Ho "sợ nhất" 3 loại trái cây, ăn vừa đủ giúp làm ẩm phổi, hết ngứa cổ

Mỹ Diệu | 05-11-2023 - 17:25 PM

(Tổ Quốc) - Ho là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể, chức năng chính của nó là làm sạch đường hô hấp, đặc biệt dễ gặp vào thời tiết cuối năm.

Ho giúp làm sạch các chất tiết, đờm và vật lạ ra khỏi đường hô hấp và giữ cho đường hô hấp luôn thông thoáng. Nó xuất hiện có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cảm lạnh, cúm, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, phản ứng dị ứng... Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì ho cũng đem đến những phiền toái nhất định trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Làm ẩm phổi không chỉ làm giảm triệu chứng ho mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe của phổi. Là một phương pháp điều trị tự nhiên và hiệu quả, lựa chọn thực phẩm tự nhiên có tác dụng tốt cho sức khỏe là phương pháp ngày càng được nhiều người chấp nhận. Ưu điểm của nó là bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống, nó có thể vừa điều trị vừa ngăn ngừa bệnh tật với tác dụng phụ tối thiểu.

Dưới đây là 3 loại trái cây quen thuộc, có tác dụng làm ẩm phổi, "đánh bay" triệu chứng ho và ngứa cổ rất hiệu quả.

1. Quả lê

Lê là một loại trái cây phổ biến được yêu thích vì vị ngọt và kết cấu giòn. Nó rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng và có tác dụng chống oxy hóa tốt.

photo-1

Vị ngọt, nhiều nước, có tác dụng nhuận phổi, giảm ho, thanh nhiệt, giải độc. Lê có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm như nước ép lê, rượu lê, mứt lê và thậm chí có thể được sử dụng trong nấu ăn, chẳng hạn như thêm vào món salad hoặc dùng trong món tráng miệng lê nướng.

Lê cũng được sử dụng làm thuốc ở một số nơi để giúp giảm đau họng và ho. Nhưng cần lưu ý rằng lê có tính lạnh, người lá lách và dạ dày yếu nên ăn ít.

2. Quả táo

Táo là loại trái cây rất phổ biến, được ưa chuộng và trồng ở khắp nơi trên thế giới. Táo có vị chua ngọt, giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa.

Chất pectin và chất xơ trong táo có thể giúp làm sạch ruột, táo cũng rất hiệu quả trong việc làm ẩm phổi và giảm ho. Nó có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng làm nhiều món ăn khác nhau như bánh táo, sốt táo… Khi ăn táo, tốt nhất bạn nên ăn cả vỏ vì vỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.

photo-1

Tuy nhiên, táo có nhiều đường và bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, táo còn được sử dụng để làm đồ uống không cồn như nước táo, cũng như đồ uống có cồn gồm rượu táo và giấm táo.

"Một quả táo mỗi ngày giúp bạn không cần đến gặp bác sĩ" là câu nói phổ biến nhằm nhấn mạnh lợi ích sức khỏe của táo. Tuy nhiên, mặc dù táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng điều quan trọng nhất là duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

3. Quả dâu tây

Dâu tây là loại trái cây rất được ưa chuộng bởi có màu đỏ tươi, vị chua ngọt và đặc tính giàu dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm anthocyanin, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Dâu tây giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm các triệu chứng ho. Nó có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng để làm nhiều món tráng miệng khác nhau, chẳng hạn như bánh dâu tây, sữa lắc dâu tây và mứt dâu tây.

photo-1

Dâu tây cũng thường được dùng để trang trí bánh ngọt, món tráng miệng hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm món salad hoa quả.

Lưu ý rằng mặc dù dâu tây rất ngon nhưng một số người có thể bị dị ứng với chúng, bao gồm hội chứng dị ứng miệng, tình trạng gây ngứa miệng và cổ họng sau khi ăn một số loại trái cây và rau quả tươi.

Nguồn và ảnh: Kknews, Eat This

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM