2 món chè độc đáo có thể thay thế kem que: Vừa ngon lại có tác dụng giải khát và giải nhiệt mùa hè

Huệ Lan (T/h) | 23-04-2024 - 20:15 PM

(Tổ Quốc) - 2 món chè giải nhiệt mùa hè này có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe hơn kem hay những chai nước lạnh mà nguyên liệu cũng rất rẻ, dễ kiếm.

Thời tiết bước vào mùa hè, không khí ngày càng nóng hơn, nhiều người luôn thích trữ đồ lạnh. Tuy nhiên nếu ăn hoặc uống quá nhiều đồ lạnh sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, cổ họng và sức khỏe tổng thể nói chung. Để giảm thiểu những rủi ro này, bạn có thể thay thế những que kem, hay chai nước lạnh buốt bằng các món ăn thơm ngon, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt. 

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 2 món chè giải nhiệt mùa hè có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Những món tráng miệng này không chỉ tốt cho sức khỏe hơn kem hay những chai nước lạnh mà nguyên liệu cũng rất rẻ. Những món ăn này sẽ giúp bạn và gia đình có thể tận hưởng khoảng thời gian mùa hè thoải mái hơn. 

Hãy cùng nhau thêm chút mát mẻ cho mùa hè với những món tráng miệng này nhé!

1. Chè xoài thạch cốt dừa

Món tráng miệng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa xoài tươi với thạch sữa mịn và bột báng mềm dẻo. Món chè này có kết cấu đậm đà, ngọt thơm mà không béo ngậy. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngon của xoài và sự tinh tế hương vị trong từng miếng thạch sữa dừa. Món ăn sẽ giúp bạn giải nhiệt, tận hưởng được hương vị ngọt ngào của mùa hè.

Nguyên liệu để làm món chè xoài thạch cốt dừa

300g sữa tươi, 1 quả xoài, 60g bột rau câu dẻo, 50g bột báng, 200g nước cốt dừa, 30g đường phèn (hoặc đường cát).

Cách làm món chè xoài thạch cốt dừa

Bước 1: Đổ sữa, bột rau câu và đường phèn (đập nhỏ) vào nồi nhỏ rồi khuấy đều. Nấu trên lửa vừa cho đến khi xuất hiện bong bóng nhỏ ở xung quanh mép nồi thì tắt bếp. Sau đó bạn đổ phần thạch vừa nấu vào hộp, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 1 đến 2 giờ) cho đông lại. Khi thạch đã đông bạn lấy ra, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Sau đó cho bột báng vào đun trên lửa vừa. Khi nấu bột báng bạn lưu ý khuấy đều để không bị dính đáy nồi. Nấu cho đến khi chỉ còn chấm lõi trắng xuất hiện ở giữa các hạt thì tắt bếp. Vớt bột báng ra và cho vào âu nước nguội để chống dính.

Bước 3: Dùng dao cắt đôi quả xoài. Sau đó xắt thành các miếng nhỏ ở mỗi nửa quả, dùng thìa lấy phần thịt xoài ra. 

2 món chè độc đáo có thể thay thế kem que: Vừa ngon lại có tác dụng giải khát và giải nhiệt mùa hè - Ảnh 3.

Bước 4: Tiếp đó bạn cho thạch sữa vào tô, thêm xoài, bột báng và nước cốt dừa vào. Nếu thích ngọt bạn có thể cho một ít sữa đặc sau đó khuấy đều. Món chè xoài thạch cốt dừa đã sẵn sàng rồi đấy!

Thành phẩm món chè xoài thạch cốt dừa

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm được món chè xoài thạch cốt dừa có màu sắc vàng tươi xen trắng rất bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon ngọt của từng miếng xoài. Phần thạch sữa mềm mịn thơm ngậy quyện với cốt dừa beo béo và phần thạch rau câu sữa giòn ngon hấp dẫn vô cùng. Với món chè này bạn có thể cho vào tủ lạnh để mát rồi thưởng thức.

2 món chè độc đáo có thể thay thế kem que: Vừa ngon lại có tác dụng giải khát và giải nhiệt mùa hè - Ảnh 5.

2. Chè việt quất pudding trân châu

Món tráng miệng này với thành phần là quả việt quất, kết hợp với thạch sữa và lớp phủ bên trên đậm đà, giúp bạn thưởng thức hương vị thơm ngon đồng thời hấp thụ các chất dinh dưỡng phong phú. Vị chua ngọt của quả việt quất hòa quyện với vị béo ngậy, mềm mượt của pudding hoa đậu biếc, mang đến cho bạn một bữa tiệc thỏa mãn vị giác.

Nguyên liệu để làm món chè thạch trân châu việt quất

Lượng quả việt quất tùy thích, lượng nước cốt dừa vừa đủ.

Nguyên liệu làm trân châu gồm: 80g bột nếp, 50g sữa tươi, lượng đường thích hợp.

Nguyên liệu làm pudding gồm: 10g gelatin, 250g sữa tươi, vài bông hoa đậu biếc. 

Cách làm món chè việt quất pudding trân châu

Bước 1: Cho bột nếp, sữa tươi và lượng đường thích hợp vào tô. Dùng đũa khuấy đều, sau đó nhào cho bột và các nguyên liệu hòa quyện, mịn. Tiếp đó bạn vo bột nếp thành những viên trân châu tròn, kích thước bằng quả việt quất. Sau khi đã nặn xong phần trân châu bạn cho vào nồi nước sôi, luộc cho đến khi từng viên bột nổi lên trên thì vớt ra và thả vào tô nước lạnh chống dính.

2 món chè độc đáo có thể thay thế kem que: Vừa ngon lại có tác dụng giải khát và giải nhiệt mùa hè - Ảnh 6.

Bước 2: Ngâm gelatin vào bát nước cho mềm. Tiếp theo bạn cho sữa tươi vào nồi, thêm hoa đậu biếc rồi đun nhỏ lửa để màu hoa thôi ra. Khi xung quanh miệng nồi xuất hiện bọt nhỏ thì bạn vớt gelatin thêm vào rồi khuấy đều cho tan hoàn toàn thì tắt bếp.

2 món chè độc đáo có thể thay thế kem que: Vừa ngon lại có tác dụng giải khát và giải nhiệt mùa hè - Ảnh 7.

Bước 3: Bạn đổ phần pudding vừa nấu vào khuôn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong khoảng 1-2 giờ đợi đông, mát thì lấy ra cắt thành khối nhỏ vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng bạn cho từng loại nguyên liệu vào tô, thêm chút mật ong và chan nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Để màu sắc của phần cốt dừa đẹp mắt, bạn có thể cho lên bếp, nấu cùng hoa đậu biếc nhé!

2 món chè độc đáo có thể thay thế kem que: Vừa ngon lại có tác dụng giải khát và giải nhiệt mùa hè - Ảnh 8.

Thành phẩm chè việt quất pudding trân châu

Chè việt quất pudding trân châu là món ăn sử dụng những trái việt quất tươi ngon nên khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt, thanh mát, dễ chịu. Bên cạnh đó là phần pudding vừa giòn mềm, mướt và trân châu được tạo thành bởi bột gạo nếp dẻo thơm, rất hấp dẫn. Khi ăn, các nguyên liệu tổng hòa, quyện với vị thơm béo của cốt dừa khiến cho vị giác càng thêm bùng nổ.

2 món chè độc đáo có thể thay thế kem que: Vừa ngon lại có tác dụng giải khát và giải nhiệt mùa hè - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món chè ngon mà làm đơn giản lại giúp giải nhiệt mùa hè!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM