Người phụ nữ 36 tuổi phát hiện chấm đỏ trên da và bị chẩn đoán mắc ung thư gan, bác sĩ cảnh báo món ăn nguy hiểm không kém gì hút thuốc và rượu bia

(Tổ Quốc) - Gan là cơ quan quan trọng đối với cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe gan, có 3 điều mà tất cả chúng ta phải nằm lòng.

Những năm gần đây khí hậu thay đổi thất thường, chất lượng không khí cũng bị ảnh hưởng khiến da khô và nhạy cảm. Bước vào mùa thu, các vấn đề về da liễu càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên trong thời gian này, chúng ta phải cẩn trọng trong việc phân biệt rõ nguyên nhân gây ra những bất thường này.

Có thể một số triệu chứng xuất hiện do nguyên nhân thay đổi môi trường đơn giản nhưng cũng có những dấu hiệu là lời cảnh báo của căn bệnh "nguy hiểm cần chết người".

Chị Lưu năm nay 36 tuổi, do đặc thù công việc nên chị không có nhiều thời gian rảnh để chú ý đến sức khỏe của mình. Một hôm khi đi tắm, chị phát hiện trên cơ thể có nhiều nốt đỏ nhỏ. Giống như phản ứng của hầu hết mọi người, chị Lưu cẩn thận quan sát những chấm đỏ này và phát hiện ra không phải muỗi đốt.

Do không cảm thấy đau hay ngứa, cùng với việc thời tiết chuyển mùa hanh khô nên chị cũng không để tâm đến những dấu hiệu này. Một thời gian sau các chấm đỏ nhỏ vẫn không biến mất. Điều này khiến chị Lưu bắt đầu cảm thấy lo lắng và quyết định xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra.

Chị Lưu bị sốc khi nhận kết quả khám: Chị bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Tuy nhiên trong sinh hoạt hàng ngày, chị không có gì bất thường, không hút thuốc, không uống rượu, vậy nguyên nhân từ đâu mà ra?

Người phụ nữ 36 tuổi phát hiện chấm đỏ trên da và bị chẩn đoán mắc ung thư gan, bác sĩ cảnh báo món ăn nguy hiểm không kém gì hút thuốc và rượu bia  - Ảnh 1.

Nốt ruồi máu (Ảnh: Sohu)

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ cho biết nguyên nhân là do chị thường xuyên ăn món ăn "bình dân" này.

Chị Lưu ly hôn chồng từ rất sớm và làm việc một mình. Gia đình có bố mẹ già và hai người con nhỏ đều phụ thuộc vào đồng lương của chị. Do hoàn cảnh, chị không còn cách nào khác ngoài tiết kiệm tiền nhiều nhất có thể. Hàng ngày khi đi làm chị đều ăn tại nhà ăn của công ty và món rẻ nhất ở đó là dưa muối.

Như mọi người đã biết dưa muối chứa rất nhiều nitrit. Nitrit sau khi được gan phân hủy sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, loại chất này sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe của gan, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này.

Nếu bạn có những triệu chứng dưới đây hãy đi kiểm tra ngay lập tức

1. Nốt ruồi máu, nốt ruồi nhện

Trường hợp của cô Lưu phát hiện ra bệnh nhờ những nốt ruồi màu đỏ xuất hiện bất thường. Loại nốt ruồi này là do sự giãn nở của các mao mạch gây ra bởi khả năng kiểm soát hormone trong cơ thể bị giảm sút sau khi bị bệnh gan. Các triệu chứng hình thành và xuất hiện trên bề mặt da. Tương tự như vậy, nốt ruồi hình mạng nhện là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh gan.

2. Nám da

Nhiều phụ nữ trung niên và cao tuổi thường bị nám da mặt, nguyên nhân là do rối loạn nội tiết trong cơ thể. Tuy nhiên bệnh gan cũng có thể khiến cơ thể con người tiết quá nhiều estrogen và tăng sắc tố melanin trên da và gây ra tình trạng nám da.

3. Chuột rút bắp chân

Chuột rút bắp chân không chỉ gây đau đớn cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống bình thường. Đặc biệt chuột rút vào ban đêm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của con người.

Nếu chuột rút xảy ra thường xuyên rất có thể đây là do bệnh gan gây ra. Hoạt động gan bị gián đoạn có thể khiến cho các chất độc trong cơ thể không được thải ra ngoài khiến cho một lượng lớn chất độc bị tích tụ lại, gây ra hiện tượng chuột rút cơ bắp.

Người phụ nữ 36 tuổi phát hiện chấm đỏ trên da và bị chẩn đoán mắc ung thư gan, bác sĩ cảnh báo món ăn nguy hiểm không kém gì hút thuốc và rượu bia  - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: Sixmd)

4. Bị phù

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh gan, xuất hiện ở 50% những người bị xơ gan. Tích tụ chất lỏng có thể gây căng tức bụng hoặc phù chân.

Điều này xảy ra khi huyết áp cao phát triển trong tĩnh mạch gan hoặc khi gan không thể tạo ra albumin, một loại protein ngăn chặn sự rò rỉ từ máu vào mô.

Để bảo vệ sức khỏe gan, bạn cần nhất ghi nhớ 3 điều này

1. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Rau quả tươi chứa nhiều chất xơ và vitamin, ăn thường xuyên có thể giúp giải độc gan, giảm tích tụ mỡ. Ngoài ra rau xanh còn chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể, ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh về gan.

2. Vận động thường xuyên

Gan của những người ít vận động sẽ tích tụ nhiều chất độc và chất béo, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động và gây ra bệnh gan. Để ngăn chặn nguy cơ này, mỗi người cần duy trì thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng giúp gan giải độc, tăng tốc độc chuyển hóa và giảm gánh nặng cho gan.

3. Cẩn trọng khi dùng thuốc

Một số loại thuốc điều trị cholesterol đôi khi có thể có tác dụng phụ gây ra các vấn đề về gan. Thuốc giảm đau acetaminophen (Tylenol) có thể làm tổn thương gan nếu dùng quá nhiều.

Một số người có thể đang dùng quá nhiều acetaminophen mà không hề hay biết. Nó được tìm thấy trong hàng trăm loại thuốc như thuốc cảm và thuốc giảm đau theo toa. Một số loại thuốc có thể làm tổn thương gan nếu bạn uống rượu trong khi dùng thuốc.

Ngoài ra, một số loại thuốc khi kết hợp với nhau cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy trước khi định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ để sử dụng một cách an toàn nhất.

Nguồn: Sohu, Cleveland Clinic, WebMd

Thuỳ Anh

Tin mới