Khám phá Bảo tàng Mì ăn liền thú vị ở Osaka

Quang Vũ | 01-11-2021 - 07:51 AM

(Tổ Quốc) - Không những giới thiệu đến du khách lịch sử phát triển của mì ăn liền kể từ khi ra đời vào năm 1958 đến nay, Bảo tàng Cup Noodles Museum ở Osaka còn mang đến những trải nghiệm độc đáo như tự tay làm nên ly mì của riêng mình.

Ngày nay, mì ly đã trở thành một lựa chọn quen thuộc của người Việt cho một bữa ăn nhanh gọn nhưng cũng không kém phần thơm ngon. Chỉ cần cho gói gia vị, rót nước sôi vào và chờ đợi vài phút là đã có ngay một ly mì nóng hổi. Nhưng liệu bạn có từng tự hỏi quá trình hình thành và phát triển của mì ăn liền diễn ra như thế nào, các công đoạn để tạo ra ly mì chính hiệu có những bước ra sao? Câu trả lời sẽ có tại Bảo tàng "Cup Noodles Museum".

Khám phá Bảo tàng Mì ăn liền thú vị ở Osaka - Ảnh 1.

Bảo tàng tọa lạc tại thành phố Ikeda, Osaka. Ảnh: Pixta

Thành lập năm 1999, Cup Noodles Museum là một trong những điểm dừng chân thú vị khi đến với thành phố Ikeda, phía Tây Bắc Osaka, thuộc vùng Kansai của Nhật Bản.

Tìm hiểu về quá trình phát triển của mì ly

Căn hầm mì ăn liền

Tại đây trưng bày trên dưới 800 loại mì ăn liền, bắt đầu từ món mì gà Chicken Ramen của nhà sáng lập thương hiệu Nissin – Ando Momofuku. Chứng kiến cách mì ăn liền đã phát triển với đa dạng chủng loại, hương vị để trở thành một món ăn phổ biến trên toàn cầu, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thán phục với phát minh mang tính lịch sử này.

Khám phá Bảo tàng Mì ăn liền thú vị ở Osaka - Ảnh 2.

Căn hầm với đủ loại mì ăn liền được trưng bày. Ảnh: cupnoodles-museum.jp

Phòng nghiên cứu của Ando Momofuku

Điểm dừng chân tiếp theo là khu vực phòng nghiên cứu của Cha đẻ mì ăn liền – Ando Momofuku. Đây là mô hình tái hiện lại căn phòng nơi ông đã tìm tòi ngày đêm để cho ra đời món mì ăn liền đầu tiên trên thế giới vào năm 1958. Chính tại không gian nhỏ bé chỉ khoảng 7 mét vuông với những vật dụng đơn sơ nhất, một phát minh vĩ đại đã thành hình. Qua đó, bảo tàng gửi đi thông điệp: "Chỉ cần bạn có ý tưởng, cùng với niềm đam mê và sự kiên trì để biến điều đó thành hiện thực, bạn sẽ có khả năng phát minh ra điều gì đó thay đổi thế giới."

Tự tay làm mì ly tại My Cupnoodles Factory

Sau khi khám phá lịch sử của mì ăn liền, hãy ghé đến khu vực My Cupnoodles Factory nằm ở cuối bảo tàng để trải nghiệm tạo ra ly mì mang dấu ấn của chính bạn.

Để tham gia vào hành trình này, đầu tiên bạn cần mua một chiếc ly tại máy bán hàng tự động hoặc mua vé ngay từ khi vào cổng với giá 400 yên. Sau khi sát khuẩn tay thật kĩ với cồn, bạn có thể thỏa sức sáng tạo thiết kế ly mì của riêng mình tại khu vực bàn được trang bị sẵn bút lông đủ màu.

Sau khi hoàn thành công đoạn trang trí, hãy đem ly mì đến quầy chế biến để chứng kiến quá trình đóng gói và sản xuất. Ở bước đầu tiên, nhân viên tại bảo tàng sẽ nhận ly mì từ tay bạn và cho mì gói vào trong.

Khám phá Bảo tàng Mì ăn liền thú vị ở Osaka - Ảnh 3.

12 loại topping.

Phần hấp dẫn có lẽ là chọn vị nước súp và topping. Có 4 vị nước súp gồm: vị cơ bản, cà ri, hải sản và cà chua cay; kết hợp cùng 4 loại topping trong số 12 loại topping được cung cấp: Hiyoko-chan, tôm, thịt bò, thịt heo, thanh cua, kim chi, phô mai, trứng...

Sau đó, ly mì sẽ được đóng nắp bằng máy và bọc qua một lớp màng co mỏng nữa trước khi sẵn sàng để đem về nhà.

Ngoài ra, tại Chicken Ramen Factory ởtầng hai, du khách còn có thể trải nghiệm các công đoạn làm mì thủ côngbắt đầu bằng việc nhào, cán bột, hấp mì rồi chiên... Sẽ cần đặt chỗ trước cho hoạt động này với phí tham gia là 300 yên cho học sinh tiểu học và 500 yên cho học sinh trung học cơ sở trở lên. Hoặc nếu bỗng cảm thấy đói và muốn thưởng thức một ly mì tại chỗ, bạn cũng có thể đến ngay Tasting Room – khu vực ăn uống có bày bán nhiều sản phẩm mì hiếm không thể tìm thấy ở vùng Kansai.

Khám phá Bảo tàng Mì ăn liền thú vị ở Osaka - Ảnh 4.

Khu vực quầy lưu niệm.

Sau khi trải nghiệm các hoạt động tại bảo tàng, khách tham quan sẽ được dẫn vào khu vực quà lưu niệm với rất nhiều vật phẩm xinh xắn mang hình dáng chú gà bông Hiyoko-chan (linh vật của Chicken Ramen) hoặc được lấy cảm hứng từ mì ly.

Thông tin cơ bản

- Địa chỉ: 8-25 Masumicho, thành phố Ikeda, Osaka

- Thời gian mở cửa: 9:00 – 16:30 (vào cổng trước 15:30), đóng cửa vào mỗi thứ ba

- Giá vé: Vào cổng miễn phí

Để khám phá thêm nhiều điều thú vị khác của vùng Kansai, bạn có thể theo dõi chương trình "Những nét đẹp vùng Kansai Nhật Bản" do VOVTV sản xuất dưới sự cố vấn của đài truyền hình Kansai TV, hiện đang phát sóng trên các đài VOVTV, VTC1, VTC9. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trên fanpage chính thức "Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản - The Exciting Kansai".

Đặc biệt từ ngày 11/10 – 19/11/2021 khi tham gia khảo sát tại đây, khán giả cũng sẽ có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn:

- Giải nhất: Iphone 13 Promax

- Giải nhì: Ipad mini 6

- Giải ba: Apple Watch SE

Khám phá Bảo tàng Mì ăn liền thú vị ở Osaka - Ảnh 5.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM