Có gì đặc biệt trong mâm cơm giảm mặn của các gia đình?

Quang Vũ | 31-10-2023 - 19:00 PM

(Tổ Quốc) - Nhận thức được nguy cơ từ thói quen ăn thừa muối, nấu những bữa cơm giảm mặn đang trở thành trào lưu nổi rần rần trên mạng xã hội, thu hút sự tham gia của không ít người nổi tiếng.

Tầm quan trọng của natri trong muối với sức khỏe là không thể phủ nhận. Song, việc ăn thừa muối có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, tiêu biểu là tim mạch hoặc thậm chí ung thư. Theo khuyến nghị của WHO, một người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê). Dù vậy, đa số người Việt đang ăn lượng muối nhiều gấp đôi con số này.

Trên trang cá nhân, bác sĩ dinh dưỡng Yến Phi cho biết không khó để lấy ví dụ về thói quen ăn mặn của người Việt, từ việc ưa thích các món chấm đến nêm nếm đậm đà. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là thói quen chứ không phải nhu cầu dinh dưỡng, đồng nghĩa có thể thay đổi.

image001

Bác sĩ Yến Phi cho rằng việc tập ăn nhạt nên bắt đầu từ việc điều chỉnh thói quen nêm nếm. Ảnh: Bác sĩ Yến Phi.

"Tin vui là chỉ cần duy trì việc ăn giảm mặn dần dần chừng sau 3-6 tháng, khẩu vị mặn trung bình của bạn sẽ nhạt đi rõ rệt, tức là lúc đó lưỡi và thần kinh vị giác sẽ nhận cảm giác mặn mạnh hơn ngay cả khi món ăn đó cho rất ít muối. Vì vậy, chỉ cần kiên trì một chút trong việc tập thói quen ăn nhạt, bạn đã bắt đầu việc chăm sóc những cơ quan trọng yếu đang giữ vai trò duy trì sự sống còn của chính cơ thể bạn như tim, gan, thận, mạch máu…", bác sĩ Yến Phi chia sẻ.

Ngoài ra, việc tập ăn nhạt cũng không nên chỉ dành cho người trưởng thành. ThS.BS Đào Nguyễn Phương Linh khẳng định: "Chúng ta cần chú ý và nhớ rõ phương châm ‘Giảm mặn trong mọi gia vị và đồ ăn’. Điều này cần áp dụng cho cả gia đình, mọi độ tuổi và xuyên suốt để ngày càng cải thiện sức khỏe hiện tại, giữ gìn sức khỏe cho tương lai".

Nhận thấy được tầm quan trọng của ăn giảm mặn, nhiều gia đình, trong đó có không ít người nổi tiếng, đã tham gia vào trào lưu nấu cơm giảm mặn. Diễn viên Tú Vi coi đây vừa là động lực để vào bếp mỗi ngày, vừa là cơ hội cho cả gia đình thay đổi thói quen ăn uống. Đồng nghiệp của cô là diễn viên Ái Châu cũng tìm và áp dụng nhiều phương pháp nấu ăn như thay đổi cách chế biến giảm mặn dần mỗi ngày, sử dụng gia vị chứa hàm lượng muối/ natri thấp… để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà mà vẫn giữ trọn vị ngon của món ăn.

image003

Nấu ăn giảm mặn trở thành trào lưu được nhiều người nổi tiếng hưởng ứng. Ảnh: Lê Tú Vi, Ái Châu.

Những biện pháp giảm mặn kể trên đúng với 3 quy tắc "Cho bớt muối - Chấm nhẹ tay - Giảm ngay đồ mặn" được Bộ Y tế đưa ra. Trên trang cá nhân, đầu bếp Nguyễn Thế Hiển đăng tải hình ảnh bữa cơm giảm mặn thịnh soạn gồm rau củ, thịt kho, cá kho, rau xào... kèm chia sẻ: "Nói đến giảm mặn không đồng nghĩa với việc chúng ta phải cắt bỏ hoàn toàn các gia vị nêm nếm, mà là quá trình thực hiện từ từ, gia giảm lại tỉ lệ, để cơ thể dần làm quen với việc ăn bớt mặn".

"Mình cũng thực hành theo khuyến cáo: Tập chấm nhẹ tay, giảm thiểu các món ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối, ưu tiên sử dụng thực phẩm và gia vị ghi rõ thành phần muối để có thể kiểm soát. Hầu hết các nhà sản xuất đều công bố những thông tin này rất rõ ràng. Ví dụ, bữa cơm hôm nay, mình sử dụng hạt nêm Knorr Thịt thăn & Xương ống, trong thành phần chỉ chứa 46% muối, giúp món ăn mặn vừa phải nhưng vẫn cân bằng vị giác nhờ các gia vị khác và vị ngọt từ chiết xuất xương thịt", anh nói thêm.    

image005

Không khó để người dùng nấu một bữa ăn giảm mặn tròn vị nhờ hạt nêm Knorr. Ảnh: Nguyễn Thế Hiển.

Không chỉ đóng vai trò đồng hành trong bữa cơm nhà, hạt nêm Knorr còn là ý tưởng cho những "content vô hạn" của các TikToker. Đơn cử, Gia Đình Sơn Đần với 1,5 triệu người theo dõi đã khéo léo lồng ghép thông điệp ăn giảm mặn vào tiểu phẩm hài thu hút hơn 13 triệu lượt xem. Trong khi đó, "soái ca" Huy Di nổi tiếng với những bữa cơm "độc thân" lại hướng dẫn người xem cách nấu canh rong biển chỉ với vài bước đơn giản nhưng đảm bảo "mặn vừa phải vẫn đậm đà trọn vị".

image007

"50 sắc thái" nấu ăn giảm mặn của các TikToker. Ảnh: Sơn Đần, Huy Di

 Nhưng đối với các bậc phụ huynh, chúng ta phải đặc biệt lưu ý không nên nêm nếm cho con dưới 1 tuổi. Khi trẻ qua 1 tuổi, bố mẹ có thể nêm nếm nhưng chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 người lớn. Dù có thể nêm nếm như người lớn khi trẻ sau 3 tuổi, nhưng bác sĩ vẫn khuyên các phụ huynh nên tập ăn nhạt cùng con để đảm bảo sức khỏe.

Hình thành thói quen ăn giảm mặn là cách để chúng ta bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình. Trong đó, giảm mặn cho những bữa ăn thường ngày được xem như hành động nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng lớn nhằm hướng đến một lối sống tích cực và lành mạnh.

Hạt nêm Knorr là "gia vị hoàn chỉnh" (all-in-one), chỉ chứa 46% muối và 0,218gram natri trên mỗi gram sản phẩm, kết hợp cùng các gia vị khác và thành phần chiết xuất từ thịt thăn, xương ống giúp món ăn mặn vừa phải nhưng vẫn đậm đà, tròn vị. Sử dụng hạt nêm Knorr để nêm nếm theo HDSD trên bao bì giúp món ăn thơm ngon tròn vị, đồng thời kiếm soát lượng muối vừa đủ.

Sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam

Địa chỉ: Lô A2-3 KCN Tây Bắc Củ Chi, Tân An Hội, Củ Chi, TP.HCM

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM