• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị phụ huynh bức xúc tố học online nhưng phải đóng học phí "trên trời", phản ứng của trường Everest thế nào?

Đời sống xã hội 07/04/2020 17:44

(Tổ Quốc) - Phụ huynh của trường Everest đã rất bức xúc khi nhận thông báo thu học phí dạy online, tuy nhiên mức học phí này lại tăng khoảng 200% so với chi phí thực học.

Mới đây, phụ huynh Trường Tiểu học & THCS Everest (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh covid-19, nhà trường và phụ huynh đã thống nhất với nhau về việc duy trì tương tác, hướng dẫn giữa giáo viên và học sinh sẽ không tính phí.

Tuy nhiên, nhà trường có gửi cho phụ huynh tổng cộng 3 thông báo liên quan tới phương án, kế hoạch triển khai và mức thu phí học online. Cụ thể, theo biểu phí mà nhà trường thông báo, mức phí học online là 650.000 đồng/tuần đối với hệ tiểu học và 700.000/tuần đối với THCS, 2 tiếng/ngày. 

Sau khi vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối, trường Everest tiếp tục điều chỉnh lại mức học phí nhưng đi kèm với giảm số tiết học.

Theo đó, học phí 1 tiết học truyền thống chỉ tương đương 26.000 đồng, nhưng với kế hoạch online là 52.000 đồng (phương án thay đổi mới), tức là tăng khoảng 200% so với chi phí thực học. 

Bị phụ huynh bức xúc tố học online nhưng phải đóng học phí "trên trời", phản ứng của trường Everest thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh cho rằng: Nhà trường là doanh nghiệp, còn học sinh là khách hàng, khi có thay đổi cần sự đồng nhất và hợp tình hợp lý từ cả doanh nghiệp và khách hàng, chứ không phải chỉ doanh nghiệp áp đặt khách hàng như trong tình huống này.

Phản ứng của trường Everest

Sau khi bị phụ huynh phản đối dữ dội, mới đây, Trường Everest đã có sự điều chỉnh học phí. Theo đó, sau 2 tháng không thu phí trong kỳ nghỉ kéo dài vì dịch bệnh, Trường triển khai thu phí duy trì giảng dạy kiến thức mới ở mức 40% học phí từ tháng 4/2020 để trang trải chi phí vận hành. 

Bên cạnh việc cung cấp thiết bị Ipad, máy tính giúp phụ huynh và học sinh không phải đầu tư thêm, nhà trường cũng cam kết sẽ hỗ trợ tài chính với những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Công văn mới của Trường Everest.

Bà Trịnh Thị Thủy, phó hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Everest cho biết: “Sau khi thảo luận và đi đến thống nhất cùng đại diện Ban phụ huynh khối lớp của trường, nhà trường đã thu mức học phí học online thấp hơn học phí chính thức nhưng học sinh vẫn đảm bảo được lượng kiến thức.

Mức thu học phí online của trường là 400.000 đồng/tuần và chỉ tương đương với 40% học phí bình thường (học phí bình thường hiện 4,2 triệu đồng/tháng), đã giảm 60% so với học chính thức".

Cụ thể, mức học phí online phía Trường Everest đưa ra cho các khối lớp 1, 2, 3 là 400.000 đồng/tuần; khối lớp 4, lớp 5 là 450.000 đồng/tuần; khối THCS là 500.0000 đồng/tuần áp dụng với các lớp chỉ học theo 1 nhóm.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả học tập, Nhà trường tạo điều kiện cho các lớp có thể tách thành 2 nhóm nhỏ 10-15 học sinh. Đối với các lớp có nhu cầu tách thành 2 nhóm sẽ cộng thêm 120.000 đồng/tuần để bồi dưỡng cho những giáo viên phải làm gấp đôi khối lượng công việc.

Bị phụ huynh bức xúc tố học online nhưng phải đóng học phí "trên trời", phản ứng của trường Everest thế nào? - Ảnh 3.

Trường Tiểu học & THCS Everest.

Trường hợp đã đóng học phí tháng 2,3, nhà trường sẽ đối trừ sang những tháng tới. Đối với các gia đình đã đóng đủ 10 tháng từ đầu năm, phụ huynh sẽ được hoàn lại phần chênh lệch. Những trường hợp vẫn chưa đồng ý với mức thu trên, nhà trường vẫn sẽ hỗ trợ dạy online đến 15/4 để học sinh không bị ngắt mạch kiến thức.

Phụ huynh nào vẫn không đồng ý với nội dung dạy online của nhà trường, đơn vị này sẽ trả lại phí của các tháng chưa học và không thu học phí online tháng 4 để phụ huynh học sinh chuyển giao thuận lợi nhất.

Về một số ý kiến cho rằng mức thu học phí online 1 triệu đồng/tháng cho 900 học sinh, văn bản nhà trường nêu rõ, không thể đáp ứng được bởi cần đảm bảo đãi ngộ tương xứng cho 150 nhân sự và các chi phí khác.

Đối với những học sinh có gia đình đang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề vì dịch bệnh Covid-19, đại diện Trường Everest cho biết, sẽ có những hỗ trợ đặc biệt theo từng trường hợp cụ thể nếu có đơn gửi trực tiếp tới văn phòng nhà trường.

Bên cạnh đó, để hạn chế thời gian ngồi màn hình của học sinh, với những môn tự nhiên xã hội giáo viên sẽ gửi phiếu bài tập và câu hỏi để học sinh học theo hướng dẫn. Khi quay trở lại học, nhà trường sẽ bổ túc thêm.

Tào Nga

NỔI BẬT TRANG CHỦ