Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn

Thu Phương | 19-01-2023 - 10:35 AM

(Tổ Quốc) - Bên cạnh nhà vệ sinh, nhà bếp chính là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà.

Nhà bếp là nơi diễn ra các công việc nấu nướng trong nhà bạn, cũng có nhiều gia đình sẽ dùng bữa trong chính nhà bếp luôn. Các loại thực phẩm từ thức ăn chín cho đến thức ăn sống đều được chứa ở trong bếp. Đó cũng chính là lý do tại sao trong nhà bếp thường chứa lượng lớn vi khuẩn. Chúng có thể ở trên nhiều vật dụng, trong nhiều vị trí khác nhau trong bếp. Chuyên trang The Spruce đã chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn, hãy cùng xem chúng là những gì. 

1. Tay cầm và các nút bấm lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị phổ biến trong nhiều gia đình, có tác dụng hâm nóng lại nhiều loại thực phẩm. Không phải lòng lò vi sóng, nơi bẩn nhất trên thiết bị này, cũng là một trong những nơi bẩn nhất trong bếp nhà bạn, chính là tay cầm và các nút bấm của lò vi sóng. 

Chúng thường xuyên tiếp xúc với bàn tay con người, chính vì vậy cũng bám không ít vi khuẩn như Salmonella, Listeria, E.coli cùng với các loại nấm mốc và nấm men. Những loại vi khuẩn này có thể gây rối loạn tiêu hóa, các chính dị ứng hoặc tiêu chảy. 

Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tương tự với tay cầm lò vi sóng thì tay cầm các loại tủ trong nhà bếp cũng bẩn tương tự như vậy. Tốt hơn hết, bạn nến dùng vải hoặc khăn giấy thấm chất tẩy rửa, chất khử trùng để vệ sinh các vật dụng này mỗi ngày hoặc mỗi tuần. 

2. Bồn rửa

Nhiều nghiên cứu chứng minh bồn rửa bát chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn nghĩ. Theo Tiến sĩ Charles Gerba, nhà vi trùng học và cũng là giáo sư tại Đại học Arizona (Mỹ): "Bồn rửa nhà bếp là nơi chứa đầy vi trùng. Thử nghĩ mà xem, bạn đổ mọi thứ vào nó. Bạn thái thịt sống sau đó rửa sạch thớt trong bồn rửa. Bạn đổ đồ ăn thừa vào bồn rửa. Bạn rã đông các loại thịt đông lạnh hoặc rửa gà sống. Đó là lý do vì sao có nhiều vi khuẩn trong bồn rửa hơn cả trong bồn cầu".

Một số người dùng cũng đã tự mình làm những thí nghiệm soi chiếu bồn rửa bát dưới ống kính hiển vi. Kết quả cho thấy, sau 10 ngày, lượng vi khuẩn tồn tại lên tới con số một triệu cá thể. Chúng rải rác toàn bộ khu vực bồn và đặc biệt nhiều ở các kẽ hở khó vệ sinh, xung quanh ống thoát nước và xử lý rác. 

Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, tốt hơn hết hãy vệ sinh, cọ rửa bồn rửa nhà bạn ít nhất 1 ngày 1 lần, đồng thời đừng quên phần vòi nước và các khu vực lân cận xung quanh. 

3. Miếng bọt biển rửa bát

Những miếng bọt biển trong gia đình thường được sử dụng với mục đích là vệ sinh bát đĩa hay cọ rửa một số vật dụng khác. Chính vì công dụng đó nên bản thân miếng bọt biển sẽ chứa không ít vi khuẩn bên trong, mặc dù chúng luôn được xử lý cùng với dung dịch tẩy rửa và các loại xà phòng mỗi ngày.

Theo Healthline, một nghiên cứu đánh giá về tình trạng vi khuẩn trên các miếng bọt biển rửa chén đĩa trong nhà bếp bằng phương pháp quét DNA cho thấy, trong miếng bọt biển chứa rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Chúng có thể gây tổn thương hệ miễn dịch hay gây ra một số chứng như đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy ở con người.

Cũng theo một nghiên cứu năm 2017 do tổ chức Scientific Reports thực hiện, có tới 82 tỷ vi khuẩn trên mỗi inch của một miếng bọt biển nhà bếp đã qua sử dụng, chuyên trang House Digest cho hay.

Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Vì vậy, tốt hơn hết mỗi gia đình nên thay thế miếng bọt biển nhà mình định kỳ. Thời gian được khuyến cáo nên thực hiện công việc này là khoảng 1 - 2 tuần/lần. Nếu tần suất sử dụng nhiều hơn, cũng có nghĩa là bạn cần thay nó sớm hơn, khoảng 1 tuần/lần.

Việc thay thế món đồ này sẽ đảm bảo việc đồ đạc được vệ sinh sạch sẽ hơn, và an toàn hơn với sức khỏe người sử dụng.

4. Tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi bảo quản các loại lương thực, thực phẩm với nhiệt độ thấp, mức nhiệt độ giúp mọi thứ được tươi lâu hơn, tránh khỏi các vi khuẩn bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn vẫn có thể phát triển bên trong tủ lạnh nhà bạn. 

Ví dụ như các ngăn chứa rau hay hoa quả, nó có thể bị bám bởi các loại sâu bệnh hay thuốc trừ sâu.  Hoặc với các loại thịt sống, bên trong chúng cũng có một vài loại vi trùng mà dù cho ta có rửa sạch trước khi cho vào tủ, thì chưa chắc chúng đã được loại bỏ hoàn toàn. Các sản phẩm đóng gói như sữa hoặc bơ cũng tương tự như vậy. 

Lâu ngày, các loại vi khuẩn như coliform hay nấm men, nấm mốc có thể phát triển bên trong các ngăn kéo, kệ đựng của tủ lạnh và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến chính những loại thực phẩm khác. 

Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Vì vậy hãy hình thành thói quen vệ sinh tủ lạnh nhà bạn mỗi tháng. Việc lau chùi này không quá mất thời gian nếu như bạn làm nó thường xuyên. Cách làm là đầu tiên cần ngắt điện tủ, bỏ toàn bộ thực phẩm ra ngoài và dùng ngăn mềm, sạch lau chùi bên trong. Các bộ phận đằng sau tủ cũng nên được vệ sinh định kỳ, song thời gian có thể lâu hơn. 

5. Thớt

Thớt, đặc biệt là thớt gỗ được coi là một trong những "ổ vi khuẩn" khổng lồ trong căn bếp nhà bạn. Đặc biêt khi trên thớt xuất hiện các vết nứt, vỡ, chúng sẽ trở thành nơi ẩn náu lý tưởng cho vi khuẩn. Nhiều gia đình còn có thói quen dùng chung thớt cho tất cả các loại thực phẩm, điều này còn khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. 

Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia khuyên rằng, bên cạnh viết rửa sạch và phơi hoặc lau khô thớt hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng, người dùng tốt nhất hãy dùng thớt riêng cho từng loại thực phẩm, ít nhất là 2 chiếc, cho đồ ăn sống và đồ ăn chín. Thớt trong nhà bếp cũng có thể làm sạch một cách triệt để hơn khi cho vào máy rửa bát. 

6. Túi cơm, túi mua sắm và chai nước có thể tái sử dụng

Theo các chuyên gia đánh giá, túi đựng cơm thường được sử dụng bởi học sinh hay dân văn phòng, túi mua sắm hay những chai nước nhựa có thể tái sử dụng ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn, từ đó thực phẩm được bảo quản bên trong chúng có thể bị lây nhiễm chéo, đặc biệt là khi không được làm sạch đúng cách. 

Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Vì vậy, hãy đảm bảo vệ sinh chúng hàng ngày. Với các loại túi, giặt định kỳ vài ngày một lần, tùy vào tần suất sử dụng, và giặt riêng, không giặt chung với quần áo. Với các loại hộp đựng hay chai nước nhựa, kiểm tra xem có dùng được với nhiệt độ cao hay không. Nếu được, cách tốt nhất là cho vào máy rửa bát hoặc rửa với nước nóng để tiệt trùng. 

7. Mặt bàn bếp

Gọi là mặt bàn bếp nhưng đôi khi bề mặt này được con người sử dụng để đặt rất nhiều thứ. Chúng có thể là đồ ăn, thức uống, là chiếc túi xách hay ví của bạn hay là những món đồ lặt vặt khác. 

Lau mặt bàn bếp chỉ với khăn và nước sạch là chưa đủ. Hãy dùng cả những loại nước tẩy rửa chuyên dụng và làm sạch trước khi nấu ăn hoặc ít nhất 1 ngày 1 lần. 

Chuyên trang chỉ ra 7 nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM