• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khám phá đơn vị "đặc biệt" của phía Armenia: Xung trận ở Karabakh và án tù ở Gruzia?

Thời sự 30/10/2020 19:34

(Tổ Quốc) - Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Azerbaijan Trung tá Anar Eyvazov: "Việc lính tình nguyện tham chiến ở Nagorno-Karabakh là dấu hiệu cho thấy tiềm lực của đối phương đã cạn".

Chiều 30/10, kênh tiếng Armenia của Sputnik đăng tải một nhóm người tình nguyện Armenia tới từ vùng Samtskhe-Javakheti (người Armenia gọi là Javakhk) của Gruzia tham gia khóa huấn luyện chiến đấu bộ binh để chuẩn bị được đưa tới khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Theo Bộ Quốc phòng Armenia, người khởi xướng việc thành lập các đơn vị này là Phó Chủ tịch Quốc hội Armenia ông Shirak Torosyan, người được sinh ra tại Javakhk:

"Chúng tôi đã thành lập các đơn vị này và có ý định đóng góp phần sức lực khiêm tốn của chúng tôi cho chiến thắng".

Hãng tin Nga Spunik cho biết thêm rằng đơn vị này bao gồm cả người Armenia sống tại Javakhk và người Gruzia dân tộc Armenia.

Theo khoản 1 Điều 310 Bộ luật Hình sự của Gruzia, việc gia nhập hoặc tổ chức đưa người tham gia lực lượng vũ trang hoặc tổ chức quân sự nước ngoài, sẽ bị phạt tù từ 5 đến 8 năm.

Do vậy, án tù sẽ chờ đợi các công dân Gruzia tham chiến ở Nagorno-Karabakh dù kết quả cuộc chiến ra sao.

Đơn vị bán vũ trang đến từ Gruzia trong huấn luyện (Nguồn: Cộng hòa Artsakh tự xưng).

Trong đoạn phim, được Lực lượng Phòng vệ Artsakh công bố, có đề cập đến việc người dân tộc Armenia ở Javakhk đã thành lập đơn vị và nhanh chóng di chuyển đến Armenia khi nghe tin về bùng phát xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Cần lưu ý rằng ngoài đơn vị tình nguyện nói trên, người Armenia ở Javakheti đang tích cực hỗ trợ Armenia và Cộng hòa Artsakh ly khai về vật chất.

Ngay từ những ngày đầu tiên của xung đột họ đã thường xuyên gửi viện trợ nhân đạo và hỗ trợ tài chính cho phía Armenia.

Liên quan đến tình nguyện viên tham chiến ở Nagorno-Karabakh, hôm 26/10, Trung tá Anar Eyvazov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho rằng "đây là dấu hiệu cho thấy tiềm lực của đối phương đã cạn".

Samtskhe – Javakheti là một khu vực của Gruzia giáp với Cộng hòa Armenia. Người dân tộc Armenia chiếm đa số (50,5 %) dân cư ở vùng Samtskhe-Javakheti.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc vào đầu những năm 2000, người dân tộc Armenia ở Gruzia chiếm 5,6% dân số nước này.

Khám phá đơn vị đặc biệt của phía Armenia: Xung trận ở Karabakh và án tù ở Gruzia? - Ảnh 5.

Khu vực Samtskhe-Javakheti trong lãnh thổ Gruzia.

Hoài Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ