• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ở V.League, "bẻ còi" hóa ra chỉ là "chuyện thường ngày ở huyện"

Nhịp sống Việt 21/09/2019 18:52

(Tổ Quốc) - Chẳng phải thế hay sao, khi có trọng tài liên tiếp "bẻ còi" hai mùa giải liên tiếp, và cũng có cầu thủ bị "bẻ còi" liên tiếp hai mùa liên tiếp?

Hôm qua (20/9), trọng tài Trương Hồng Vũ trở thành tâm điểm của sự tranh cãi với tình huống bẻ còi khiến Bình Dương đánh mất 1 bàn thắng và phải nhận thất bại 1-2 trên sân Hàng Đẫy của Viettel tại vòng 24 của V.League 2019.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng trọng tài bẻ còi ở giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam. Đây là lần 10 các ông vua sân cỏ "bẻ còi" ngay trước mắt các đội bóng và khán giả trong vòng 12 năm qua.

1. Cách đây 12 năm, trong trận đấu giữa Thanh Hóa và SHB.Đà Nẵng tại V.League 2007, khi đang bị dẫn trước 1-0, đội chủ nhà đã có 1 pha phản công nhanh và có tình huống sút bóng vào khung thành SHB.Đà Nẵng. Lúc đầu, trọng tài chính Võ Minh Trí khoát tay ra hiệu bóng chưa vào lưới.

Ở V.League, bẻ còi hóa ra chỉ là chuyện thường ngày ở huyện - Ảnh 1.

"Còi vàng" Võ Minh Trí có đến 2 lần "bẻ còi" ở V.League.

Thế nhưng trước sức ép của khán giả Thanh Hóa, cộng với những phản ứng quyết liệt của đội chủ nhà, trọng tài Trí đã thay đổi quyết định của mình, quay sang công nhận bàn thắng của Thanh Hóa.

2. Chỉ một năm sau, người ta lại được chứng kiến vụ "bẻ còi" của trọng tài Nguyễn Xuân Hòa trên sân Chi Lăng. Trong trận đấu ở vòng 16 giữa SHB.Đà Nẵng và ĐT.LA, khi tỷ số đang là 1-1, tiền đạo Gustavo của ĐT.LA đã đưa bóng vào lưới của đội chủ nhà nâng tỷ số lên 2-1.

Trọng tài Hòa thoạt tiên đã chỉ tay về phía vạch giao bóng và công nhận bàn thắng. Thế nhưng sau đó, khi các cầu thủ SHB.Đà Nẵng bỏ ra ngoài sân và phản ứng dữ dội thì ông lại phủ nhận quyết định trước đó.

3. Tại V-League 2010. Ở phút bù giờ thứ nhất của hiệp 1 trận đấu giữa Bình Dương và Nam Định trên sân Gò Đậu, tiền đạo Elenildo của đội chủ nhà đã đưa được bóng qua vạch vôi khung thành của đội khách, và trọng tài chính Phạm Bá Hòa cũng đã công nhận sự hợp lệ của bàn thắng này.

Tuy nhiên chỉ ít phút sau, trước sự phản đối quyết liệt của các cầu và BHL Nam Định, ông Hòa đã thay đổi quyết định và không công nhận bàn thắng của đội chủ nhà.

Ở V.League, bẻ còi hóa ra chỉ là chuyện thường ngày ở huyện - Ảnh 2.

Trọng tài Nguyễn Đức Vũ.

4. Tại vòng 9 V.League 2011 đến lượt trọng tài Nguyễn Đức Vũ lặp lại sai lầm này. Ở phút thứ 47, khi SHB.Đà Nẵng đang tạm dẫn ĐT.LA 1-0, Kassim (ĐT.LA) tung cú sút rất mạnh, bóng bật vào 1 cầu thủ SHB.Đà Nẵng bay vào lưới đội khách. Lúc đầu, trọng tài Đức Vũ thổi còi công nhận bàn thắng của ĐT.LA. Nhưng sau đó, trước áp lực từ phía SHB.Đà Nẵng, trọng tài Đức Vũ đã thổi còi không công nhận bàn thắng, đồng thời cho đội chủ nhà phát bóng lên.

5. Còn tại V-League 2012, hiện tượng trọng tài "bẻ còi" xuất hiện tới 2 lần. Trong trận đấu giữa Hải Phòng và SLNA ở vòng 7, tiền vệ Bebbe (SLNA) đã có một pha nỗ lực đi bóng bên cánh trái rồi tung cú sút hiểm hóc khiến thủ môn Ngọc Tân lúng túng đấm bóng bay vào lưới.

Thế nhưng, trọng tài Trần Trung Hiếu đã không công nhận bàn thắng này với lý do trái bóng đã lượn ra ngoài đường biên ngang trước khi chui vào lưới, cho dù chỉ vài giây trước đó còn ra hiệu cho Hải Phòng thực hiện tình huống giao bóng ở giữa sân.

Trọng tài Võ Minh Trí "bẻ còi" trận Thanh Hóa - Hải Phòng.

6. Đến vòng 9 của V-League 2012, trong trận Thanh Hóa gặp Hải Phòng, trung vệ Hữu Phước đã có một pha phạm lỗi trong vòng cấm với Quốc Phương. Lập tức trọng tài Võ Minh Trí rút thẻ vàng thứ hai để truất quyền thi đấu của Hữu Phước, đồng thời cho đội chủ nhà được hưởng một quả phạt penalty.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo lại ý kiến của trợ lý, trọng tài Minh Trí đã "bẻ còi": trung vệ Hữu Phước không phải nhận thẻ vàng và cũng không có penalty cho đội chủ nhà.

7. Vòng đấu thứ 7 của V-League 2015 cũng đã đi vào lịch sử với vụ bẻ còi của trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà và trợ lý Trương Đức Chiến công nhận rồi lại không công nhận bàn thắng cho SHB.Đà Nẵng trong trận derby xứ Quảng giữa SHB.Đà Nẵng và Quảng Nam.

Trọng tài Trần Văn Lập "bẻ còi" trận Long An - Thanh Hóa.

8. Tại vòng 23 của V-League 2017, trọng tài Trần Văn Lập đã bẻ còi trong trận đấu giữa Long An và Thanh Hóa.Phút 65 của trận đấu trên sân Tân An, khi đội khách Thanh Hoá đang dẫn trước 1-0, tiền đạo đội chủ nhà Wander Luiz đưa được bóng vào lưới Thanh Hóa.

Ban đầu trọng tài Lập công nhận bàn thắng, Tuy nhiên, sau khi bị các cầu thủ xứ Thanh phản ứng và xem lại tình huống, trọng tài Lập đã quyết định bẻ còi và không công nhận bàn thắng của Long An.

9. Năm ngoái, trọng tài Lập lại là tâm điểm của những rắc rối ở vòng 22. Ông vua sân cỏ này đã quên không rút thẻ đỏ với cầu thủ Hồ Tấn Tài sau khi anh này nhận 2 thẻ vàng, để rồi sau đó cầu thủ này có đường kiến tạo cho Tiến Linh nâng tỉ số lên 2-1 cho Bình Dương.

Bàn thắng này ban đầu được công nhận. Tuy nhiên, sau khi hội ý với giám sát trọng tài, trọng tài Lập đã rút thẻ đỏ với Tấn Tài, đồng thời hủy công nhận bàn thắng của Bình Dương, khiến đội bóng đất Thủ mất điểm ngay trên sân nhà và gây ra bức xúc cho các cầu thủ và khán giả có mặt trên sân Gò Đậu.

Hà Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ