• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

13 tuổi đỗ Đại học Oxford, tài giỏi là vậy nhưng cô gái này có quyết định gây sốc ở tuổi 24

Đời sống xã hội 23/07/2020 19:55

(Tổ Quốc) - Thời thơ ấu của cô gái này là những chuỗi ngày bi kịch khi phải sống theo những kỳ vọng, mong muốn của bố mẹ.

Sufiah Yusof (sinh năm 1984) là một thần đồng toán học nổi tiếng người Anh, gốc Malaysia. Cô từng khiến cả thế giới kinh ngạc vì trí tuệ, tài năng toán học của mình. Ngay từ năm 12, 13 tuổi, Sufiah đã có những thành tích vượt trội như lọt top 12 bảng xếp hàng tay vợt tennis dưới 21 tuổi, được nhận vào học tại ĐH Oxford danh giá,...

Tuy nhiên cuộc đời những năm về sau của nữ thần đồng là một chuỗi ngày bi kịch. Tất cả xuất phát từ áp lực mà cô phải chịu từ cha mình.

13 tuổi đỗ Đại học Oxford, tài giỏi là vậy nhưng cô gái này có quyết định gây sốc ở tuổi 24, bố mẹ biết tin choáng váng nặng - Ảnh 1.

Sufiah Yusof ở giữa, chụp cùng bố và chị gái.

Sống không có tuổi thơ, nhiều lần bị bố bạo hành

Sufiah Yusof sinh ra trong một gia đình Hồi giáo mộ đạo tại vùng Northampton, nước Anh. Bố cô là người Pakistan còn mẹ là người Malaysia. Được biết ông bà Yusof đã từ bỏ công việc nghiên cứu khoa học ở các viện nghiên cứu để ở nhà tập trung nuôi dạy 5 đứa con. Các anh chị của Sufiah đều vào đại học từ khi mới 15, 12 tuổi.

Bản thân cô năm 12 tuổi đã đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng dành cho những VĐV tennis dưới 21 tuổi trên toàn nước Anh. Năm 13 tuổi, cô được tuyển vào cao đẳng St. Hilda, thuộc Đại học Oxford danh tiếng để theo đuổi con đường toán học.

Truyền thông nước Anh và thế giới khi đó gọi Sufiah với mỹ từ "thần đồng toán học". Tuy nhiên danh hiệu đó chưa từng là điều mà cô mong muốn. Nhớ lại thời thơ ấu, Sufiah cho biết cuộc sống của cô và các anh chị khi đó vô cùng khổ sở.

Vào năm 1998, ông Farooq được mọi người biết đến là nhân vật tiên phong trong việc giảng dạy chuyên sâu cho học sinh ở địa phương. Với mong muốn tạo ra những đứa trẻ thần đồng, ông đã áp dụng những mô hình giáo dục khắc nghiệt lên chính 5 đứa con của mình.

13 tuổi đỗ Đại học Oxford, tài giỏi là vậy nhưng cô gái này có quyết định gây sốc ở tuổi 24 - Ảnh 2.

Một bức ảnh cũ của gia đình Yusof.

Sufiah Yusof cho biết, cô và các anh chị luôn bị bố coi như tác phẩm chế tác của mình. Ngay từ nhỏ, họ phải tuân theo những quy tắc giáo dục có phần ngược đãi của bố. Hàng ngày, ông bà Yusof yêu cầu các con phải cầu nguyện và tập hít thở trong nhiều giờ liền vào buổi sáng. Sufiah và các anh chị không được tham gia bất kỳ hoạt động giải trí nào có thể ảnh hưởng đến việc học như xem tivi, nghe nhạc pop,... Ông Farooq cho rằng chúng sẽ gieo vào đầu các con những suy nghĩ thiển cận, vô ích.

Nhiệt độ trong nhà lúc nào cũng ở mức thấp vì nóng nực sẽ dễ làm mất tập trung. Không chỉ vậy, ông Yusof còn thường xuyên tát vào mặt các con mỗi khi muốn gọi chúng dậy vào lúc nửa đêm. Trong một cuộc phỏng vấn sau này, Isaac Abraham - anh trai của Sufiah miêu tả cuộc sống của anh em mình khi đó không khác gì một trại lính tập trung.

13 tuổi đỗ Đại học Oxford, tài giỏi là vậy nhưng cô gái này có quyết định gây sốc ở tuổi 24, bố mẹ biết tin choáng váng nặng - Ảnh 3.

"Khi đã trưởng thành, chúng tôi không còn muốn nói gì với cha. Ông ấy đã ngược đãi anh chị em tôi. Đó là lý do vì sao con bé Sufiah muốn trốn chạy", Abraham kể lại. Được biết, Sufiah từng hai lần muốn tự tử vào năm 11 tuổi.

Sau này khi cô được nhận vào đại học Oxford, ông bố khắc nghiệt luôn cho rằng, thành tích đó là do "phương pháp giáo dục tuyệt vời" của mình nhào nặn nên mà không hề công nhận trí thông minh của con. Sau này, mẹ của Sufiah - bà Halimahton Yusof cũng lên báo tranh công với chồng. Bà Halimahton khẳng định chính bà mới là người giáo dục những đứa con giỏi giang nổi tiếng, chứ không phải bố chúng.

Cuộc chạy trốn khỏi Oxford và quyết định khó tin

Trở thành một thần đồng chưa bao giờ là mong muốn của Sufiah. Chính vì vậy sau khi làm xong bài thi cuối kỳ năm thứ ba, Sufiah Yusof đã chạy trốn khỏi ký túc xá Đại học Oxford. Hai tuần sau, Sufiah được phát hiện làm bồi bàn tại một quán cà phê ở thành phố Bournemouth (Anh).

Dù mọi người ra sức thuyết phục nhưng Sufiah nhất quyết không trở về. Cô cũng tố cáo chính bố mẹ đã gây ra áp lực nặng nề khiến cô muốn từ bỏ tất cả. Chỉ đến khi được một gia đình khác nhận nuôi, Sufiah mới quay lại trường và hoàn thành chương trình học tại Đại học Oxford vào năm 2003. Tuy nhiên cô không thể làm bài thi tốt nghiệp vì bị ốm.

Năm 2004, Sufiah Yusof kết hôn với một luật sư thực tập tại Oxford. Cả hai "đường ai nấy đi" sau 13 tháng. Bẵng đi một thời gian, vào năm 2008, Sufiah bất ngờ nổi tiếng trở lại nhưng lần này là vì một câu chuyện tiêu cực. Nữ thần đồng năm nào được phát hiện đang hành nghề bán dâm dưới cái tên Shilpa Lee.

13 tuổi đỗ Đại học Oxford, tài giỏi là vậy nhưng cô gái này có quyết định gây sốc ở tuổi 24, bố mẹ biết tin choáng váng nặng - Ảnh 5.

Sufiah Yusof trong thời gian hành nghề mại dâm.

Nguyên nhân bởi mắc một khoản nợ khoảng 6.800 USD (khoảng 157 triệu đồng), khi làm nhân viên văn phòng cho một công ty xây dựng tại Manchester. Trái với tưởng tượng của nhiều người, Sufiah không hề xấu hổ mà ngược lại còn rất... hạnh phúc!

Sufiah Yusof kiếm được 260 USD/giờ (khoảng 6 triệu đồng) nhờ việc "buôn phấn bán hương". Những ai có nhu cầu có thể gọi cho cô, cùng hẹn hò, trò chuyện và tất cả mọi thứ. Ngoài ra Sufiah còn chụp ảnh gợi cảm, thậm chí là khỏa thân cho nhiều tạp chí người lớn.

Chẳng còn những áp lực của bố mẹ, những giờ học căng thẳng, nơm nớp lo sợ, Sufiah cho biết mình được tự do hoàn toàn, không phải sống theo kỳ vọng của bất kỳ ai. "Tôi có đủ cái mình cần và đặc biệt là có thể làm chủ được đời mình. Lúc trước, tôi chỉ biết học, học và học, thậm chí không có nổi một người bạn", Sufiah chia sẻ.

13 tuổi đỗ Đại học Oxford, tài giỏi là vậy nhưng cô gái này có quyết định gây sốc ở tuổi 24, bố mẹ biết tin choáng váng nặng - Ảnh 6.

Hiện tại Sufiah Yusof đã từ bỏ nghề mại dâm và theo đuổi con đường nghiên cứu truyền thông. Cô cũng tham gia các phong trào nữ quyền và lập các trang web riêng để bày tỏ các ý tưởng của mình. Nghĩ về quãng thời gian "buôn phấn" khi trước, Sufiah không hề hối hận. Bởi theo nữ thần đồng, đó là giây phút cô được quyết định cuộc đời của mình. Những năm gần đây, cuộc sống của Sufiah không được báo chí khai thác nhiều.

Câu chuyện cuộc đời của Sufiah giống như một lời cảnh tỉnh đến các bậc cha mẹ. Đừng cố đặt áp lực, bắt các con phải sống theo kỳ vọng, mong muốn của mình. Cha mẹ cần để con được phát triển tự nhiên, được tự lựa chọn hướng đi mà mình mong muốn - đó mới chính là cách giáo dục tốt nhất!

Thanh Hương

NỔI BẬT TRANG CHỦ