Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Những chiếc xe được làm từ gỗ của những đứa trẻ người Mông ở huyện Sa Pa (Lao Cai) chắc hẳn là độc nhất vô nhị. Tận dụng những con dốc, trẻ em vùng cao đã tạo ra một thú chơi mạo hiểm mà độc đáo.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao

(Tổ Quốc) - Những chiếc xe được làm từ gỗ của những đứa trẻ người Mông ở huyện Sa Pa (Lao Cai) chắc hẳn là độc nhất vô nhị. Tận dụng những con dốc, trẻ em vùng cao đã tạo ra một thú chơi mạo hiểm mà độc đáo.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 1.

Cứ mỗi mùa lúa chín, khoảng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10, Sa Pa trở nên vô cùng lôi cuốn. Du khách đến Sa Pa vào những ngày cuối tháng 8, chạy xe dọc theo con đường về Tả Van, Lao Chải sẽ thấy tràn ngập một màu vàng sậm của lúa chín.

Clip: Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 3.

Nhiều du khách sẽ "mắt tròn, mắt dẹt" với thú vui đua xe độ của trẻ em vùng cao.

Những đứa trẻ người Mông ở đây đã tự làm cho mình chiếc xe đua giống như ván trượt từ những phiến gỗ thừa, ba chiếc vòng bi xe hỏng xin từ các hàng sửa xe máy được sử dụng làm bánh xe. Tất cả được điều khiển bằng một tay lái hình chữ T bằng gỗ đẽo tròn.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 5.

Em Sùng A Chung ,13 tuổi, người bản Hòa Sử Pán 1, xã Xử Pán cho biết, chiếc xe do chính tự tay em làm. Em dùng dao đẽo gỗ và nhờ có chiếc vòng bi cũ xin được từ các của hàng sửa xe máy lắp vào trục gỗ nên xe chạy rất bon. Đường vào bản các em giờ được dự án quốc tế hỗ trợ lát bê tông nên xe đổ dốc rất thích.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 6.

Chiếc xe cút kít bằng gỗ này để các em chơi trò đua xe đổ dốc tại những con dốc của bản làng.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 7.

Không cần nhiên liệu, không phanh, không còi, chỉ cần ngồi trên đỉnh dốc và thả xuống.

Các xe có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 30km/h. Tuy nhiên khi giảm tốc những em nhỏ người Mông phải dùng chân để giảm tốc độ khi muốn dừng xe.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 9.

Không có các chò trơi hiện đại như trẻ em thánh phố, lũ trẻ miền núi chỉ có gỗ, đá và những con dốc. Chính trong sự nghèo khó ấy cùng với óc sáng tạo tuyệt vời, những đứa trẻ này đã tự tạo cho mình món đồ chơi bằng các vật dụng, nguyên liệu sẵn có của núi rừng.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 10.

Những pha vượt nhau với tốc độ cao hấp dẫn không kém gì các giải đua moto chuyên nghiệp.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 11.

Nhiều du khách còn hài hước so sánh chiếc xe cút kít thô sơ với những chiếc “xế” độ hay trò chơi X-Game mạo hiểm trên thế giới.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 12.

Nhiều "tay đua cự phách" chỉ mới có 6, 7 tuổi nhưng đã có nhiều kinh nghiệm đổ đèo vào cua không kém gì các anh lớn. Để tiếp tục chặng đua mới, các "tay đua nhí" phải vác xế của mình quay lại đúng điểm xuất phát để tiếp tục đổ đèo.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 13.

Nhìn đám trẻ hồn nhiên bên những chiếc xe tự chế, du khách như được trở về thời thơ ấu của chính mình, thời ấy cũng chỉ có chơi khăng với quay gỗ…

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 14.

Khách du lịch đến với Sapa vô cùng thích thú khi được tận mắt chứng kiến những pha đổ đèo mãn nhãn của các em nhỏ vùng cao.

Độc đáo những 'xế' độ bằng gỗ của trẻ em ở vùng cao - Ảnh 15.

Nam Nguyễn