• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Đã uống rượu bia - không lái xe" và đây là sự thật đang diễn ra thường xuyên ở Hà Nội

Nhịp sống Việt 13/06/2019 07:44

(Tổ Quốc) - Khi mà cộng đồng đang kêu gọi "Đã uống rượu bia - không lái xe" thì tại TP Hà Nội, việc tham gia giao thông khi đã có lượng cồn trong máu vẫn diễn ra thường xuyên.

Tình trạng lái xe khi đã sủ dụng rượu, bia ở Hà Nội.

Câu chuyện muôn thuở nhưng chẳng bao giờ nói cho đủ đó chính là việc tham gia giao thông khi trong cơ thể có chứa nồng độ cồn. Rượu, bia đôi khi rất khó từ chối, thế nhưng nếu đã uống rượu, bia thì việc từ chối điều khiển phương tiện giao thông không phải là quá khó khăn.

Cách đâu ít lâu nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã đồng loạt thay avatar với slogan ‘Đã uống rượu bia - không lái xe’ và ‘Say xỉn lái xe là tội ác’, như một nỗ lực cảnh tỉnh, ngăn chặn những tai nạn thảm khốc do lái xe uống rượu bia gây ra.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 2.

Slogan này đang được cộng đồng mạng sử dụng như một lời cảnh tỉnh.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã phát động mọi người thay đổi ảnh đại diện với logo "Đã uống rượu bia - không lái xe" với mong muốn sẽ góp phần thay đổi nhận thức của những lái xe hiện nay.

Hàng loạt các cơ quan báo chí, hàng loạt các đơn vị có chức năng ra sức kêu gọi, tuyên truyền về việc an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là về vấn đề sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Hàng loạt các vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên khắp mọi nẻo đường của đất nước, vậy nhưng dường như với một bộ phận người dân, điều này chưa đủ để nâng cao được ý thức của họ.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 3.

Bãi đỗ xe của các quán nhậu thì chật kín các phương tiện.

Thật không hề khó để bắt gặp những hình ảnh các đấng mày râu ngồi tụ tập chén chú chén anh với nhau, nhưng sẽ chẳng là gì nếu như sau những cuộc vui đó, họ không đi đứng loạng choạng ra bãi để xe và tự tin điều khiển phương tiện giao thông của mình như thể họ không hề có chút cồn nào trong máu.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 4.

Những quán bia hơi, quán nhậu lúc nào cũng đông khách.

Phóng viên của chúng tôi có mặt tại một số tuyến đường nóng, nơi là tụ điểm của rất nhiều quán bia tại Hà Nội. Trên các trục đường Tố Hữu, Lê Trọng Tấn, Phạm Văn Đồng vào buổi tối, có rất nhiều các quán bia hơi hoạt động kinh doanh, quán nào cũng khách ra vào nườm nượp, đủ để thấy nhu cầu sử dụng rượu, bia của người dân Hà Nội không hề ít.

Chúng tôi tiến hành quan sát một người đàn ông, điều khiển xe ô tô đến một quán nhậu trên đường Tố Hữu (Hà Đông) vào lúc 19h30’. Trên bàn nhậu đã có sẵn ba người bạn chờ đợi, cuộc nhậu vui vẻ đầy nhiệt tình, cả ba người đều "hết mình", những cốc bia trống không nhanh chóng được thay thế bằng những cốc đầy đặn khác.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 5.

Người đàn ông lái xe ô tô đến quán nhậu.

Cuộc nhậu kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, với hàng chục cốc bia đi kèm với lượng cồn trong máu chắc chắn không hề thấp, người đàn ông này với những bước đi không vững về phía chiếc xe của mình và điều khiển phương tiện đó rời đi.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 6.

Thế nhưng sau khi chén chú chén anh đến cả chục cốc bia, người đàn ông này tiếp tục lái xe rời đi.

Tiếp tục quan sát một quán bia vỉa hè trên đường Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy), chúng tôi thậm chí còn bắt gặp một tài xế taxi, bước vào quán với bốn người đàn ông khác. Khoảng 40 cốc bia là số lượng mà họ đã sử dụng trong khoảng hơn 1 tiếng.

Tài xế taxi này gần như không ngừng uống cạn số bia trong cốc, tàn cuộc nhậu, anh ta lại tiếp tục lái chiếc taxi của mình. Chúng tôi tự hỏi, liệu người đàn ông này có đi thẳng về nhà hay lại tiếp tục đón khách và phó mặc sự an toàn của bản thân cũng như những hành khách này cho cơn say của mình.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 7.

Sau khi cùng bạn bè uống đến khoảng 40 cốc bia, tài xế taxi này cũng không ngần ngại tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tại những quán bia, rượu ở Hà Nội, thường xuyên diễn ra việc các khách hàng đến nhậu nhẹt thậm chí đến say mèm nhưng vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông.

Mới đây, đêm 30-4 rạng sáng 1-5, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại hầm Kim Liên, công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vẫn đang tạm giữ Lê Trung Hiếu (SN 1980, trú tại phố Văn Cao, quận Ba Đình) lái xe Mercedes GLA 250 trong tình trạng say xỉn.

Và không hề ít những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khác, gây ảnh hưởng đến tính mạng của chính họ và những người xung quanh.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 8.

Những hình ảnh các đấng mày râu nhậu nhẹt này không hề xa lạ.

Hiện nay, các phương tiện truyền thông đại chúng cùng với sự phát triển của mạng xã hội, những vụ tai nạn thảm khốc đầy thương tâm không phải là thứ gì đó quá khó tiếp cận với người dân. Việc tham gia giao thông cũng không phải ngày một ngày hai để họ không nắm được việc vi phạm luật giao thông khi sử dụng rượu, bia sẽ bị xử phạt như thế nào.

Clip: Tình trạng uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông vẫn thường xuyên diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 9.

Thế nhưng ngay sau đó vẫn tiếp tục lái xe, thậm chí chở theo cả người thân.

Vậy nhưng, với những hình ảnh này, dường như những lời cảnh báo, những vụ việc thương tâm diễn ra vẫn không đủ để cảnh tỉnh họ. Ngày ngày, tại những quán bia, rượu như thế này, những người điều khiển phương tiện giao thông không có đủ ý thức và trách nhiệm đến chính bản thân và cộng đồng, đang là nguyên nhân tiềm ẩn của biết bao vụ tai nạn giao thông thương tâm khác.

Bài: Mạn Ngọc, Clip: Kingpro

NỔI BẬT TRANG CHỦ