• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành cho thấy sự tín nhiệm cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự 20/07/2021 18:06

(Tổ Quốc) - Nhiều vị ĐBQH khóa XV cho rằng, tân Chủ tịch Quốc hội khóa XV Vương Đình Huệ có lợi thế khi từng đảm nhận nhiều vị trí chủ chốt từ Trung ương đến địa phương.

100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành cho thấy sự tín nhiệm cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thực hiện lễ tuyên thệ.

Sự tín nhiệm cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Đoàn Hà Nội) cho rằng, với 100% đại biểu có mặt tán thành, điều đó cho thấy sự tín nhiệm cao của các ĐBQH đối với Chủ tịch Quốc hội khóa XV Vương Đình Huệ.

Theo quan điểm của ông Vũ Tiến Lộc, đất nước ta đang đứng trước giai đoạn hết sức quan trọng khi đề ra mục tiêu đến năm 2045 phải trở thành nước phát triển hùng cường.

Đại biểu này cho rằng, quốc gia hùng cường là phát triển đồng đều các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng an ninh, chính trị-xã hội. Tuy nhiên, việc xây dựng đất nước vững mạnh, về kinh tế trở thành nước phát triển trở thành được xác định trở thành nhiệm vụ trọng tâm. Chúng ta đã xác định xây dựng "Kinh tế trọng tâm - Đảng then chốt - Căn hóa xã hội là nền tảng".

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong thời gian tới, Quốc hội phải quyết định nhiều vấn đề rất hệ trọng, trước hết là phải hoàn thiện khung khổ pháp luật về một nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập mang định hướng Xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, phải xây dựng được lực lượng kinh tế, doanh nghiệp nắm vai trò chủ lực trong quá trình đó.

Vị đại biểu này bày tỏ hy vọng thời gian tới Quốc hội sẽ tập trung nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện nền kinh tế thị trường. Hiện nay, dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng hệ thống pháp luật của chúng ta vẫn chưa hoàn thiện, còn còn đó những xung đột, chồng chéo trong văn bản pháp luật, quyết sách về định hướng phát triển đất nước còn phải có những sự điều chỉnh quan trọng để phù hợp với cuộc cách mạng 4.0, sự hội nhập, những thay đổi về địa kinh tế, địa chính trị, thậm chí là kể cả trong bối cảnh sẽ có những biến đổi khó lường như dịch bệnh, khí hậu.

ĐB Vũ Tiến Lộc khẳng định, Quốc hội có vai trò quan trọng trong việc đưa ra chính sách hợp lý, hoàn thiện khung khổ pháp luật để đưa nền kinh tế nước ta phát triển bền vững trong xu thế đó.

100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành cho thấy sự tín nhiệm cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 2.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Đoàn Hà Nội)

"Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người trưởng thành trong lĩnh vực kinh tế, trải qua nhiều cương vị khác nhau, từng có kinh nghiệm lãnh đạo ở địa phương. Sự hội tụ năng lực trên nhiều lĩnh vực, nền tảng kinh tế sâu rộng, chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện thành công vai trò dẫn dắt Quốc hội, trong bối cảnh cần phải có nhiều quyết sách sáng tạo đổi mới hướng tới sự phát triển bền vững" - ông Vũ Tiến Lộc cho biết khi được hỏi về lợi thế của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.    

Mong muốn sự đồng lòng để Chủ tịch Quốc hội hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó

Còn theo quan điểm của ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam), Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh rất rõ trong bài phát biểu khai mạc đó là "phát huy truyền thống 75 xây dựng và phát triển, kế thừa những kinh nghiệm, thành tựu của các khóa trước", đây chính là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho khóa XV.

Theo vị đại biểu này, ngay từ kỳ họp thứ nhất của khóa XV, Quốc hội đã đối mặt với bối cảnh dịch bệnh tái bùng phát gây ảnh hưởng lớn đối với các tỉnh nhất là như TP.HCM, Hà Nội những ngày gần đây. Đây là những thách thức lớn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV cũng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ngoài ra, Quốc hội cũng phải tập trung khắc phục những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra từ những năm 2020 kéo dài cho đến những năm nay.

100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành cho thấy sự tín nhiệm cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 3.

ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam)

Vị đại biểu này tin tưởng, với truyền thống của Quốc hội, sự nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm qua bài phát biểu nhậm chức của tân Chủ tịch Quốc hội, chắc những thách thức, khó khăn đó sẽ được khắc phục để đưa đất nước ta vượt qua trong thời gian tới.

"Từng kinh qua các vị trí như Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch Quốc hội từ cuối nhiệm kỳ XIV, ông Vương Đình Huệ chắc chắn là một người đã có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Do vậy, tôi kỳ vọng và mong muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị ĐBQH sẽ đồng lòng với tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó" - ĐB Phan Thái Bình bày tỏ tin tưởng.

Kỳ vọng Chủ tịch Quốc hội sẽ đổi mới về công tác lập pháp

Theo ĐBQH Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đắc cử với tỷ lệ tín nhiệm rất cao thể hiện sự ủng hộ và kỳ vọng lớn của đại biểu Quốc hội vào tân Chủ tịch của khoá mới.

100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành cho thấy sự tín nhiệm cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 4.

ĐBQH Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội)

"Tôi hy vọng với khí thế mới, tinh thần mới và kinh nghiệm của mình, Chủ tịch Quốc hội sẽ có nhiều đóng góp, đổi mới trong công tác lập pháp, xây dựng pháp luật để tháo gỡ nhiều cơ chế chính sách, những vướng mắc trong quá trình điều hành của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội" - ĐB Nguyễn Thị Lan bày tỏ.

Vị đại biểu này cũng gửi gắm nhiều tin, kỳ vọng lớn vào nhiệm kỳ Quốc hội mới, một đội ngũ cán bộ mới giàu nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao để góp phần đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Đầu giờ chiều nay (20/7), Quốc hội khóa XV đã tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội. Theo đó, với 475/475 phiếu tán thành, chiếm 95,19% trên tổng số đại biểu, ông Vương Đình Huệ (Chủ tịch Quốc hội khóa XIV) đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ