• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sự thật đằng sau bức ảnh "quan tài xếp lớp" cư dân mạng lan truyền để cảnh báo mức độ thảm khốc ở Italy khi "sóng thần" Covid-19 ập đến

Nhịp sống Việt 31/03/2020 21:45

(Tổ Quốc) - Bức ảnh được chia sẻ nhiều lần trên Facebook với chú thích rằng đó là dãy quan tài của những người dân Italy chết vì Covid-19 nhưng sự thật không phải như vậy.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang lan rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới thì Italy vẫn nằm trong số các quốc gia ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm mới nhất mỗi ngày, và số người chết đã vượt qua con số 6.000. Các quốc gia trên thế giới lần lượt ban bố lệnh phong tỏa để đảm bảo an toàn cho người dân, hạn chế thiệt hại về người.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh những chiếc quan tài xếp thành ba hàng dài trong một căn phòng lớn, trên mỗi chiếc có một cành hoa hồng. Bức ảnh khiến nhiều người cảm thấy lo sợ và gây hoang mang vì đi kèm dòng chú thích rằng "đây là những quan tài chứa thi thể của những người tử vong do dịch Covid-19 ở Italy!". Bức ảnh được đăng tải lên mạng xã hội với mục đích "khuyên răn" mọi người ở nhà để tự bảo vệ bản thân.

Sự thật đằng sau bức ảnh "hàng loạt quan tài" cư dân mạng lan truyền để cảnh báo mức độ thảm khốc ở Italy khi "sóng thần" Covid-19 ập đến - Ảnh 1.

Sự thật đằng sau bức ảnh hàng ngàn quan tài cư dân mạng lan truyền để cảnh báo mức độ thảm khốc ở Italy khi "sóng thần" Covid-19 ập đến - Ảnh 1.

Bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội với nội dung sai sự thật.

Bài đăng từ hôm 22 tháng 3 từ một người dùng Facebook ở Queensland (Australia), với nội dung: "Nếu bạn vẫn không muốn ở nhà vì bạn và những người thân yêu của bạn... Đây là cảnh tượng ở Italy". 

Bài đăng đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng với nhiều lượt chia sẻ, không chỉ ở Úc mà cả ở Pháp và nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, ngày 31/3, trang News.com.au (Úc) đăng bài viết khẳng định bức ảnh này không hề liên quan đến Covid-19. Thực tế, bức ảnh này được công bố lần đầu tiên vào ngày 5 tháng 10 năm 2013, sau khi chiếc thuyền chở hàng trăm người tị nạn châu Phi ra khỏi đảo Lampedusa của Ý bị đắm. Chiếc thuyền đã rời Libya 13 ngày trước đó, chở tới 500 người, theo những người sống sót.

Sự thật đằng sau bức ảnh hàng ngàn quan tài cư dân mạng lan truyền để cảnh báo mức độ thảm khốc ở Italy khi "sóng thần" Covid-19 ập đến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tờ Le Monde (Pháp) cũng kết luận bức ảnh này không liên quan gì đến dịch Covid-19 ở Italy vì nó được chụp từ cách đây 6 năm rưỡi.

Ngày 3/10/2013, 366 người di cư thiệt mạng khi con tàu chở 500 người đến từ châu Phi bốc cháy và chìm xuống đáy biển. Sau đó, một nhà chứa máy bay tại sân bay Lampedusa đã được trưng dụng làm nơi để quan tài người chết. Phóng viên Tullio M. Puglia đã chụp bức ảnh và được rao trên trang Getty Images.

(Nguồn: News.com.au)

Sự thật đằng sau bức ảnh hàng ngàn quan tài cư dân mạng lan truyền để cảnh báo mức độ thảm khốc ở Italy khi "sóng thần" Covid-19 ập đến - Ảnh 4.

 

L.T

NỔI BẬT TRANG CHỦ