• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

10 địa điểm dành cho fan Sherlock Holmes “điều tra”

Du lịch 12/10/2017 11:53

(Tổ Quốc) - Để kỉ niệm 125 năm ngày ra đời của Sherlock, cùng điểm lại những địa danh trên khắp Vương quốc Anh vinh danh vị thám tử nổi tiếng này.  

221B Baker Street (Phố Baker)

Westminster, London

Số 221B Phố Baker -  một trong những địa danh nổi tiếng nhất trong thế giới (văn học) vì đây là nhà của Holmes kể cả trong những trang truyện của Sir Arthur và cả các bản chuyển thể thành phim.

 Bảo tàng Sherlock Holmes - Nguồn: GettyImages

Địa chỉ này không thực sự tồn tại, nhưng với một chút ngón nghề thám tử, bạn có thể tìm thấy nó ở giữa số nhà 241 và 237. Nơi đây đã trở thành bảo tàng Sherlock Holmes - nơi tái hiện phòng làm việc lộn xộn của vị thám tử đại tài, chất đầy những vật phẩm lạ thời Victoria, cộng thêm góc làm việc rất ngăn nắp của Bác sĩ Watson.

Madame Tussauds

Westminster, London

Tại nhà ga tàu điện ngầm Phố Baker, có một tượng Sherlock làm bằng đồng. Cách đó vài bước chân là bảo tàng sáp Madame Tussauds, nơi có 2 bản thể khác nhau của Holmes được trưng bày. Một tượng sáp của Robert Downey Jr trong vai Sherlock Holmes và một của Benedict Cumberbatch trong loạt phim ‘Sherlock’ nổi tiếng của đài BBC.

Sherlock Holmes Pub (Quán rượu Sherlock Holmes)

Piccadilly Circus, London

 Quán rượu Sherlock Holmes - Nguồn: GettyImages

Sherlock Holmes Pub tại Phố Northumberland là một nơi hoàn hảo cho người hâm mộ dùng bữa trưa và tối. Tòa nhà đã giữ lại rất nhiều nét đặc trưng của quán rượu thời Victoria, có chỗ trưng bày hiện vật Sherlock Holmes và những manh mối từ một số vụ án nổi tiếng nhất.

Bệnh viện St Barthlomew

Thành phố London

Bệnh viện này là nơi Sherlock Holmes và bác sĩ Watson gặp nhau lần đầu tiên, tại một trong những phòng thí nghiệm hóa chất. St Bart là bệnh viện lâu đời nhất nước Anh đã sống sót qua Vụ cháy lớn ở London và các cuộc tấn công trong chiến tranh thế giới II. Bên ngoài tòa nhà, đặc biệt là mái nhà, là nơi ghi hình những cảnh quay kịch tính nhất trong phần 2 của loạt phim BBC.

Công viên Quốc gia Dartmoor

Devon

Vào năm 1901, Sir Arthur thăm Công viên Quốc gia Dartmoor, đi bộ 16 đến 18 dặm một ngày để tìm ra một địa điểm lí tưởng. Kết quả là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất về Holmes ra đời, The Hound of the Baskervilles (Con chó săn của dòng họ Baskervilles), những nấm bùn ảm đạm, những ngôi nhà lẻ bóng và những ngọn đồi lởm chởm tạo nên khung cảnh cho câu chuyện.

Khách sạn Baskerville Hall

Mid Wales

 Khách sạn Baskerville Hall - Nguồn: GettyImages

Baskerville Hall được tin là đã tồn tại ở địa điểm ngày nay là khách sạn Baskerville Hall. Ngôi nhà đồng quê trước kia được xây dựng vào năm 1839 bởi Thomas Mynors Baskerville cho người vợ thứ hai của mình, Elizabeth và Sir Arthur, một người bạn của gia đình, thường đến đây nghỉ.  Một trong những chuyến thăm của mình, ông biết được truyền thuyết địa phương về chó săn. Người ta đồn rằng bạn ông đã yêu cầu ông đặt địa điểm trong sách tại Devon để “tránh khách tham quan”.

Edinburgh

Scotland

Sir Arthur sinh vào năm 1859 tại Edinburgh, nơi tượng đồng Sherlock đượt đặt tại quê hương ấu thơ của vị tác giả ở Picardy. Cũng tại Scotland, trong Bảo tàng Surgeons’ Hall, nhà văn gặp gỡ bác sĩ Joseph Bell, một bác sĩ phẫu thuật người Scotland và là cảm hứng chính cho nhân vật bác sĩ Watson.

Portsmouth

Hampshire

Tại Portsmouth, Sir Arthur viết 2 cuốn tiểu thuyết Holmes đầu tiên. Tòa nhà ông cư trú khi đó đã bị phá bỏ trong chiến tranh thế giới II – chỉ còn một chiếc bia đánh dấu – nhưng vẫn còn nhiều thứ để chiêm ngưỡng tại Bảo tàng Portsmouth, nơi mà sách, ảnh và kỉ vật hình thành nên một phần Bộ tư liệu về Arthur Conan Doyle. Gồm có: cuốn tiểu thuyết Sherlock Holmes đầu tiên (A Study in Scarlet – Cuộc điều tra màu đỏ) xuất bản năm 1887, và tấm bưu thiếp cũ bị rơi xuống thác Reichenbach của Sherlock Holmes và Moriarty.

Cardiff

Wales

Thủ phủ của Wales lại có mối liên kết gần đây hơn với Sherlock Holmes: đây là nơi quay phim chính cho loạt phim của BBC, thay cho London. Nhiều phân cảnh được quay tại Quảng trường Mount Stuart, Phố Charles và Hội Sinh viên Đại học Cardiff. Lâu đài Cardiff, nơi có cảnh quay đối đầu với Moriarty, còn có những tour giới thiệu các địa điểm quay.

Bristol

South West England

Một địa điểm bấm máy khác của đài BBC là Bristol, nơi những cảnh phim đáng nhớ nhất được ghi hình, bao gồm cảnh đốt lửa trong tập ‘The Empty Hearse’ (‘Chiếc xe tang rỗng’), đám cưới của bác sĩ Watson và Mary trong ‘The Sign of Three’ (‘Dấu bộ tam’) và cuộc chạm trán của Holmes với Moriarty tại Bể Bơi Nam Bristol trong tập mở màn. Bạn có thể lần theo bước chân của cả Sherlock Holmes và bác sĩ Watson nhờ vào bản đồ của Xưởng Điện ảnh Bristol.

The Independent 

Nguyên Khanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ