• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

1 năm học mới sắp bắt đầu, đây là những điểm cần lưu ý trước khi sắm laptop cho con em

Công nghệ 13/07/2023 14:00

(Tổ Quốc) - Theo trang tin công nghệ Laptop Mag, câu trả lời về "chiếc laptop (máy tính xách tay) tốt nhất cho học tập" là thứ mà nhiều vị phụ huynh đang tìm kiếm.

Theo Laptop Mag, có 4 điểm mà các vị phụ huynh cần lưu ý khi lựa chọn laptop cho con em:

1. Giá cả

Một chiếc laptop có giá bán lên tới hàng chục triệu đồng thường dường như không dành cho  học sinh, sinh viên. Họ chỉ cần một thứ phù hợp nhất với khả năng chi trả.

2. Tính di động

Laptop cần nhẹ và gọn gàng để học sinh, sinh viên có thể mang theo trên lưng khi phải di chuyển từ nhà đến trường, từ giảng đường này sang giảng đường khác.

3. Hiệu suất

Các môn học trong trường phổ thông và thậm chí là đại học có thể sẽ không cần sức mạnh tối đa của CPU (bộ xử lý trung tâm) và GPU (bộ xử lý đồ họa) nhưng vẫn cần đủ để hỗ trợ các hoạt động trên các trình duyệt.

Cụ thể là chiếc laptop phải đủ RAM (bộ nhớ tùy biến) để cùng lúc mở hàng chục tab trên trình duyệt.

1 năm học mới sắp bắt đầu, đây là những điểm cần lưu ý trước khi sắm laptop cho con em - Ảnh 1.

4. Pin ở mức khá trở lên

Các ổ cắm điện được bố trí khá ít ỏi trên lớp học hoặc giảng đường, vì vậy một chiếc laptop có dung lượng pin thấp dẫn tới việc phải liên tục cắm sạc hoàn toàn không phù hợp cho học sinh, sinh viên.

Vì lý do này, chiếc laptop được lựa chọn cần có dung lượng pin đủ để hoạt động tối thiểu là 10 giờ hoặc lâu hơn.

Thứ phù hợp nhất với học sinh, sinh viên theo Laptop Mag

Laptop Mag đã tiến hành thử nghiệp nhiều loại laptop và khuyến nghị rằng thứ phù hợp với nhu cầu của học sinh, sinh viên là Asus ZenBook 14 (Q409ZA) OLED do đáp ứng đủ 4 điểm nói trên.

Đầu tiên là về giá cả, Asus Zenbook 14 có giá bán lẻ niêm yết là 749 USD (khoảng 17,7 triệu đồng), một chiếc laptop có giá tầm trung nhưng có thể đem lại nhiều thứ hơn so với số tiền bỏ ra.

Tiếp theo là về hiệu suất. Asus Zenbook 14 được trang bị CPU Intel Core i5-1240P, GPU Intel Iris graphics, RAM 8GB, ổ cứng SSD 256GB, màn hình OLED 14 inch.

1 năm học mới sắp bắt đầu, đây là những điểm cần lưu ý trước khi sắm laptop cho con em - Ảnh 2.

Với 8GB RAM, chiếc laptop không gặp nhiều vấn đề khi "cơn sóng thần" tab đè nặng lên trình duyệt. Ngoài ra màn hình OLED 14 inch với tốc độ làm mới 90Hz và thời gian phản hồi 0,2ms, giúp đem lại cảm giác nhanh chóng.

Một tính năng thú vị khác là chiếc laptop có bản lề 180 độ giúp máy nằm phẳng trên mọi bề mặt - một khả năng quan trọng nếu con em bạn đang cùng các bạn khác thực hiện chung một dự án.

Bàn di chuột được bổ sung một bàn phím máy tính - giúp học sinh và sinh viên tăng tốc tính toán.

1 năm học mới sắp bắt đầu, đây là những điểm cần lưu ý trước khi sắm laptop cho con em - Ảnh 3.

Về khả năng di động, chiếc laptop với màn hình 14 inch rất vừa vặn với cặp sách, mang lại cho con em chúng ta nhiều không gian trống hơn để đựng những vật dụng cần thiết khác.

Chiếc laptop Asus nặng khoảng 1,4 kg, tức là nhẹ hơn một chút so với MacBook Air 15 inch  khoảng 1,5 kg. Mặc dù dày hơn chiếc laptop của Apple nhưng việc lấy và bỏ Asus Zenbook 14 vào ba lô hoặc túi xách khá dễ dàng.

Về pin, thử nghiệm của Laptop Mag cho thấy Asus Zenbook 14 có thể liên tục lướt web qua Wi-Fi với độ sáng màn hình 150 nit trong gần 11 giờ (chính xác là 10 giờ 52 phút). Tức là nó có thể "trụ" lâu hơn khoảng 1 giờ so với các laptop phổ thông khác.

Cuối cùng, phần mềm đo hiệu suất máy tính Geekbench đã cho Asus Zenbook 14 8.590 điểm. Để so sánh - chiếc laptop doanh nhân tốt nhất thị trường là Lenovo ThinkPad X1 Carbon có điểm 8.628 nhưng lại có giá gấp đôi ZenBook 14.

Hoài Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ