• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vợ chồng thu nhập 15 triệu/tháng vẫn thoải mái chi tiêu bao gồm cả tiền cho con mà vẫn để dư được 10% lương chỉ nhờ áp dụng quy tắc khoa học này

Nhịp sống Việt 06/07/2020 07:14

(Tổ Quốc) - Mức thu nhập trung bình khi sống ở thành thị, các cặp vợ chồng vẫn có thể tích góp được một khoản cho tương lai nếu biết chi tiêu theo công thức khoa học.

Với mức thu nhập không quá cao khi sống ở thành thị, cả hai vợ chồng chỉ có thu nhập tổng cộng 15 triệu/tháng khiến nhiều người vẫn thường than thở rằng "làm mãi mà không có dư". Tuy nhiên, chuyện chi tiêu như thế nào cho thật hợp lý để tích cóp được một khoản trong tương lai với số lương này cũng không phải quá khó. 

Điều này vẫn có thể thực hiện được nếu cặp vợ chồng trẻ biết lập kế hoạch để chi tiêu cho thật hợp lý. Dưới đây chính là một gợi ý đơn giản dành cho các cặp vợ chồng, thử áp dụng vào cuộc sống chi tiêu để xem có cải thiện số dư tiết kiệm không nhé.

1. Áp dụng quy tắc chi tiêu 4-3-2-1

Vợ chồng thu nhập 15 triệu/tháng vẫn thoải mái chi tiêu bao gồm cả tiền cho con mà vẫn để dư được 10% lương chỉ nhờ áp dụng theo quy tắc khoa học này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đây là quy tắc chi tiêu khoa học được rất nhiều gia đình và cá nhân áp dụng. Quy tắc này không chỉ giúp bạn tự chủ về mặt tài chính và còn để ra được một khoản tiền kha khá để tích lũy cho tương lai. Bạn có thể áp dụng quy tắc này cho mọi thu nhập khác nhau, từ trung bình cho tới nhiều tùy theo tài chính của mỗi gia đình và cá nhân.

Mức quy định chi tiêu sẽ được áp dụng như sau:

- 40% lương cho việc ăn uống hàng ngày

- 30% lương cho chi phí cố định: tiền nhà, điện, nước, nhu yếu phẩm… 

- 20% lương cho việc tích lũy 

- 10% lương cho chi phí cá nhân như: tiệc tùng, ma chay, cưới hỏi

Tùy vào nhu cầu chi tiêu cụ thể của mỗi người mà chúng ta có thể cân bằng lại các tỉ lệ bằng cách tăng giảm thêm 5%. Quy tắc này cũng khá hiệu quả cho người còn độc thân.

Nội dungPhần trămChi tiêu
Chi tiêu chung cả nhà

40%

6 triệu đồng
Chi tiêu riêng cho vợ và chồng

30%

4,5 triệu đồng
Chi tiêu cho con

20%

3 triệu đồng
Tích lũy

10%

1,5 triệu đồng
Tổng100%15 triệu đồng

Quy tắc 4-3-2-1 sẽ giúp bạn dành ra được ít nhất 10% thu nhập cho mục đích tiết kiệm. 

Riêng đối với các khoản tiền chi tiêu chung cả nhà như điện nước, ăn uống bạn nên ước chừng số tiền cần chi trả. Nó có thể tăng hoặc giảm tùy vào mức độ sử dụng theo thời gian. Hãy phân chi cụ thể các khoản tiền chi tiêu để không phải vay mượn ở các khoản chi khác, đó mới là cách chi tiêu thật thông minh nhất. 

Với số tiền tiêu riêng, bạn có thể học cách tiết kiệm và chuyển số dư mỗi tháng vào số tiền tích lũy sẽ giúp số tiền tiết kiệm của gia đình cao hơn.

2. Tập thói quen sống tiết kiệm

Vợ chồng thu nhập 15 triệu/tháng vẫn thoải mái chi tiêu bao gồm cả tiền cho con mà vẫn để dư được 10% lương chỉ nhờ áp dụng theo quy tắc khoa học này - Ảnh 4.

Mang cơm đi làm là cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe lại tiết kiệm tối đa chi phí. Ảnh minh họa.

Như đã nói ở trên, việc tập thói quen sống tiết kiệm và giảm tối đa các khoản tiêu cá nhân sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của bạn và con cái. Bạn nên hạn chế tiêu các khoản hoang phí, cân nhắc kĩ lưỡng về các chi phí cần sử dụng. Điều này có thể bắt đầu từ việc tiết kiệm điện, nước, xăng dầu, cafe, ăn vặt,...

Ngoài ra, việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày xuống mức cho phép cũng là cách chi tiêu khoa học. Thay vì bỏ tiền triệu ăn ở hàng quán bạn có thể tự nấu những món ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình tại nhà hoặc mang cơm đi làm. Điều này vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 3. Hạn chế mua sắm theo trào lưu

Vợ chồng thu nhập 15 triệu/tháng vẫn thoải mái chi tiêu bao gồm cả tiền cho con mà vẫn để dư được 10% lương chỉ nhờ áp dụng theo quy tắc khoa học này - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Việc mua sắm theo xu hướng là điều ai cũng muốn nhưng chạy theo nó một cách mù quáng lại không phải cách tiêu xài thông minh. Đặc biệt, với những cặp vợ chồng chỉ có mức thu nhập trung bình thì việc chi tiêu cần phải lý trí. Với mỗi vật gì trước khi xuống tiền cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Một số câu hỏi bạn nên đặt ra trước khi xuống tiền:

- Mình có hợp với đồ dùng ấy không? 

- Mình có thật sự cần chúng? 

- Giá cả của chúng có phù hợp với tình hình tài chính của mình chưa? 

4. Kéo dài tuổi thọ cho vật dụng trong nhà

Việc sử dụng "dịu dàng" với các vật dụng trong nhà để kéo dài tuổi thọ sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Bạn nên sử dụng chúng theo đúng hướng dẫn để tránh làm hư hỏng. Đối với những thiết bị có giá trị cao như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh… bạn nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra định kỳ.

NH

NỔI BẬT TRANG CHỦ