• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pakistan: Máy bay rơi làm hơn 100 người thiệt mạng, thủ tướng Imran Khan ra lệnh điều tra nguyên nhân

Đời sống 22/05/2020 17:48

(Tổ Quốc) - Một chuyến bay quốc tế của Pakistan chở hơn 100 người đã rơi gần thành phố Karachi, Pakistan.

Cập nhật 20h41:

Chủ tịch PIA, ông Arshad Malik, cho biết phi công nói gặp vấn đề kĩ thuật trước khi máy bay rơi. 

"Lời cuối cùng chúng tôi nghe thấy là phi công gặp vấn đề kĩ thuật. Anh ấy nói rằng sẵn sàng hạ cánh, chúng tôi đáp là cả 2 làn đường băng đều hạ xuống được. Nhưng phi công lại tiếp tục bay vòng tròn".

"Lí do ở đâu, vấn đề ở chỗ nào? Chúng tôi sẽ điều tra".

Cập nhật 19h40: 

Ít nhất 11 thi thể đã được đưa tới bệnh viện Jinnah. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đây là thi thể của nạn nhân trên máy bay hay ở các nhà dân bên dưới.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

"Tôi cảm thấy sốc và đau buồn vì vụ rơi máy bay. Tôi đang liên hệ với CEO của hãng PIA. Ông ấy đang tới Karachi để hỗ trợ đội ngũ cứu hộ bởi đây là ưu tiên hàng đầu hiện tại".

Ông Khan cho biết sẽ ngay lập tức thực hiện các cuộc điều tra liên quan. "Xin gửi lời chia buồn và cầu nguyện tới gia đình các nạn nhân," ông nói. Chưa có bất kì thông tin nào về các nạn nhân được tiết lộ.

Vụ rơi máy bay thảm khốc

Bộ Hàng Không Pakistan cho biết chuyến bay có 99 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn. Máy bay xuất phát từ Lahore và dự tính sẽ hạ tính vào 2h30 chiều (giờ địa phương) ở Karachi nhưng sau đó đã biến mất khỏi radar - phát ngôn viên hãng hàng không quốc tế Abdullah Khan nói.

Giao thức đối phó với tình huống khẩn cấp đã được kích hoạt.

Các đoạn video ghi lại cảnh hiện trường cho thấy lửa, khói và nhiều mảnh vỡ nằm rải rác trên đường.

Máy bay Pakistan rơi

Quân đội Pakistan cho biết binh lính thuộc đội phản ứng nhanh đã tới hiện trường để hỗ trợ cứu nạn. Vụ máy bay rơi xảy ra chỉ vài ngày sau khi Pakistan bắt đầu cho các chuyến bay thương mại hoạt động trở lại sau đợt phong tỏa do virus corona.

Chuyến bay mang số hiệu PK 8303 và nguyên nhân rơi vẫn đang được xác định.

"Lần cuối cùng chúng tôi liên lạc được với phi công, ông ấy cho biết dường như có vài trục trặc kĩ thuật. Đây là một tai nạn rất kinh hoàng," đại diện hãng hàng không PIA nói.

Nhiều người lo ngại rằng số thương vong còn cao hơn vì máy bay rơi xuống khu vực có dân cư. Một vài nhân chứng cho biết máy bay dường như đã cố hạ cánh 2 tới 3 lần trước khi rơi xuống gần Sân bay Quốc tế Jinnah.

Một chuyên viên về hàng không nhận xét có thể máy bay đã không thể mở bánh xe, tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân.

Khu dân cư gần sân bay có tên là Model Colony, là một vùng kinh tế không phát triển và mật độ dân cư cao.

Một người dân ở vùng cho biết anh đã thấy máy bay bay vòng tròn ít nhất 3 lần, cố gắng tiếp đất trước khi đâm xuống vài ngôi nhà.

Airbus chưa đưa ra thông tin về vụ việc.

Hàng không Pakistan nhìn chung khá an toàn, nhưng trước đây cũng đã có một vài vụ tai nạn đáng tiếc.

Năm 2010, một máy bay Pakistan rơi gần Islamabad, khiến 152 người tử vong. Đây cũng là vụ tai nạn thảm khốc nhất ở Pakistan.

Năm 2012, một máy bay Boeing 737-200 rơi do thời tiết xấu khi chuẩn bị hạ cánh ở Rawalpindi, khiến 121 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn tử vong.

Năm 2016, máy bay Pakistan rơi khi bay từ miền bắc Pakistan tới Islamabad, khiến 47 người thiệt mạng.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ