• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tin cực xấu cho QĐ Thổ: Vì xung đột Nagorno-Karabakh, UAV Bayraktar sẽ "có xác không hồn"?

Thời sự 25/10/2020 19:19

(Tổ Quốc) - Nhà sản xuất UAV Bayraktar TB2, thứ vũ khí "tung hoành" từ Syria, Libya tới Nagorno-Karabakh sẽ phải tìm cách thay thế động cơ, "linh hồn" của máy bay trong thời gian tới.

Theo truyền thông Canada, Bombardier Recreational Products (BRP) một nhà sản xuất nổi tiếng với ATV (xe địa hình), xe trượt tuyết và các phương tiện khác, cho biết họ đang tạm ngừng cung cấp động cơ máy bay không người lái "cho các quốc gia sử dụng chúng không rõ ràng".

Điều này đồng nghĩa với việc công ty Baykar, nhà sản xuất những chiếc UAV này sẽ phải tìm kiếm động cơ thay thế.

BRP gần đây đã "bất ngờ" cho biết rằng các động cơ 100 mã lực Rotax 912 do công ty con BRP-Rotax GmbH & Co. KG sản xuất đang được lắp đặt trên Bayraktar TB2, loại máy bay không người lái (UAV) đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Tin cực xấu cho QĐ Thổ: Vì xung đột Nagorno-Karabakh, UAV Bayraktar sẽ có xác không hồn? - Ảnh 1.

Rotax 912 là động cơ cánh quạt được sản xuất dành cho máy bay thể thao hạng nhẹ , máy bay siêu nhẹ và máy bay không người lái. BRP-Rotax GmbH & Co. KG đã sản xuất động cơ Rotax 912 thứ 50.000 vào năm 2014.

Phó chủ tịch của BPR Martin Langelier ra tuyên bố: "Gần đây chúng tôi đã biết rằng một số động cơ Rotax được sử dụng trong UAV quân sự và đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vấn đề này".

Vì một lý do nào đó BPR không biết các động cơ của họ được lắp đặt trên những chiếc UAV "tung hoành ngang dọc" ở Libya và Syria nhưng cần lưu ý rằng thông tin này mới chỉ được tiết lộ sau khi Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne tuyên bố rằng nước ông sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ vì chúng có thể được sử dụng ở Nagorno-Karabakh.

Phản ứng này được đưa ra sau khi có cáo buộc chống lại Ottawa rằng các công nghệ của họ đang gây thương vong và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Ngoại trưởng Canada cũng lưu ý rằng vấn đề Nagorno-Karabakh cần được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao đồng thời kêu gọi các bên tham gia xung đột ngừng các hành động thù địch và ngồi xuống bàn đàm phán.

Cảnh quay được phía Armenia ghi lại hôm 22/10 cho thấy các mảnh vỡ của một UAV của phía Azerbaijan. Không khó để nhận ra sự tương đồng giữa động cơ của UAV với Rotax 912.

Bảo Lam

NỔI BẬT TRANG CHỦ