Vụ 5 người ngộ độc sau bữa tối: Gửi kiểm nghiệm 11 mẫu rượu và thực phẩm

Ngọc Tú | 14-02-2023 - 11:56 AM

(Tổ Quốc) - Để xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 5 người nhập viện, cơ quan chức năng đã thu thập và gửi đi kiểm nghiệm 11 mẫu gồm rượu và thực phẩm tại nhà nạn nhân.

Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, hiện đơn vị này vẫn đang tiếp tục cấp cứu cho 5 bệnh nhân bị ngộ độc xảy ra vào tối 13/2 tại xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Sau một đêm cấp cứu, hiện 3 trong số 5 bệnh nhân đã tỉnh, ổn định sức khỏe. 2 người còn lại đang phải thở máy và lọc máu. Hiện cả 5 người đang tiếp tục cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Thông tin mới vụ 5 người ngộ độc sau bữa tối: Gửi kiểm nghiệm 11 mẫu rượu và thực phẩm - Ảnh 1.

Cơ quan công an, Chi cục VSATTP Nghệ An đến hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, ngay trong đêm 13/2, đơn vị đã cử tổ công tác đến hiện trường thu thập các mẫu rượu, mẫu thực phẩm mà các nạn nhân đã sử dụng để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.

Qua làm việc với gia đình nạn nhân được biết, thời điểm xảy ra vụ ngộ độc, cả 5 người đang ngồi ăn uống với nhau. 5 người này đã sử dụng các món ăn gồm: cá chỉ vàng khô, bánh đa, cam, bánh kẹo và rượu. Trong đó cá chỉ vàng khô, bánh đa, cam, bánh kẹo được gia đình sử dụng trước đó và không có biểu hiện gì bất thường.

Riêng về rượu, do những người bị ngộ độc đang cấp cứu nên chưa thể xác định được những người này đã uống loại rượu gì.

Để xác định chính xác nguyên nhân vụ ngộ độc do dâu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy 11 mẫu phẩm để kiểm nghiệm gồm: 1 mẫu cá chỉ vàng, 1 mẫu cam, 1 mẫu bánh kẹo, 1 mẫu bánh đa và 7 mẫu rượu. Trong 7 mẫu rượu có 5 mẫu rượu lấy tại nhà là rượu ngâm rễ thân cây chưa rõ loại và 2 mẫu rượu trắng được lấy tại nhà của 1 trong 4 người khách đưa đến.

Các mẫu phẩm này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An gửi đi Viện kiểm nghiệm Quốc gia để phân tích mẫu. Dự kiến khoảng 5 ngày sẽ có kết quả.

Trước đó như đã đưa tin, vào khoảng 17h ngày 13/2, anh Hoàng Danh Trung (39 tuổi, trú xóm 7, xã Quỳnh Thạch) tổ chức ăn uống cùng 4 người khác sau khi xây nhà cho gia đình mình. Sau 1 giờ ăn uống, cả 5 người xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: tím tái mặt, sùi bọt méo, co giật.

Phát hiện sự việc, người thân đã lấy đũa chắn ngang miệng và đưa cả 5 người đến Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, có 2 trường hợp là ông Nguyễn Văn Sỹ và Vũ Văn Hòa được chẩn đoán ngừng tuần hoàn ngoại viện, ngộ độc rượu, theo dõi viêm gan, suy thận, theo dõi rối loạn đông máu.

3 bệnh nhân còn lại được chẩn đoán ngộ độc rượu, theo dõi viêm gan, suy thận, theo dõi rối loạn đông máu. 3 bệnh nhân này ngộ độc nhẹ hơn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM