Tìm hiểu Hải Phòng qua các món đồ uống

Quang Vũ | 21-10-2022 - 16:30 PM

Ghé đến Hải Phòng Foodtour thì ít nhiều mọi người đều đã biết, nhưng thử Drinktour với những biến tấu đặc sắc về văn hoá, ẩm thực và con người Hải Phòng thì là một sự trải nghiệm đặc biệt hơn nhiều!

Một sáng trời trở lạnh, tôi ghé thăm Hải Phòng với một sự háo hức khám phá những điều đặc biệt ở thành phố này. Thay vì đọc những bài review, tôi tin theo gợi ý của một người bạn thổ địa ở Hải Phòng tìm vài điểm hay ho để trải nghiệm.

Bạn tôi nói nếu muốn hiểu thêm về sự nồng hậu và những câu chuyện đời của người Hải Phòng, thưởng thức ẩm thực nơi đây thì ghé một quán nhỏ ở đường Trần Khánh Dư đi - ở đó sẽ chiều tôi. Dĩ nhiên tôi tin vào sự chia sẻ chân thành của người bạn ấy, một "thánh ăn uống" phá đảo mọi ngóc ngách.

"Còn đó trong tôi Hải Phòng

Dịu ngọt tuổi thơ ơi dẫu đã xa rồi

Năm tháng lớn lên từ buồn vui".

Bước chân vào quán nhỏ, không gian xưa cũ bình yên bao trùm lấy tôi như trong một ngôi nhà thời 19 hồi đó. Giai điệu bài nhạc về Hải Phòng vang lên: Ồ Hải Phòng là đây!

Một không gian cũ mang chất rất riêng, treo kín tường là những bức tranh về "Sóng ở đáy sông" - 1 bộ phim huyền thoại về người Hải Phòng mà thời cuối 8x và đầu 9x không thể quên. À, thì ra quán tên Sóng là từ đây.

Tìm hiểu Hải Phòng qua các món đồ uống - Ảnh 1.

Concept của quán như bước ra từ chính bộ phim đó, bàn ghế hay cách bày trí đều hiện rõ lại cuộc sống, con người Hải Phòng những năm 50s. Trông lạ mà quen, tôi thực sự thích câu bình này trong một bức tranh: "Sóng là anh Núi - Đáy sông là đời anh Núi. Anh mãi là con sóng ngầm dưới đáy sông Lấp tăm tối, dữ dội nhưng lương thiện, đau khổ nhưng khao khát, bẩn thỉu nhưng cuồn cuộn tình yêu".  Phải đam mê thực sự và nhiệt huyết lắm thì người chủ quán mới truyền tải được ý nghĩa bộ phim hay như vậy.

Tìm hiểu Hải Phòng qua các món đồ uống - Ảnh 2.

Đang ngắm nghía không gian thì tôi được bạn nhân viên cười tươi rói đưa menu. Ở đây ngày bán cà phê & trà, tối bán cocktail. Theo như bạn tôi nói, Sóng luôn chỉn chu về sản phẩm cùng thái độ phục vụ khách hàng rất tận tâm.

Tên menu hay ho phết, các món cà phê đều mang tên bắt nguồn từ cuộc đời và chuyện tình anh Núi. Nào Sóng sánh, Sóng nhớ bờ... nghe lạ tai tò mò lắm. Tôi quyết định gọi Sóng sánh sau khi nghe lời mô tả về sự ngậy thơm của một ly cà phê chất lượng tạo nên tên tuổi của Sóng. Trong lúc đợi đồ, tôi từ từ cảm nhận cái vibe bình yên, nhẹ nhàng mà quán mang lại. Tuy gần kín bàn, nhưng khách rất văn minh, mỗi người đều có góc riêng nhâm nhi ly cà phê của riêng mình hoặc tập trung làm việc.

Tìm hiểu Hải Phòng qua các món đồ uống - Ảnh 3.

Hôm đó, tôi đi một mình nên các bạn nhân viên đã trò chuyện cùng tôi rất nhiệt tình như khách quen từ lâu. Các bạn kể tôi nghe về ý nghĩa khi Sóng mở, anh chị chủ mong muốn gìn giữ những giá trị truyền thống, từ không gian đến việc tìm tòi sáng tạo đưa những nguyên liệu thuần Việt, mang đậm đặc trưng của Việt Nam và Hải Phòng vào đồ uống.

Ồ thuần Việt là sao ta? Là từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc với mọi người dân Việt Nam, Sóng đều khéo léo sử dụng nhằm sáng tạo ra menu của riêng mình. Mùa Xuân thì Sóng sử dụng bơ lạc vào món Tết, mùa hè Sóng biến tấu sấu tự ngâm, dâu tằm tự chiết thành các món đồ uống mới lạ. Sau khi thưởng thức xong cốc "Sóng sánh", tôi chuẩn bị ra về thì được bạn nhân viên gợi ý nếu có thể, tôi hãy quay lại vào buổi tối để thấy một Sóng hoàn toàn khác.

Tìm hiểu Hải Phòng qua các món đồ uống - Ảnh 4.

Đúng thật, buổi tối khi tôi đến, không còn là quán cà phê xinh xẻo với nắng vắt ngang cửa sổ, Sóng chuyển mình thành một không gian thưởng thức "cồn thơm" siêu chill với giai điệu nhạc Jazz quấn quýt.

Tôi gọi ngay một ly "Bánh Đa Cua" đặc sản. Chà chà, nó thật sự có vị đậm đà dậy mùi lá lốt lôi cuốn, ăn kèm một miếng chả  nhân thịt hàng xịn, tôi phải thốt lên "ngon thật đó". Không chỉ đồ uống ngon, các bạn nhân viên còn niềm nở, sẵn lòng trả lời đến câu hỏi 1001 của tôi. Nhân viên của Sóng sáng tạo lắm, đến ý tưởng đưa những món ngon trứ danh của Hải Phòng thành đồ uống các bạn cũng nghĩ ra và biến nó thành hiện thực. Tết thì có "chè bà Cốt" phiên bản chuếnh choáng, hè sang là "trà cúc" vỉa hè cũng làm ta say, còn mùa thu thì nguyên dàn ẩm thực đất Cảng như "bánh đa cua, bánh bèo hay cà phê cốt dừa..." được đưa vào menu.

Tìm hiểu Hải Phòng qua các món đồ uống - Ảnh 5.

Một ngày ở Sóng cho tôi say Hải Phòng, say con người và đam mê của họ khi luôn gìn giữ, tôn vinh nét văn hoá truyền thống, say những món đồ uống sáng tạo bất ngờ. Lưu Sóng - Coffee & Mixology ngay vào sổ tay du lịch, bắt chuyến tàu về Hải Phòng và ghé Sóng ở ngõ 35 Trần Khánh Dư  (rất gần ga tàu Hải Phòng) làm Đôi "phút" Drinktour đi bạn nhé!

Facebook: https://www.facebook.com/Song.Coffee.Mixology

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM