1 loại rau dân dã ở chợ Việt, giúp an thần, mát gan, giải nhiệt độc “cực hiệu quả”: Bổ dưỡng nhưng nên cẩn trọng

Tùng Chi | 04-11-2023 - 11:29 AM

(Tổ Quốc) - Trong Đông Y, đây là loại rau có tính hàn, có tác dụng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong, làm thông huyết mạch hiệu quả.

Rau rút, hay còn được gọi là rau nhút, là loại rau thân thảo. Cây này mọc tự nhiên ở ao hồ, có rễ nằm sâu dưới nước và rau mọc bò trên mặt nước. Lá cây mọc kép lông chim, thân có một lớp giống như sốp bao quanh, nhờ đó mà rau có thể nổi lên trên mặt nước. Rau có hoa nhỏ và mọc thành từng cụm, màu vàng ánh lục.

Rau rút có mùi hương rất đặc trưng, mùi tựa như nấm hương. Thân rau ăn rất giòn như ngó sen. Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cùng hương vị thơm ngon dễ ăn, rau rút là thực phẩm được rất nhiều người lựa chọn.

Không chỉ chứa hàm lượng cao các vitamin, trong rau rút còn đặc biệt nhiều amine cần thiết như vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin... Hàm lượng protein trong rau rút cũng cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống.

Vị thuốc dân gian

Trong đông y, rau rút có vị ngọt, không độc, tính hàn có tác dụng dưỡng vị âm làm mát gan phổi. Ngoài ra, bổ sung rau rút còn hỗ trợ an thần, điều trị chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, bướu cổ, côn trùng cắn. 

1 loại rau dân dã ở chợ Việt, giúp an thần, mát gan, giải nhiệt độc “cực hiệu quả”: Bổ dưỡng nhưng nên cẩn trọng - Ảnh 1.

Ngăn ngừa lão hóa, nhanh lành vết thương

Hàm lượng các chất vitamin và khoáng chất, protein trong rau rút khá cao. Những hợp chất này sẽ có tác động quan trọng trong việc tạo mô liên kết, làm tăng độ đàn hồi và làm lành cho làn da của chúng ta. Thêm vào đó, chúng còn tạo ra một hàng rào bảo vệ cơ thể trước các tác động xấu của môi trường bên ngoài, tăng sức đề kháng và sức miễn dịch, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa. 

Trong rau rút cũng đặc biệt có hàm lượng protein lớn, vậy nên sẽ giúp các vết thương mau lành, hồi phục cơ thể nhanh chóng. 

Hỗ trợ an thần, điều trị mất ngủ

Trong rau rút có chứa hàm lượng lớn vitamin B12, vậy nên các chuyên gia đặc biệt khuyên dùng cho người mất ngủ. Lượng vitamin B12 này khi được nạp vào cơ thể sẽ làm sản sinh ra chất melatonin, đây là chất giúp thư giãn não bộ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Nhiều người khó ngủ, căng thẳng thường xuyên bởi cuộc sống, công việc, bổ sung rau rút thường xuyên sẽ cực kỳ phù hợp. Chúng sẽ hỗ trợ não bộ được thư giãn, thoải mái và dễ chịu hơn

1 loại rau dân dã ở chợ Việt, giúp an thần, mát gan, giải nhiệt độc “cực hiệu quả”: Bổ dưỡng nhưng nên cẩn trọng - Ảnh 2.

Củng cố xương chắc khỏe

Có nhiều thông tin cho rằng, ăn rau rút có thể khiến đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn chưa được kiểm chứng và cũng không có căn cứ nào để khẳng định điều này. 

Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng rau rút chứa nhiều khoáng chất phong phú như canxi, photpho, kẽm, đây lại đều những hợp chất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp, giúp xương chắc khỏe, tăng kết nối, vận động dẻo dai và giảm đau nhức hơn nhiều

Bên cạnh những công dụng trên, rau rút còn hỗ trợ điều trị rất nhiều những bệnh khác như giải nhiệt, trị mụn, hạn chế bệnh thiếu máu, bổ sung chất đạm, cải thiện táo bón, chữa bướu cổ, trị nóng trong…

Bổ dưỡng nhưng nên “cẩn trọng”

Bởi mọc ở trên các bề mặt ao hồ, nên rau rau rút sẽ rất dễ nhiễm sán lá gan. Chúng thường kí sinh trong thân cây. Khi nhiễm loại sán này, bệnh nhân có thể sẽ mệt mỏi, đau bụng, thiếu máu nhẹ và sức khỏe giảm sút. 

1 loại rau dân dã ở chợ Việt, giúp an thần, mát gan, giải nhiệt độc “cực hiệu quả”: Bổ dưỡng nhưng nên cẩn trọng - Ảnh 3.

Khi sơ chế rau rút, nếu làm không sạch, ăn vào sẽ khiến cơ thể bị đau bụng ở hạ vị, kèm theo tiêu chảy và những cơn đau dữ dội. Rau rút cũng là nơi trú ẩn lý thưởng cho các loại sán lá ký sinh trong ruột. Đây là một loại sán thường ký sinh trong ruột người hoặc gia súc. Chúng sẽ khiến sức đề kháng bị giảm, bởi khi nhiễm loại sán này, không chỉ kí sinh trong ruột, chúng còn có thể sinh sôi ở bất cứ cơ quan nào như tủy sống, màng não,...

Vậy nên phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú và những bụng dạ yếu thì nên hạn chế ăn loại rau này. Nếu ăn, bạn cần chọn lọc và sơ chế thật kỹ để tránh những tác động xấu đến cơ thể.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM