• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc ra lệnh cho binh sĩ không được nổ súng trước vào tàu chiến, máy bay Mỹ trên Biển Đông

Thời sự 12/08/2020 06:31

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã ra lệnh cho các phi công và sĩ quan hải quân nước này phải kiềm chế trong các cuộc đối đầu với máy bay và tàu chiến Mỹ trên Biển Đông.

Theo South China Morning Post, Quân đội Trung Quốc đã ra lệnh cho các binh lính nước này “không được nổ súng trước” trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách giảm leo thang căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông.

Cụ thể, các nguồn tin của South China Morning Post cho biết Bắc Kinh đã ra lệnh cho các phi công và sĩ quan hải quân Trung Quốc phải kiềm chế trong các cuộc đối đầu ở tần suất ngày càng gia tăng với các máy bay và tàu chiến Mỹ.

Thời gian vừa qua, cả hai nước đều đã đẩy mạnh hoạt động tại các vùng biển tranh chấp làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ vượt khỏi tầm kiểm soát nhưng Bắc Kinh không muốn “phe diều hâu” của Mỹ có cơ hội đẩy căng thẳng leo thang thêm.

Trong bối cảnh đó, những thông tin chi tiết liên quan tới cuộc điện đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước hồi tuần trước cũng đã bị rò rỉ.

Cuộc gọi lần đầu tiên được phía Mỹ đề xuất khoảng một tháng trước đó nhưng ban đầu Bắc Kinh đã đón nhận hết sức lạnh nhạt. 

Tuy nhiên, một nguồn tin của South China Morning Post cho biết lãnh đạo Trung Quốc sau đó đã thay đổi ý định và quyết định nhận lời khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tú Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ