• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại học Đông Đô: 51 học viên tiếng Trung bức xúc vì việc học tập bị gián đoạn hơn 1 năm không rõ lý do

Nhịp sống Việt 02/12/2020 15:56

(Tổ Quốc) - Lớp K23 ngôn ngữ tiếng Trung, Trường Đại học Đông Đô (mới khai giảng được 1 năm) thì bất ngờ dừng lại chưa có lý do. Đại diện lớp làm việc với nhà trường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Học viên hoang mang vì học được 1 năm thì phải dừng

Trao đổi với chúng tôi chị T.T.H sinh viên lớp K23 (có 51 học viên) phản ánh, tháng 6/ 2018, chị tham gia kỳ thi và nhập học ngành ngôn ngữ tiếng Trung, Trường Đại học Đông Đô và trúng tuyển hệ văn bằng 2 chính quy, học trong các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, thời gian đào tạo 3,5 năm. Tại cơ sở ở phố Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội.

Phiếu thu học phí đối với học viên

Phiếu thu học phí đối với học viên

Tuy nhiên, đến tháng 6/2019 (sau đúng 1 năm) thì lớp này bắt đầu tạm dừng. Thấy lớp học bị gián đoạn, tạm dừng quá lâu, ngày 15/1/2020, đại diện lớp đã gửi đơn đến Ban giám hiệu nhà trường đề nghị trả lời các vấn đề liên quan nhưng chưa được giải quyết.

Theo chị H., ngày 10/9/2020, đại diện lớp tiếp tục gửi đơn đề nghị Trường Đại học Đông Đô có văn bản trả lời vấn đề vì sao tạm dừng học nhưng cũng không nhận được phản hồi từ phía nhà trường

Gần đây nhất, ngày 21/10/2020, đại diện lớp đã trực tiếp đến và có buổi việc với nhà trường.

Tại buổi làm việc, đại diện khoa Ngoại Ngữ và đại diện Trường đại học Đông Đô khẳng định sẽ xử lý mọi vướng mắc của lớp sau một tuần kể từ sau buổi họp này. Tuy nhiên, 5 tuần trôi qua, lớp học nói trên vẫn chưa nhận được câu trả lời, phương án giải quyết.

Cũng tương tự, chị N.T.T. chia sẻ nỗi thất vọng: "Trước khi khai giảng chúng tôi phải nộp tiền, trong suốt quá trình học tập tại trường, chúng tôi đã yên tâm học tập và chờ đợi ngày ra trường, được nhận tấm bằng Đại học. Ai cũng rất háo hức và mong chờ ngày đó. 

Nhưng sau đó, chúng tôi không biết vì sao lại không được tiếp tục theo học và chúng tôi có được theo học tiếp hay không. Việc bị dừng học hơn một năm không rõ lý do đã chặn đứng quá trình học tập chính đáng của chúng tôi và mất đi cơ hội khác đối với những người có điều kiện thăng tiến", chị T. chia sẻ.

Về nguyên nhân, chị T. cho biết, sau rất nhiều lần liên hệ để gặp nhà trường thì tại một buổi làm việc, đại diện phía nhà trường có thông tin rằng, lý do bị dừng học là do nhà trường vẫn chưa nhận được đầy đủ hồ sơ và học phí của các sinh viên.

"Tuy nhiên, thực tế tôi và các thành viên đều nộp hồ sơ và học phí cho thầy Nguyễn Ngọc Minh, cán bộ phòng Đào tạo của trường Đại học Đông Đô, là người trực tiếp quản lý lớp chúng tôi. Nhưng sau đó, chúng tôi nhiều lần liên lạc với thầy nhưng chưa nhận được phản hồi, trả lời. Ngoài ra thì chẳng có ai không nộp tiền mà được tham dự vào lớp học", chị T. nói.

Còn, chị L.T.L. (ở Quảng Ninh) cho hay, đều đặn hơn 1 năm qua vào mỗi tuần chị cũng tham dự lớp học, tuy nhiên khi bị tạm dừng chưa rõ nguyên nhân khiến chị cũng như các bạn cảm thấy hoang mang.

"Ai đi học cũng đều có mục đích cả. Chúng tôi mong muốn được học xong lấy bằng để làm cơ sở chuyển nghề khác. Nhưng hiện nay lại bị chậm mất một năm và hiện đang ảnh hưởng tới chúng tôi rất nhiều. Trường hợp, nhà trường không tiếp tục đào tạo nữa cũng phải có thông báo, hoàn lại tiền học phí cho chúng tôi hoặc phải có phương án nào khác".

Nữ học viên nói thêm: "Đến nay chúng tôi đã đóng hết học phí, tổng cộng các khoản đã lên tới 30 triệu đồng/1 sinh viên. Việc lớp học bị dừng đã ảnh hưởng tới công việc của tôi và nhiều bạn khác. Nếu như được cấp bằng sớm, chúng tôi có cơ hội được xin việc ở các cơ quan, công ty và nếu chậm có bằng chúng tôi lại bị lỡ những cơ hội tốt về nghiệp. Hiện tại, chúng tôi chỉ biết chờ phản hồi từ phía trường".

Ai đã ký quyết định mở lớp?

Theo tìm hiểu, ngày 29/6/2018, ông Dương Văn Hoà, Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô đã có quyết định về việc mở lớp đào tạo trình độ đại học ngành tiếng Trung Quốc; thành lập lớp đào tạo trình độ đại học ngành tiếng Trung Quốc.

Quyết định

Quyết định mở lớp

Ngày 17/9/2018, Trường Đại học Đông Đô có thông báo tuyển sinh ngành ngôn ngữ Trung Quốc gửi tới các đơn vị trực thuộc, đối tác để phối hợp thực hiện tuyển sinh. Người ký thông báo cũng là ông Dương Văn Hoà, Hiệu trưởng nhà trường.

Tuy nhiên, mới đây Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố các bị can nguyên cán bộ trường Đại học Đông Đô gồm: Dương Văn Hòa (nguyên hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (nguyên phó hiệu trưởng kiêm phó viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (nguyên phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) cùng 6 bị can khác về hành vi "Giả mạo trong công tác".

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vụ việc.

*Tên các học viên trong bài đã được thay đổi.

Đại học Đông Đô: 51 học viên tiếng Trung bất ngờ bị dừng học đã hơn 1 năm chưa rõ lý do - Ảnh 4.

K23 ngôn ngữ tiếng Trung, Trường Đại học Đông Đô bất ngờ bị tạm dừng

Ngày 23/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra; chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 10 bị can là cán bộ Trường Đại học Đông Đô về hành vi "Giả mạo trong công tác".

Tài liệu điều tra xác định các bị can đã cấp 626 bằng cử nhân ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ tìm được 217 cá nhân có thông tin để xác minh. Trong số này, 193 người được Đại học Đông Đô cấp bằng không qua tuyển sinh hoặc không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp.

Đối với 193 người được trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng.

Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Minh Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ