4 thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính, đẩy lùi bệnh tật

Huyền My | 12-01-2023 - 19:45 PM

Ảnh minh hoạ.

(Tổ Quốc) - Tình trạng viêm mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng viêm, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Viêm là cách cơ thể bạn tự bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương. Để phản ứng với tính trạng viêm nhiễm, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất bạch cầu, tế bào miễn dịch và các chất gọi là cytokine giúp chống nhiễm trùng.

Viêm mạn tính xảy ra khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mạn tính như căng thẳng, chế độ ăn uống không hợp lý hoặc do mắc một số bệnh. Các nghiên cứu cho thấy viêm mạn tính góp phần gây ra nhiều bệnh như bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường hoặc ung thư.

Một số yếu tố liên quan đến lối sống, đặc biệt là thói quen ăn uống có thể thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi thay đổi sang một chế độ ăn uống phù hợp vẫn có thể giúp bạn đẩy lùi và giảm thiểu các tác động xấu đối với sức khỏe do viêm nhiễm gây ra.

1. Thêm các loại cá béo vào chế độ ăn

Chuyên gia dinh dưỡng Johna Burdeos cho biết việc thường xuyên bổ sung nguồn thực phẩm giàu omega-3 như ăn các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá cơm và cá trích... có thể giúp giảm viêm nhiễm hiệu quả. Bởi vì cá béo là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 (bao gồm EPA và DHA) dồi dào.

EPA và DHA giúp giảm viêm hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh thận.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ cá hồi hoặc thực phẩm bổ sung EPA và DHA có thể giúp giảm protein phản ứng C (CRP) - dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

4 thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính, đẩy lùi bệnh tật - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

2. Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu omega-3

Chuyên gia dinh dưỡng Burdeos cho biết: “Ngoài các loại cá béo, chúng ta cũng cần bổ sung thêm vào chế độ ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu omega-3 khác như các loại hạt, quả óc chó, hạnh nhân dầu ô liu, quả bơ,..."

Những thực phẩm này ngoài cung cấp omega-3 còn cung cấp thêm cho cơ thể các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein thực vật, chất xơ và vi chất dinh dưỡng. Việc bổ sung các chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng có lợi cũng góp phần ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm của cơ thể.

4 thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính, đẩy lùi bệnh tật - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

3. Tránh xa thức ăn chiên rán

Ngoài việc chứa nhiều chất béo bão hòa và calo, đồ chiên rán như khoai tây chiên, phô mai que, bánh rán,... cũng có thể làm tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

Điều này là do đồ chiên rán thường được nấu ở nhiệt độ cao, có thể làm tăng sản xuất các hợp chất có hại cho cơ thể như sản phẩm glycat hóa bền vững (advanced glycation end products) có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm mạn tính.

Ngoài ra, chiên rán cũng có thể làm tăng lượng chất béo chuyển hóa có trong dầu ăn, từ đó thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm.

Chuyên gia dinh dưỡng Burdeos nói: "Chất béo chuyển hóa cũng có liên quan đến việc tăng cholesterol ‘xấu’ LDL và giảm cholesterol ‘tốt’ HDL, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim". Các nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ phát triển và tử vong vì bệnh tim mạch.

4 thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính, đẩy lùi bệnh tật - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

4. Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn

Chuyên gia dinh dưỡng Burdeos cho biết: “Trái cây và rau củ chứa nhiều chất xơ, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanin, beta-carotene và lycopene có thể giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, hiếm có loại thực phẩm nào chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi kể trên. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn đa dạng các loại rau củ quả trong chế độ ăn uống của bạn để tối đa hóa dinh dưỡng hấp thụ.

Burdeos nói thêm: “Ngoài việc chế biến các loại rau củ quả theo phương pháp hấp, luộc, nấu canh, mọi người cũng có thể chế biến thành sinh tố, salad, hoặc ăn trực tiếp trái cây trong các bữa ăn nhẹ”.

4 thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính, đẩy lùi bệnh tật - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.