• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch HĐQT VietinBank: Dự kiến lợi nhuận đến cuối quý 2 đạt 6.000 tỷ đồng, ngân hàng không có định hướng cắt giảm nhân viên

Kinh doanh 23/05/2020 07:33

(Tổ Quốc) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, VietinBank tiếp tục đề nghị để lại toàn bộ lợi nhuận còn lại hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự có. Ngân hàng dự kiến tín dụng tăng 4-8,5%, nhưng không có mục tiêu cụ thể về lợi nhuận.

Sáng nay (23/5), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - CTG) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên. Tại cuộc họp, HĐQT VietinBank đã trình cổ đông thông qua kết quả kinh doanh năm 2019, kế hoạch 2020; tờ trình phân phối lợi nhuận; miễn nhiệm và bầu thành viên HĐQT.

Đề nghị giữ lại lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu

Năm 2020, ngân hàng dự kiến dư nợ tín dụng tăng trưởng 4-8,5% (hạn mức tăng trưởng tín dụng được NHNN giao hiện nay là 8,5%). Nguồn vốn huy động tăng trưởng phù hợp với tình hình sử dụng vốn, cân đối với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, dự kiến 5-10%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới mức 2%. 

Ngân hàng không nêu mục tiêu lợi nhuận cụ thể, nhưng cho biết sẽ đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cải thiện hoạt động kinh doanh, tiếp tục bám sát diễn biến và tác động của dịch Covid-19 để tính toán và sẽ cập nhật kế hoạch lợi nhuận trên cơ sở phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Năm 2020, VietinBank tiếp tục đề nghị để lại toàn bộ lợi nhuận còn lại hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự có, đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh. Phương án cụ thể về cổ tức thực hiện theo quyết định của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bầu nhân sự mới vào HĐQT

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, VietinBank sẽ miễn nhiệm và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024.

Cụ thể, ngân hàng trình cổ đông thông qua miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT VietinBank đối với ông Hiroshi Yamaguchi và ông Hideaki Takase theo đề nghị của ông MUFG Bank.

Danh sách 3 ứng cử viên bầu vào HĐQT gồm ông Masahiko Oki, hiện đang là Phó Trưởng Bộ phận Kế hoạch Ngân hàng Thương mại toàn cầu của MUFG Bank; ông Shiro Honjo đang là Cán bộ điều hành, trưởng bộ phận Kế hoạch ngân hàng thương mại toàn cầu của MUFG; Bà Nguyễn Thị Bắc đang là Giám đốc Khối Quán trị rủi ro của ngân hàng TNHH Indovina. Trong đó, bà Nguyễn Thị Bắc dự kiến được bầu vào vị trí Thành viên HĐQT độc lập.

Phần thảo luận:

Cổ đông: Chỉ tiêu lợi nhuận mà ngân hàng đang trình các cơ quan có thẩm quyền là như thế nào? Hoạt động kinh doanh của ngân hàng chịu ảnh hưởng như thế nào bởi dịch bệnh, và vì sao nợ xấu tăng trong quý 1?

Chủ tịch HĐQT VietinBank - ông Lê Đức Thọ: Mặc dù dịch bệnh trong nước đã được chủ động kiểm soát tốt, tuy nhiên chúng ta là một nước có độ mở nền kinh tế khá lớn, nên cũng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở các nước khác.

Tác động của dịch bệnh là rất rộng, làm cho tổng cầu của nền kinh tế sụt giảm mạnh. Có nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, thậm chí dừng sản xuất, bị ảnh hưởng bởi các chuỗi liên kết trong và ngoài nước. Đầu vào và đầu ra đều bị ảnh hưởng. 

Hết quý 1/2020, quy mô tín dụng giảm khoảng 1% so với cuối năm 2019. Nguồn vốn huy động vẫn tăng trưởng dương. Lợi nhuận quý 1/2020 đạt xấp xỉ 3.000 tỷ, giảm một chút so với cùng kỳ năm 2019.

Nợ xấu hết quý 1/2020 tăng lên 1,8% do việc xử lý, thu hồi nợ trong kế hoạch bị ảnh hưởng lớn khi tập trung đối phó dịch bệnh. Có những khách hàng vốn đã khó khăn lại bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, dẫn đến khó khăn kép ảnh hưởng tới khả năng trả nợ.

Đến hiện tại, tín dụng vẫn giảm so với đầu năm (khoảng 2%), do tổng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế chưa được phục hồi đáng kể. Nợ xấu cơ bản được kiểm soát như thời điểm cuối quý 1. Cuối quý 2, nợ xấu có thể đưa về 1,5%.

Lợi nhuận của VietinBank đang theo kế hoạch, dự kiến hết quý 2 đạt khoảng 6.000 tỷ, đây là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh khó khăn và hỗ trợ chia sẻ với khách hàng. 

Đối với chỉ tiêu lợi nhuận trình các cơ quan thẩm quyền, ngân hàng vẫn đang bám sát cập nhật tình hình. Việc hỗ trợ doanh nghiệp, người dân có thể ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của ngân hàng. Việc cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũng tác động tới lãi dự thu, thu nhập, chi phi dự phòng.

Cổ đông: Tỷ lệ an toàn vốn CAR của ngân hàng hiện nay là bao nhiêu? Ngân hàng có xoá sạch nợ tại VAMC trong năm nay không?

Ông Lê Đức Thọ: Đối với tỷ lệ an toàn vốn của VietinBank, với những biện pháp đang đồng bộ, hiện CAR theo TT22 của NHNN khoảng 10% (cao hơn mức tối thiểu 9%), theo Basel II là 8,6% (vẫn cao hơn so với mức tối thiểu 8%). Tuy nhiên, khi tăng trưởng tín dụng cao hơn thì tỷ lệ này sẽ bị ảnh hưởng.

Nợ xấu tại VAMC đã giảm từ hơn 13.000 tỷ xuống còn hơn 9.000 tỷ, trong đó ngân hàng đã trích lập dự phòng trên 50%, cao hơn so với yêu cầu của quy định. 

Cổ đông: Ngân hàng có kế hoạch cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí hay không?

Ông Lê Đức Thọ: VietinBank không định hướng cắt giảm nhân viên, do cần xây dựng cán bộ đảm bảo cho tăng trưởng trong tương lai. Thay vào đó, ngân hàng sẽ cơ cấu lại, bố trí cán bộ theo hướng phù hợp với năng lực, nâng cao năng suất của từng bộ phận.

VietinBank là một trong số những ngân hàng đi đầu đổi mới tổ chức bộ máy, hàng năm bình chọn các CBNV tiêu biểu để đào tạo cán bộ nguồn. Việc tuyển dụng tại trụ sở chính vẫn được thực hiện, vì sự phát triển lâu dài quy mô, hiệu quả và cơ cấu chất lượng nhân sự.

Cổ đông: Kế hoạch tăng vốn từ việc giữ lại lợi nhuận 2017-2018 đang đến đâu?

Ông Lê Đức Thọ: Hiện phương án tăng vốn từ lợi nhuận năm 2017-2018 đã được Chính phủ và các bộ ngành thống nhất, chỉ còn chờ công việc cuối cùng sửa đổi Nghị định 91, Nghị định 32 của Chính phủ về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Hiện chỉ còn chờ đợi sửa đổi Nghị định là để đủ cơ sở pháp lý để tăng vốn. 

Đối với năm 2019 và dự kiến kế hoạch năm 2020, phương án phân phối lợi nhuận trình các cổ đông cũng tương tự để bổ sung vốn tự có cho ngân hàng.

Kết thúc đại hội, các tờ trình đều được thông qua.

Thu Thuỷ

NỔI BẬT TRANG CHỦ