• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hành trình sáng tạo của Việt Max lấy cảm hứng từ văn hóa ngõ Bắc Bộ

Giới trẻ 21/07/2020 19:23

(Tổ Quốc) - Ngõ phố - từ bao lâu nay đã luôn là "đặc sản" của riêng người Việt Nam, là điểm nhấn khiến không biết bao bạn bè quốc tế ngạc nhiên vì những quanh co, ngoắt ngoéo. Ngõ phố Việt Nam, mỗi nơi mỗi khác, và ngõ phố Bắc Bộ, thì đặc biệt không ở đâu giống.

Ngõ tuy nhỏ là vậy, nhưng giá trị văn hóa mà ngõ chứa đựng thì vô cùng khổng lồ. Ở ngõ, là những câu chuyện vui buồn của biết bao gia đình; Ở ngõ, là những giá trị truyền thống được từng người dân gìn giữ và lan tỏa bất cứ đâu họ tới. Chính ngõ đã trở thành dấu ấn và cuộc sống trong ngõ góp phần làm nên văn hóa Bắc Bộ phong phú nhiều màu sắc.

Nhận lời mời hợp tác của nhãn hàng Pepsi nhằm tôn vinh nét văn hóa đặc biệt của Bắc Bộ, Việt Max đã được truyền cảm hứng bởi con ngõ nơi anh sinh ra và lớn lên để sáng tạo nên tác phẩm. "Không một thành phố đô thị nào mà lại nhiều ngõ như miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Chính ngõ đã trở thành dấu ấn và cuộc sống trong ngõ góp phần làm nên văn hóa miền Bắc phong phú nhiều màu sắc. May mắn được lớn lên cùng nền văn hóa đa dạng này, giữa thời kỳ giao thoa chuyển mình của một đất nước phát triển, nên tôi được nhìn nhận và trải nghiệm sự thay đổi và những nét tương phản nhưng luôn hòa quyện vào nhau" - anh Việt chia sẻ.

Hành trình sáng tạo của Việt Max lấy cảm hứng từ văn hóa ngõ Bắc Bộ - Ảnh 2.

Những con ngõ Bắc Bộ đẹp trong những chi tiết giản dị, thân quen, mà không nơi nào có thể giống được. Là tiếng loa phường mỗi ngày, những nhóm dây điện chằng chịt, với những căn nhà nho nhỏ, đối diện mà đua ban công như sắp chạm vào nhau. Anh Việt nhớ lại: "Những buổi sáng, mình được đánh thức bởi tiếng các bà, các cô đi chợ tám chuyện xóm phường. Và mỗi chiều về, với những ông hàng xóm xếp ghế đánh cờ cười hả hê. Tất cả chỉ trong con ngõ bé nhỏ ấy. Nhỏ... mà có võ, rất sống động".

Hành trình sáng tạo của Việt Max lấy cảm hứng từ văn hóa ngõ Bắc Bộ - Ảnh 3.

Đặc biệt, với những người con Bắc Bộ như Việt Max, ngõ còn là nơi có nền ẩm thực khó đâu sánh được. Ăn ngon đâu phải là "bún mắng cháo chửi", ăn ngon - là phải vào ngõ. Như đến Hà Nội là phải thử bún ngan ngõ Trung Yên, bún đậu ngõ Đông Thái, bún mọc ngõ Đào Duy Từ, phở ngõ Hàng Chỉ… Vì thế mà anh Việt cũng đã không quên đem nét này vào thiết kế của mình, với hình ảnh bà bún gánh bên vệ đường.

Hành trình sáng tạo của Việt Max lấy cảm hứng từ văn hóa ngõ Bắc Bộ - Ảnh 4.

Thiết kế đậm chất "Ngõ" của Việt Max - sự kết nối giữa giá trị văn hóa cộng đồng và tinh thần của giới trẻ. Là sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới.

Trong mắt anh Việt cũng như Pepsi, ngõ Bắc Bộ không phải là hình ảnh đượm buồn mỗi khi chiều xuống mà ta thường thấy được miêu tả về không khí miền Bắc. Những con ngõ vui, trẻ và hiện đại hơn thế nhiều lần. "Khi vẽ về ngõ tôi chọn sự tương phản văn hoá, giữa cái cũ và cái mới, truyền thống và hiện đại, thân quen và mới lạ, để truyền tải sự trân trọng, tôn vinh cũng như mở cửa, hội nhập văn hóa trẻ. Đó chính là cầu nối của mọi thế hệ, tầng lớp chung tay giữ gìn, xây dựng, phát triển văn hóa Việt Nam".

Hành trình sáng tạo của Việt Max lấy cảm hứng từ văn hóa ngõ Bắc Bộ - Ảnh 5.

"Yeah, lạc vào thế giới ngõ của Pepsi

Và sẽ có điều gì thú vị?".

Việt Max cùng Pepsi đã thổi hồn vào từng lon Pepsi sự năng động và sành điệu của thế hệ mới. Đó là hình ảnh những chàng trai thỏa sức trượt skateboard len lỏi qua từng căn nhà, nhảy hiphop trong những con ngõ và sáng tạo các tác phẩm vẽ tường Graffiti.

"Ngõ nhỏ có Pepsi

Bật tung cảm xúc từng ngụm ta nhâm nhi

Gọi hết bạn bè hòa chung nhịp không khí

Ngõ nhỏ chứng kiến muôn vàn điều thú vị".

Chỉ mới ra mắt trong thời gian gần đây, Pepsi Ngõ đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng về không chỉ hình ảnh mà còn là tinh thần mà sản phẩm mang lại. Không chỉ dừng lại ở đó, Pepsi còn thổi hồn của ngõ vào nhịp sống trẻ với thước phim âm nhạc "NGÕ NHỎ, CÓ PEPSI" để truyền cảm hứng về văn hóa trọn vẹn hơn với khán giả trẻ.

Hành trình sáng tạo của Việt Max lấy cảm hứng từ văn hóa ngõ Bắc Bộ - Ảnh 6.

Pepsi Ngõ - Một sản phẩm của người trẻ, cho người trẻ nhưng vẫn góp phần quảng bá những nét văn hóa "có một không hai", đậm tính lâu đời của từng vùng miền riêng biệt ắt có lẽ là điều mà những 9x, 10x đang tìm kiếm. Cùng tìm hiểu thêm về Pepsi Ngõ cũng như trọn bộ phiên bản Ngõ tại đây.

Pepsi Ngõ – phiên bản đặc biệt tôn vinh Ngõ Bắc Bộ

Phiên bản Pepsi Ngõ được sản xuất dành riêng cho thị trường Bắc Bộ. Với từng nét đẹp văn hóa được thể hiện trên lon, Pepsi và nhà sáng tạo Việt Max mong muốn tái hiện ngay trên sản phẩm một Ngõ Bắc Bộ với đậm giá trị văn hóa tới người trẻ, để bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể dễ dàng tiếp nhận hơn thứ vốn được coi là "truyền thống" đó.

photo-5

Quang Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ