• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

10 học bổng đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ diện Hiệp định tại Ma-rốc

Giáo dục 05/08/2020 07:22

(Tổ Quốc) - Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-rốc diện Hiệp định năm 2020 với 10 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Các ứng viên dự tuyển cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật; đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài; chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác từ khi thông báo này có hiệu lực đến khi có kết quả sơ tuyển; cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước.

Cùng đó, ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với khối ngành đang học đại học tại Việt Nam hoặc ngành đã đạt giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với ngành đã học đại học/thạc sĩ, công việc đang làm (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ/tiến sĩ); chỉ được đăng ký 1 ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học; chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng…

Bên cạnh đó, các ứng viên cần đáp ứng điều kiện cụ thể đối với từng đối tượng của học bổng. Trong đó, học bổng đại học dành cho s sinh viên hoàn thành năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung, độ tuổi từ 19-23 tuổi) có kết quả 03 năm học THPT và năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương). Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh hiện hành có kết quả học tập ở bậc THPT đạt từ 7,0 trở lên.

10 học bổng đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ diện Hiệp định tại Ma-rốc - Ảnh 1.

Ứng viên đáp ứng điều kiện sẽ được xem xét đi học tại Ma-rốc trong tháng 9/2020 (ảnh: Ybox)

Học bổng thạc sĩ dành cho các đối tượng là người có trình độ đại học đang công tác tại các cơ quan nhà nước, không quá 35 tuổi (tính đến 31/7/2020), có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, có bằng đại học phù hợp với ngành học đăng ký và đạt từ loại khá trở lên; Sinh viên tốt nghiệp đại học (trong thời gian từ tháng 01/2019 đến tháng 8/2020) với kết quả học tập đạt loại giỏi tại Ma-rốc hoặc tại Việt Nam, có ngành học phù hợp ngành đăng ký, chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động và cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

Học bổng tiến sĩ dành cho các đối tượng là người có trình độ thạc sĩ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng loại dài hạn 12 tháng trở lên có đóng bảo hiểm xã hội), không quá 45 tuổi (tính đến 31/7/2020), có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, có bằng thạc sĩ phù hợp với ngành học đăng ký; Học viên tốt nghiệp thạc sĩ (trong thời gian từ tháng 01/2019 đến tháng 8/2020) với kết quả học tập đạt loại giỏi tại Ma-rốc hoặc tại Việt Nam, có ngành học phù hợp ngành đăng ký, không quá 35 tuổi (tính đến 31/7/2020), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động và cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo yêu cầu của Nhà nước.

Theo thông báo, tổng số học bổng đi học tại Ma-rốc diện Hiệp định năm 2020 có 10 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Ma-rốc cấp học bổng bao gồm phí đào tạo, chăm sóc y tế và cấp sinh hoạt phí hàng tháng theo quy định của Chính phủ Ma-rốc. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Ma-rốc.

Thời gian đào tạo với chương trình đại học từ 3-4 năm học; Chương trình thạc sĩ 2 năm học; Chương trình tiến sĩ từ 3-4 năm (Không kể thời gian học dự bị tiếng nếu cần)

Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu là tiếng Pháp. Ứng viên chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Pháp sẽ được bố trí học dự bị tiếng Pháp trước khi vào học chuyên ngành (từ tháng 10/2020 đến tháng 6/2021). Để được chính thức tiếp nhận vào khóa học chuyên ngành, ứng viên phải đạt yêu cầu trong các kỳ thi sát hạch tiếng Pháp và thi đầu vào khóa học (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo). Ứng viên không đạt trong các kỳ thi này sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho nhà nước hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.

Các ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại http://tuyensinh.vied.vn/ và chuyển 1 bộ hồ sơ giấy chính thức bằng tiếng Việt, 2 bộ hồ sơ bằng tiếng Pháp bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cục Hợp tác quốc tế nhận hồ sơ trước ngày 15/8/2020 (tính theo ngày Cục Hợp tác quốc tế nhận được hồ sơ và thời gian hoàn thành đăng ký online).

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển ứng viên để đề cử với phía Ma-rốc. Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) sẽ thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục để đi học tại Ma-rốc trong tháng 9/2020.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ