Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho bữa cơm ngày cuối năm vừa đẹp mắt lại thanh ngọt

Liên Phạm | 30-12-2023 - 21:15 PM

(Tổ Quốc) - Năm 2023 sắp qua đi, để bữa cơm ngày cuối năm không chỉ ngon miệng, đẹp mắt mà còn có tác dụng chống ngán thì hai món thịt hấp dưới đây là gợi ý hay cho bạn.

1. Cải thảo cuộn thịt hấp

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cải thảo cuộn thịt hấp: 1 cây cải thảo (khoảng 1.5kg), 500g thịt lợn, một ít hành lá, gừng, tỏi, muối, nước tương, bột bắp, dầu ăn.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 1.

Cách làm món cải thảo cuộn thịt hấp:

Bước 1: Tách từng bẹ lá cải thảo rồi rửa sạch. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho cải thảo vào chần sơ qua rồi vớt ra tô nước lạnh để cải thảo giữ được màu đẹp và không bị đen. Sau đó để cải thảo ráo nước.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 2.

Bước 2: Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ. Cho thịt vào bát rồi thêm một ít bột bắp, nước tương, muối, 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Tiếp đó thêm hành lá thái nhỏ vào trộn chung.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 3.

Bước 3: Lấy một bẹ cải thảo rồi cho một ít nhân thịt đã trộn vào rồi gấp và cuộn từ phần cuống lên.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 4.

Bước 4: Xếp các miếng cải thảo cuộn thịt vào đĩa. Đổ lượng nước thích hợp vào nồi hấp đun sôi. Khi nước sôi thì đặt đĩa cải thảo cuộn thịt vào nồi hấp rồi hấp ở lửa lớn trong khoảng 8 phút là thịt chín.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 5.

Bước 5: Sau khi chín thì lấy đĩa cải thảo cuộn thịt ra khỏi nồi hấp. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm. Sau đó đổi tỏi băm đã xào lên đĩa cải thảo cuộn thịt hấp là xong.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 6.

Thành phẩm món cải thảo cuộn thịt hấp:

Món cải thảo cuộn thịt hấp là món ăn sử dụng nguyên liệu quen thuộc của mùa đông. Chỉ sử dụng với hai nguyên liệu chính là cải thảo và thịt lợn nhưng lại đem đến một món ăn có vị ngọt ngon, thanh mát. Món ăn rất thích hợp chế biến trong dịp Tết, giúp chống ngán trong những bữa cơm nhiều dầu mỡ.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 7.

2. Củ cải cuộn thịt hấp

Chuẩn bị nguyên liệu củ cải cuộn thịt hấp: 1 củ cải trắng, 200g thịt băm, 1 quả trứng, 1 cây hành lá thái nhỏ, một ít muối, bột nêm, gừng băm, 5ml dầu hào, 30ml nước tương, bột ngọt.

Cách làm món củ cải cuộn thịt hấp:

Bước 1: Cho thịt băm vào bát, thêm dầu hào, 30ml nước tương, hành lá thái nhỏ, bột nêm, muối, bột ngọt vào trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 10 phút. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành lát mỏng. Đun sôi lượng nước nóng thích hợp trong nồi rồi cho củ cải vào chần sơ qua cho củ cải mềm. Vớt củ cải ra để ráo nước. Lấy một lát củ cải, thêm phần nhân thịt đã trộn vào giữa rồi uốn cong.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 8.

Bước 2: Xếp củ cải đã kẹp thịt vào đĩa. Cuối cùng đặt các lát củ cải và thịt băm đã trộn vào giữa tạo hình bông hoa. Đập trứng vào giữa rồi đặt đĩa củ cải kẹp thịt vào nồi hấp đã đun sôi nước. Hấp sôi trong khoảng 30 phút là thịt chín. Lấy đĩa củ cải kẹp thịt ra rồi rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 9.

Thành phẩm món củ cải cuộn thịt hấp:

Củ cải trắng vào mùa thu đông ăn rất ngon, có vị ngọt, nhiều nước. Củ cải trắng còn có tác dụng dưỡng ẩm, thanh nhiệt, thông phổi, giải đờm, dưỡng ẩm và vật lý trị liệu tốt cho cổ họng. Sau mùa thu ăn thịt với củ cải trắng để thanh nhiệt, giảm mệt mỏi. 

Kết hợp củ cải với thịt băm trong món củ cải cuộn thịt hấp tạo nên một món ăn thanh mát, ngon miệng lại đẹp mắt. Món ăn này rất thích hợp chế biến trong mâm cơm ngày Tết.

Bỏ túi hai cách làm món thịt hấp cho ngày Tết vừa đẹp mắt lại thanh ngọt - Ảnh 10.

Chúc bạn làm được món thịt hấp thật ngon miệng nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM