• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ở nhà dài ngày, mẹ đảm Hà Nội mách cách làm giá tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng chỉ với một ít đỗ và các dụng cụ đơn giản trong nhà bếp

Nhịp sống Việt 07/04/2020 19:47

(Tổ Quốc) - Ở nhà rảnh rỗi với sẵn nguyên vật liệu, chị em có thể bắt tay ngay vào việc làm giá sạch vừa đơn giản lại đảm bảo chất lượng cho sức khỏe.

Ở nhà rảnh rỗi nhiều mẹ đảm lại nảy ra ý định trồng các loại rau sạch để phục vụ bữa ăn cho cả gia đình. Và lựa chọn hàng đầu của các chị em luôn là giá đỗ. Vừa đơn giản, dễ thực hiện, ngắn ngày, chi phí thấp lại chế biến được nhiều món ăn.

Chị Lê Phương (Hà Nội) cũng là bà nội trợ đã có kinh nghiệm trồng giá quanh năm. Chị cho biết đã thử nhiều cách trồng giá khác nhau và tìm ra cách trồng ưng ý nhất.

Ưu điểm của cách này là chị em không cần phải tưới, nguyên vật liệu trong nhà bếp có thể tái sử dụng rất nhiều lần. Làm xong quên nó đi 3 ngày là có giá sạch ăn ngay. Ngoài ra những nguyên liệu này có thể ứng dụng trồng thêm rau mầm cũng vẫn được.

Và cách làm giá tại nhà của mẹ đảm Lê Phương như sau:

Chỉ với một ít đỗ và các dụng cụ đơn giản trong nhà bếp, mẹ đảm Hà thành mách cách làm giá tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng - Ảnh 2.

Sau 12 tiếng ngâm đậu sẽ nứt vỏ. Chị em nhẹ nhàng vớt ra rổ cho ráo nước.

May túi bằng hai khăn xô theo đường viền được đánh dấu như hình. Túi có thể tái sử dụng nhiều lần. Sau khi may xong, chị em nhẹ nhàng cho đậu vào trong lòng túi.

Chị Lê Phương khuyên chị em nên dùng khăn 3-4 lớp cho cát đỡ lọt vào bên trong. Có thể thay thế khăn bằng miếng vải sạch. Cát sử dụng có thể là cát xây dựng thông thường, nhặt bớt sỏi kích thước to đi. Hộp làm giá chỉ cần để chỗ sáng, đậy kín nắp và không cần đục lỗ. Nếu cát khô thì lúc gieo xong tưới một lần cho cát ẩm là được. Còn nếu cát sử dụng đã có độ ẩm sẵn thì chị em không cần tưới hoặc tưới rất ít để tránh làm ủng đỗ.

Chuẩn bị thùng xốp. Cho cát vào thùng khoảng 7cm.

Chỉ với một ít đỗ và các dụng cụ đơn giản trong nhà bếp, mẹ đảm Hà thành mách cách làm giá tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng - Ảnh 5.

Cho túi đậu giống vào thùng. Chú ý, nhẹ nhàng dàn đều và gập mép túi lại để hạn chế cát chui vào.

Chỉ với một ít đỗ và các dụng cụ đơn giản trong nhà bếp, mẹ đảm Hà thành mách cách làm giá tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng - Ảnh 6.

Đổ cát lên gần sát mép thùng, khoảng 20cm. Đối với cát khô tưới nước khắp mặt thùng cho cát ẩm còn đối với cát đã ẩm rồi thì không cần tưới hoặc tưới rất ít.

Chỉ với một ít đỗ và các dụng cụ đơn giản trong nhà bếp, mẹ đảm Hà thành mách cách làm giá tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng - Ảnh 7.

Đạy nắp thùng và chờ thành phẩm. Trời nắng thì khoảng 2 ngày sau khi trồng giá sẽ lên. Trời lạnh thì từ 3-4 ngày.

Chỉ với một ít đỗ và các dụng cụ đơn giản trong nhà bếp, mẹ đảm Hà thành mách cách làm giá tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng - Ảnh 8.

Bề mặt cát nứt ra như thế này là giá đang bắt đầu lên.

Một số cây giá ở ngoài sẽ có tình trạng bị tím đầu do lúc mở khăn kiểm tra ánh sáng bị lọt vào. Điều này không làm ảnh hưởng tới chất lượng giá. Ngoài ra, khi làm chị em nên tránh mở ra nhiều lần trước ánh sáng mặt trời thì giá sẽ không bị tình trạng này.

Thành quả sau 3 ngày.

Chị Lê Phương cho biết, chị đã cắt rễ ở thùng cát luôn cho dễ quan sát. Nhưng thường thì chị em chỉ cần rũ cát bớt ở túi đi rồi cắt ra chỗ khác để bỏ đi nhé. Phần cát dính rễ bỏ đi đỡ hỏng cát và phần cát bên dưới vẫn có thể tái sử dụng tiếp.

Rễ đâm ra hết mặt sau của khăn nên chị em có thể dùng dao cắt sạch sẽ. 

Thành quả sau giá sau khi được làm sạch cát của chị Lê Phương.

Chỉ với một ít đỗ và các dụng cụ đơn giản trong nhà bếp, mẹ đảm Hà thành mách cách làm giá tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng - Ảnh 12.

NuNu

NỔI BẬT TRANG CHỦ