• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao

Du lịch 11/01/2021 08:38

(Tổ Quốc) - Hội thảo Phú Quốc: Đón vận hội – Dẫn lối thành công do Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức . Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Phú Quốc vẫn phát triển đúng quỹ đạo dù đã 1 lần lỡ nhịp - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung khẳng định: Kiên Giang là tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có địa thế thuận lợi, tài nguyên đa dạng, phong phú với hệ sinh thái đồng bằng, rừng núi, biển, đảo và các giá trị văn hóa, lịch sử riêng có của vùng đất Tây Nam, đã tạo ra lợi thế cho tỉnh Kiên Giang về phát triển kinh tế xã hội, trong đó có ngành du lịch.

Việc Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với sự phát triển của đảo Ngọc theo mô hình chính quyền đô thị. Cánh cửa mới đã mở ra, vận hội mới đã đến, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao, trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại - tài chính quốc tế, cảng quốc tế, trung tâm tiếp vận, khu phi thuế quan... - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh.

Tăng trưởng kinh tế những năm qua đạt được kết quả đáng nể bình quân 2016-2019 đạt mức 7,21%/năm. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh duy trì ở mức 3,05%, quy mô nền kinh tế từng bước được nâng lên, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đạt, vượt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ. Công tác quy hoạch được chú trọng, tập trung các nguồn lực cho đầu tư, từng bước hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng đô thị. Ngành du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng, có những đóng góp tích cực vào tăng trưởng của tỉnh.

Phú Quốc vẫn phát triển đúng quỹ đạo dù đã 1 lần lỡ nhịp - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Không giống bất cứ địa chỉ đô thị hóa nào, Phú Quốc không đi theo lộ trình đô thị hóa tuần tự mà được “đặc cách” vượt cấp – nhảy vọt: Từ huyện đảo với đô thị cấp thị trấn “tiến thẳng” lên đô thị loại 2 (năm 2014), và vừa mới đây, tháng 12/2020, được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh.

Nhờ vào vị thế đặc biệt, Thành phố trẻ Phú Quốc có thêm danh hiệu - Thành phố đảo, khẳng định tính chức năng – đặc thù chưa từng có của một đô thị ở Việt Nam. Sự công nhận đẳng cấp – loại hình đô thị cho Phú Quốc theo cách tiến vượt như vậy là đặc biệt có ý nghĩa. Nó xác nhận logic tất yếu - phải phát triển Phú Quốc tiến nhanh lên đẳng cấp cao để đáp ứng các nhu cầu rất đặc biệt dành cho đảo Ngọc; nó xác nhận sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước và của cả nước đối với vận mệnh phát triển của Phú Quốc – có sứ mệnh quốc gia và mang chức năng quốc tế trong quá trình phát triển.

Cũng theo ông Thiên, tại Bắc, Nam và Trung tâm đảo đã hiện diện những khu đô thị hiện đại, đủ tầm cạnh tranh đẳng cấp với các đô thị du lịch biển hàng đầu thế giới. Hạ tầng đô thị du lịch biển đảo hiện đại định hình và phát triển mạnh: Cụm đô thị du lịch Bắc đảo, tổ hợp khách sạn – nghỉ dưỡng và công viên giải trí chuyên đề đẳng cấp của Vingroup. Cụm đô thị Nam đảo với hàng loạt công trình lộng lẫy và bề thế của Sungroup, các khách sạn tầm cỡ của các Tập đoàn như BIM, CEO, Mường Thanh.

Phú Quốc vẫn phát triển đúng quỹ đạo dù đã 1 lần lỡ nhịp - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Thống kê cho thấy đến tháng 9-2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án du lịch, trên diện tích gần 10.000 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 347.000 tỉ đồng (17-20 tỉ USD). Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, hiếm có địa phương nào có năng lực thu hút đầu tư lớn như vậy, thể hiện sức hấp dẫn của đảo ngọc này trong thời gian qua.

Có khả năng Phú Quốc sẽ sớm đuổi kịp Hải Phòng, Quảng Ninh ở khía cạnh kết nối quốc tế. "Thậm chí, với nỗ lực mạnh mẽ, với một vài điều kiện “hỗ trợ”, được dẫn dắt bởi một mục tiêu mang tính khát vọng “khác thường” (ví dụ, xây dựng Phú Quốc thành TP Hội nhập Toàn cầu) Phú Quốc còn có thể tiến vượt ở một vài tuyến đột phá nào đó. Hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin như vậy vào kết nối hàng không và kết nối số của Thành phố Đảo này", ông Thiên nói.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế này, chỉ tin và lạc quan vào tương lai của Phú Quốc là hợp lý nhưng chưa đủ. Phú Quốc vẫn cần nhiều sự hỗ trợ để chuyển hóa được lợi thế tự nhiên và sức mạnh đầu tư thành lợi ích phát triển thực tế. Để phát triển trong tương lai Phú Quốc cần tháo gỡ các trói buộc, thay đổi các cơ chế, chính sách chung với lộ trình đi trước cho Phú Quốc trong nỗ lực thị trường hóa, hiện đại hóa thể chế và quản trị, chứ không phải “lập giang sơn riêng”, cho Phú Quốc “một mình, một ngựa”, gây méo mó hệ điều hành quốc gia./.


Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ