Đố bạn đếm hết những món ăn từ chuối đã trở thành "huyền thoại" của người Việt Nam

Như Trúc | 24-01-2021 - 13:49 PM

(Tổ Quốc) - Hàng loạt hương vị hấp dẫn của những món ăn vặt từ chuối đang chờ bạn khám phá đấy.

Chuối luôn là một trong những loại trái cây được ưa chuộng bởi hương vị ngon ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ ngon, dễ tìm mà các món ăn được làm từ chuối lại cũng có giá thành rất rẻ, phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Hãy cùng điểm qua một số món sau để xem loại trái đơn giản này có thể biến tấu được thành bao nhiêu món ăn thú vị nhé!

Kem chuối

Cả một bầu trời tuổi thơ của biết bao thế hệ dường như được gợi lại khi nhắc đến kem chuối. Ngày xưa, món ăn này phổ biến đến nỗi chỉ cần tìm đến một tiệm tạp hóa nhỏ ở đầu hẻm là đã có thể mua được kem chuối, bao nhiêu cũng có. Thậm chí, có những gia đình còn tự làm kem chuối vào mỗi mùa hè, cho vào tủ lạnh ăn dần để tiết kiệm chi phí.

Đố bạn đếm hết những món ăn từ chuối đã trở thành huyền thoại của người Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: @vietfood_daily

Kem chuối không khó để làm, chỉ cần vài quả chuối sứ chín già ép thành từng miếng mỏng, rắc thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ kèm dừa nạo sợi lên trên. Rưới thêm chút nước cốt dừa rồi cho vào túi nilon, sau đó đem cất tủ đông là đã có ngay món ăn mát lạnh, béo ngậy. Và dù trời có đang lạnh hay nóng thì các tín đồ ẩm thực cũng sẽ không nỡ từ chối món kem này đâu.

Ảnh: @alexcooksnyc, @yeubep

Chuối chiên

Chuối chiên cũng là một trong những món ăn vặt làm từ chuối mà kể cả người lớn hay đám trẻ con, ai ai cũng yêu thích. Bạn có thể tìm thấy chuối chiên ở khắp mọi nơi, từ những khu chợ truyền thống cho đến các gánh hàng rong.

Ảnh: @saigonyummy, @saigonfoodys

Chuối chiên muốn ngon thì phải chọn chuối sứ hay có nơi gọi là chuối mốc, vì chuối này có vị ngọt đậm hơn những loại khác. Người ta sẽ cán mỏng quả chuối, sau đó bao lại bằng một lớp áo bột rồi chiên giòn lên. Chuối chiên thành phẩm sẽ có lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn tan, còn phần chuối bên trong thì nóng thơm và ngọt dịu.

Đố bạn đếm hết những món ăn từ chuối đã trở thành huyền thoại của người Việt Nam - Ảnh 4.

Ảnh: @co2x5_homecooking

Nếu chuối chiên truyền thống có phần nhàm chám thì người ta lại biến tấu thêm hương vị cho món này bằng bí ngô, đậu xanh, bắp bào và mè đen. Mỗi quả chuối cũng sẽ được nhúng qua hai lớp bột để giữ nóng lâu hơn. Bởi thế mà mọi cung bậc béo bùi, ngọt thơm hội tụ đầy đủ chỉ trong một lần cắn.

Đố bạn đếm hết những món ăn từ chuối đã trở thành huyền thoại của người Việt Nam - Ảnh 5.

Ảnh: @linhchimm

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng tuy đã "chai mặt" với giới ăn vặt nhưng chưa bao giờ bị "thất sủng". Thử hỏi có ai cầm lòng được khi ngửi thấy mùi hương thơm lừng dậy lên sống mũi khi chuối nếp đang nướng trên bếp than chứ?

Đố bạn đếm hết những món ăn từ chuối đã trở thành huyền thoại của người Việt Nam - Ảnh 6.

Ảnh: @diadiemanuong

Nguyên liệu để làm ra món ăn này rất đơn giản, chỉ gồm gạo nếp, chuối, nước cốt dừa, bột báng và mè rang. Phần gạo nếp sau khi được nấu chín sẽ trộn cùng với nước cốt dừa và mè. Tiếp đó, người ta sẽ bọc phần cơm nếp này bên ngoài quả chuối và nướng trên than hồng cho đến khi các mặt của quả chuối nếp vàng giòn, thoang thoảng mùi thơm.

Đố bạn đếm hết những món ăn từ chuối đã trở thành huyền thoại của người Việt Nam - Ảnh 7.

Ảnh: @tungboo0107

Giờ thì chỉ cần cắt chuối thành từng miếng vừa ăn, rưới thêm một ít nước cốt dừa đã được nấu sánh đặc cùng bột báng rồi thưởng thức. Món ăn sẽ đưa vị giác đi từ lớp nếp dẻo thơm đến vị ngọt đặc trưng của chuối, thêm vào đó là vị beo béo của nước cốt dừa. Những ngày lành lạnh mà được nhâm nhi món ăn này thì còn gì tuyệt hơn.

Ảnh: @tannhan.sg, @tunluvfood

Bánh chuối hấp

Sau chuối chiên, chuối nướng thì giờ lại đến một món chuối phiên bản hấp nữa. Bánh chuối hấp là một món ăn vặt xuất phát từ miền Nam được nhiều người yêu thích. Bánh chuối hấp cực kì dễ làm mà nguyên liệu thì chỉ gồm chuối sứ, bột gạo, bột năng, một ít dừa nạo sợi, đường, vani và nhất là không thể thiếu nước cốt dừa.

Ảnh: @canquetsaigon, Bảo Bảo

Thông thường, người ta sẽ cắt chuối thành từng lát rồi trộn đều cùng các nguyên liệu trên, thêm chút muối, đường rồi đem đi hấp từ 30 - 40 phút tuỳ độ dày của bánh. Sau đó, khi bánh chín thì cắt thành từng miếng vừa ăn, thêm chút nước cốt dừa, đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức. Bánh chuối dẻo bùi kèm theo chút vị béo béo mặn mặn của nước cốt dừa chắc hẳn sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem.

Chè chuối

Được xem là món ăn "lão làng" trong các món ăn vặt, vị thế của chè chuối trong lòng người Việt Nam chưa bao giờ thay đổi. Món chè này được làm từ chuối sứ chín vàng, bột báng, nước cốt dừa và mè rang. Chè chuối khi nấu xong sẽ sánh mịn, béo thơm, có thể ăn cùng với đá nhưng ngon nhất là phải ăn khi chè còn âm ấm thì mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị và mùi thơm của chè. Vị ngọt của chè chuối thường sẽ không quá gắt, bởi thế nên dù là người không hảo ngọt cho lắm nhưng bạn cũng sẽ có nguy cơ nghiện món này đấy nhé.

Ảnh: @banh.beo.di.choi​​​​​​, @cook.court, @karenquekitchen

Chuối đập

Món ăn có tên gọi độc đáo này là đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Đúng như tên gọi, món ăn này được chế biến bằng cách đập dẹt những trái chuối còn xanh. Tuy ngoài vỏ còn xanh nhưng bên trong ruột phải đạt được độ dẻo nhất định. Sau đó, chuối sẽ được bóc vỏ và đặt lên vỉ than nướng sơ. Miếng chuối sau khi nướng sẽ được cho vào túi, đập dẹt và nướng tiếp lần hai. Sau cùng, rưới thêm một phần nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Ảnh: Kim Chi, Vũ Phan Anh

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để làm được món ăn này thì cũng khá tốn sức đấy. Bù lại thì thành quả là những miếng chuối dẻo, thơm lừng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa, phải nói là ngon mà cứ ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM