• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thấy con đi tập tễnh, dễ vấp ngã, tay phải yếu dần, bố mẹ vội đưa con đến bệnh viện khám thì nhận được kết quả rụng rời

Gia đình 02/07/2020 16:31

(Tổ Quốc) - Đến sống cùng bố mẹ được 2 tháng thì mọi người trong gia đình phát hiện bé trai có dấu hiệu bất thường.

Tiểu Thạch (6 tuổi) là một bé trai sống với bà nội tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Đến tuổi đi học, bà nội đưa Tiểu Thạch đến thành phố Bắc Hải sống cùng với bố mẹ. Tuy nhiên, đến sống cùng bố mẹ được 2 tháng thì mọi người trong gia đình phát hiện bé trai có dấu hiệu bất thường nên được đưa đến bệnh viện khám. Kết quả sau đó khiến cả nhà bé Tiểu Thạch rụng rời.

Bà nội của Tiểu Thạch chia sẻ: "Thời kỳ đầu phát bệnh, Tiểu Thạch đi tập tễnh, dễ vấp ngã, có cảm giác cháu đi đứng không thoải mái. Sau đó, tay phải của cháu yếu dần, cổ đau nhức, uống nước khi đang nằm, không thể ngồi dậy".

Bé trai 6 tuổi đi tập tễnh, dễ vấp ngã, tay phải yếu dần, đến bệnh viện khám được chẩn đoán mắc bệnh u não - Ảnh 1.

Bé trai có dấu hiệu bất thường nên được đưa đến bệnh viện khám.

Bác sĩ Ngô Phát Thắng, phó chủ nhiệm khoa xạ trị, bệnh viện Ruikang Hospital Affiliated to Guangxi University of Chinese Medicaine, cho biết: "Kết quả khám cho thấy bệnh nhi có khối u não kích thước 10cm, được chẩn đoán mắc bệnh u sao bào. Khối u phát triển từ thân não dọc theo tủy sống, có hình dạng như một chiếc đinh đâm thẳng vào tủy sống của bệnh nhi".

Bé trai 6 tuổi đi tập tễnh, dễ vấp ngã, tay phải yếu dần, đến bệnh viện khám được chẩn đoán mắc bệnh u não - Ảnh 2.

Khối u phát triển từ thân não dọc theo tủy sống, có hình dạng như một chiếc đinh đâm thẳng vào tủy sống của bệnh nhi.

Do khối u có kích thước lớn nên bác sĩ không khuyến nghị bệnh nhi phẫu thuật, bởi quá trình phẫu thuật có thể gây ra thương tổn nghiêm trọng dẫn đến bại liệt. Phương hướng điều trị cho bệnh nhi là tiến hành xạ trị khoảng 5 lần. Sau xạ trị, khối u đã giảm kích thước, tình trạng của bệnh nhi được cải thiện, tuy nhiên bệnh nhi vẫn phải tiếp tục nhập viện để tiến hành hóa trị.

Bé trai 6 tuổi đi tập tễnh, dễ vấp ngã, tay phải yếu dần, đến bệnh viện khám được chẩn đoán mắc bệnh u não - Ảnh 3.

Bác sĩ Ngô Phát Thắng, phó chủ nhiệm khoa xạ trị, bệnh viện Ruikang Hospital Affiliated to Guangxi University of Chinese Medicaine

U sao bào (u não tế bào hình sao) là bệnh gì?

U sao bào, hay còn gọi là u não tế bào hình sao, là bệnh ung thư não được hình thành từ tế bào hình sao. Não là cơ quan chính của hệ thần kinh trung ương, não được tạo thành từ các tế bào thần kinh (neuron) và mô hỗ trợ (tế bào mô đệm). Tế bào mô đệm được hình thành từ tế bào hình sao.

Triệu chứng thường gặp của u sao bào

Triệu chứng ban đầu bao gồm nhức đầu, buồn nôn hoặc co giật. Các triệu chứng khác bao gồm: tay hoặc một bên chân bị yếu dần đi. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp vấn đề về thị lực và phát âm.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu bệnh tâm thần, chẳng hạn như lú lẫn, mất phương hướng và mất trí nhớ.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

U sao bào là loại u não khá phổ biến. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào, nhưng người lớn thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở trẻ nhỏ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết đối với trường hợp của bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u sao bào (u não tế bào hình sao)?

Nguy cơ gây nên u sao bào hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Theo nghiên cứu, những bệnh liên quan tới hệ thần kinh như u sợi thần kinh và các bệnh do di truyền khác có thể là tác nhân thúc đẩy phát triển của u sao bào.

Theo Kankanews

TÚ UYÊN

NỔI BẬT TRANG CHỦ