Nếu là fan của mì ăn liền thì bạn không thể bỏ qua công thức này!

| 13-12-2023 - 17:00 PM

Mì ăn liền – món ăn toàn dân yêu thích nay đã được nâng lên một tầm cao mới nhờ sự giúp sức của công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1. Nếu là thần dân của cộng đồng yêu mì, bạn cần biết "chiêu thức" sau đây để nấu mì ngon, cân bằng dinh dưỡng hơn!

Ăn mì ngon, không lo thiếu hụt dinh dưỡng với công thức 4-5-1

Nhờ vào khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy, ứng dụng thông tin hợp lý, cộng đồng bạn trẻ ngay lập tức đã có thể biến tấu mì ăn liền trở thành món ăn cân bằng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cho mỗi bữa ăn. Không chỉ "úp mì" với nước sôi, dạo quanh nền tảng Tiktok gần đây, hẳn bạn sẽ bắt gặp không ít những video clip hướng dẫn sáng tạo mì ăn liền với các nguyên liệu đa dạng, trông thôi đã không thể cầm lòng. Vừa xem clip vừa xuýt xoa, nhiều bạn trẻ cho rằng, tại sao đến khi thấy những nguyên liệu theo từng nhóm thực phẩm được bày biện đầy màu sắc trên chiếc khay cân bằng dinh dưỡng 4-5-1, mình mới "sáng" ra là mì cũng có thể trở thành một bữa ăn đủ chất như vậy.

Nếu như Sammy tự do ứng dụng khay cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 để thay đổi các nguyên liệu linh hoạt, ăn mì ngon cùng với gà chiên, cá hồi, rau cải luộc…đầy sắc đầy hương, thì bếp của nhà Snowife’s Kitchen lại nhanh chóng "chuyển hệ" sang mì hải sản, "một 9 một 10".

Nếu là fan của mì ăn liền thì bạn không thể bỏ qua công thức này! - Ảnh 1.

Sammy bày biện trên khay cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 và hướng dẫn mọi người ăn mì ngon và sáng tạo với nhiều món đi kèm.

Nếu là fan của mì ăn liền thì bạn không thể bỏ qua công thức này! - Ảnh 2.

Người người nhà nhà đã ứng dụng thành công công thức 4-5-1 để sáng tạo ra món mì ăn liền chuẩn chỉnh của riêng mình, đến lượt bạn rồi!

Thể theo kỳ vọng của cộng đồng "nghiện mì" khắp cả nước, nhiều bạn trẻ cũng nhanh chóng góp công góp sức vào để xây dựng sổ tay công thức "ăn mì ngon chẳng ngại thiếu dinh dưỡng", tạo thành một trào lưu ăn uống khỏe thú vị, khó lòng bỏ qua. Cụ thể, hàng loạt video clip hướng dẫn nấu mì ăn liền sáng tạo dựa trên công thức 4-5-1 ra đời như: kimbap mì tôm với thịt bò xào, xúc xích luộc, trứng chiên, rau cải xanh, cà rốt chần; mì om bầu trứng vịt lộn chuẩn vị "Huế thương" cho những người con xa quê luôn nhung nhớ món đặc sản quê nhà; mì tôm nấu kèm tokbokki làm từ bánh tráng cuộn phô mai, hòa quyện hương vị với hành lá, bông cải xanh.v.v..

Mì ăn liền có thành phần chính là bột lúa mì thuộc nhóm lương thực nên được phân loại vào nhóm chất đường bột. Theo công thức 4-5-1, để đảm bảo một bữa ăn khỏe mạnh, cân bằng dưỡng chất và ngon miệng thì bạn trẻ cần bổ sung thêm đạm, chất xơ.v.v.. Quỳnh Anh (Sinh viên năm 3, TP HCM) phấn khởi chia sẻ rằng: "Từ khi bắt gặp trào lưu sử dụng khay ăn để định lượng các nhóm thực phẩm và ngay sau đó là xu hướng biến tấu mì ăn liền chuẩn 4-5-1 thì mình thấy chuyện ăn uống càng ngày càng đơn giản và vui vẻ hơn. Là người thích ăn ngon nhưng cũng quan tâm đến chuyện ăn khỏe, ngày nào mình cũng rơi vào vòng luẩn quẩn tư duy phản biện không dứt về món này món kia… Giờ thì mình tha hồ ăn ngon mà vẫn lành mạnh, đặc biệt là thỏa sức chén các món mì chuẩn gu mà không sợ nóng, không sợ thiếu chất."

Không chỉ có mì, mọi món ăn đều "chuẩn chỉnh" với công thức 4-5-1!

Để có thể thành công biến những món ăn mình yêu thành bữa ăn hoàn chỉnh, tất cả đều nhờ vào công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1. Lý giải mọi tiêu chuẩn về dinh dưỡng một cách đơn giản, mang tính ứng dụng cao, công thức này chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành kim chỉ nam của cộng đồng bạn trẻ quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là chuyện ăn uống.

Công thức 4-5-1 đưa ra lời khuyên cân bằng 4 yếu tố: cân bằng 3 nhóm chất sinh năng lượng (chất bột đường – chất béo – chất đạm), cân bằng giữa đạm động vật và thực vật, cân bằng chất béo động vật và thực vật, cân bằng vitamin và khoáng chất. Công thức đề xuất 8 nhóm thực phẩm chính gồm: nhóm lương thực; nhóm các loại hạt; nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng; nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa; nhóm thịt các loại, cá và hải sản; nhóm dầu ăn và mỡ các loại; nhóm rau củ màu vàng, da cam, xanh thẫm và nhóm rau, củ quả khác. Bạn có thể chọn 5 trong 8 nhóm này để chủ động thay đổi và làm mới thực đơn. Và 1 bữa ăn cần kết hợp hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm theo ghi chú như trên. Ngoài ra khi chuẩn bị chế biến, bạn cần lựa chọn những thực phẩm an toàn, bao gồm thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghiệp.

Nếu là fan của mì ăn liền thì bạn không thể bỏ qua công thức này! - Ảnh 3.

Theo nguyên tắc 4-5-1, sau khi lựa chọn 1 nhóm chất đường bột "chủ đạo", bạn chỉ cần "lấp đầy" 4 ô còn lại trên khay dinh dưỡng là có ngay bữa ăn dinh dưỡng lành ngon.

Hàng loạt các món ăn khoái khẩu cũng sẽ nhờ có công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 mà "lên đời" ngon lành hơn, đủ chất hơn, giúp bạn trẻ nuông chiều khẩu vị nhưng vẫn giữ được sắc vóc gọn gàng, khỏe đẹp. Không chỉ có mì ăn liền, bất kỳ món chất đường bột nào khi được bày trên khay dinh dưỡng 4-5-1 cũng đều có thể "biến hóa" thành một phiên bản hấp dẫn hơn. Còn chờ gì nữa mà không tự mình xây dựng thực đơn, bắt tay vào nấu nướng những bữa ăn ngon hoàn hảo nào bạn ơi!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM