• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay cùng rời ATP Finals

Nhịp sống Thể thao 22/11/2020 09:24

(Tổ Quốc) - Cả Nadal và Djokovic đều nhận thất bại trước 2 vợt thuộc thế hệ Next Gen dù đã dẫn trước ở một số thời điểm quyết định.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 1.

Đối với Rafael Nadal, chức vô địch ATP Finals vẫn luôn là một trong những khao khát "cháy bỏng" nhất trong sự nghiệp lẫy lừng của nhà vô địch 20 Grand Slam.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, giấc mộng hoàn tất bộ sưu tập danh hiệu của tay vợt số 2 thế giới đã "vỡ tan" theo cách không thể cay đắng hơn.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 3.

Rafael Nadal, hạt giống số 2 có trận đấu bán kết dự kiến nhiều khó khăn trước tay vợt người Nga đang có mạch 7 trận toàn thắng, Daniil Medvedev.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 4.

Hạt giống số 4 sớm thể hiện sự khó chịu khi gây áp lực mạnh mẽ ở game thứ 3 và buộc Nadal phải căng mình ra để cứu 3 break-point.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 5.

Sau khi trải qua game giao bóng khó khăn, Nadal dần "nóng máy" và càng thi đấu càng ổn định. Bước ngoặt của set 1 diễn ra ở game thứ 8 khi Rafa thi đấu cực hay để thắng trắng game cầm giao bóng của đối thủ. Không quá khó khăn để tay vợt người Tây Ban Nha hoàn tất game giao bóng sau đó để chiến thắng set 1 với tỷ số 6-3.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 6.

Bước sang set 2, Medvedev tiếp tục là người khởi đầu tốt hơn khi giành break ngay ở game đầu tiên Nadal cầm giao bóng. Tay vợt người Nga thi đấu ổn định và dẫn đến 1-4 trước khi Rafa "bừng tỉnh". Thế trận đảo chiều chóng mặt sau đó với 2 break liên tục cho Nadal giúp tay vợt người Tây Ban Nha dẫn 5-4 và có cơ hội kết thúc trận đấu.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 7.

Mặc dù vậy, trước ngưỡng cửa "thiên đường", Rafa thi đấu bạc nhược đến khó tin và để Medvedev thắng trắng game cầm giao bóng. Hạt giống số 4 sau đó không mắc thêm sai làm và kéo Nadal vào loạt tie-break.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 8.

Tinh thần lên cao cộng với việc Rafa có vẻ vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau game giao bóng để mất chiến thắng, loạt "đấu súng" ở set 2 diễn ra một chiều cho Medvedev. Tay vợt người Nga bẻ 2 mini-break để giành thắng lợi 7-4 và cân bằng tỷ số trận đấu.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 9.

Medvedev càng đánh càng hay và sự hưng phấn giúp tay vợt người Nga áp đảo Nadal trong set 3 quyết định. Sự nóng vội khiến tay vợt số 2 thế giới liên tục đánh hỏng với 17 lỗi cùng hiệu suất giao bóng kém cỏi. Medvedev tận dụng thành công 2/5 break để kết thúc trận đấu sau 2 giờ 35 phút với tỷ số 3-6, 7(4)-6, 6-3.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 10.

Thất bại khiến giấc mộng lên ngôi ở giải đấu danh giá cuối cùng trong năm của Nadal phải tiếp tục gác lại. Dù đã có rất nhiều vinh quang trong sự nghiệp nhưng tay vợt Tây Ban Nha vẫn chưa một lần lên ngôi tại ATP Finals.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 11.

Ở trận bán kết đầu tiên, tay vợt số một thế giới Novak Djokovic cũng có trận đấu nhiều khó khăn trước Dominic Thiem, nhà vô địch US Open 2020. Cả 2 tay vợt đều thi đấu rất chắc chắn và chỉ có một break được tận dụng ở set 1 dành cho Thiem để vượt qua Djokovic 7-5.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 12.

Set 2 tiếp tục chứng kiến sự giằng co của Djokovic và Thiem ở những game cầm giao bóng. Cả 2 kéo set đấu đến tỷ số 6-6 và cống hiến cho khán giả tại sân O2 Arena ở London một trong những loạt tie-break hay nhất lịch sử của ATP Finals.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 13.

Tay vợt người Áo bẻ break ngay game đầu Nole cầm giao bóng nhưng sau đó cũng sớm phải trả lại 2 break và để tay vợt số 1 thế giới dẫn 2-4. Mặc dù vậy, Thiêm vẫn thi đấu đầy tập trung, đòi lại cả 2 break để vươn lên dẫn 7-6 và đứng trước cơ hội kết thúc trận đấu.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 14.

Màn rượt đuổi tỷ số như phim Holywood bắt đầu từ đây. Cả 2 tay vợt đều thi đấu cực kỳ mạo hiểm và thi nhau mất break. Trong đó, Djokovic có đến 4 lần cứu thành công điểm kết thúc trận đấu với 3 tình huống trả giao bóng xuất sắc. Cuối cùng Djokovic cũng tận dụng thành công set point và kết thúc set đấu với tỷ số 12-10.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 15.

Thế trận set 3 cũng không khác set 2 khi cả 2 đều thi đấu thận trọng và không tung quá nhiều sức trước khi bước vào loạt tie-break cuối cùng. Djokovic thể hiện bản lĩnh khi sớm dẫn 4-0 trong loạt "đấu súng" này nhưng Thiem vẫn ngoan cường khi thắng liên tục và dẫn lại 5-4.

Thua ngược cay đắng, Nadal và Djokovic dắt tay rời ATP Finals - Ảnh 16.

Djokovic cầm giao bóng và liên tục ép trái Thiem. Tuy nhiên, ở cú đánh thứ 3, nhà vô địch US Open 2020 bất ngờ có cú vung trái chéo sân đẳng cấp khiến Nole chôn chân để dẫn 6-4 và tiếp tục có cơ hội kết thúc trận đấu. Lần này Thiem đã không bỏ lỡ để kết liễu Nole sau gần 3 giờ thi đấu với tỷ số 7-5, 6-7(10), 7-6(5).

 Ảnh: Getty

Tuấn Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ