• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

1.000 chỉ tiêu học bổng diện Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2024

Giáo dục 21/02/2024 14:50

(Tổ Quốc) - Năm 2024, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga (cơ quan đại diện tại Việt Nam là Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội) vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2024.

Cụ thể, số lượng học bổng cấp cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga năm 2024 là 1.000 chỉ tiêu.

Ngành đào tạo sẽ theo nhu cầu đào tạo của phía Việt Nam và các ngành có thế mạnh đào tạo của phía Liên bang Nga đã được hai bên thống nhất (tham khảo tại đây).

Về thời gian đào tạo đối với Chương trình cử nhân: 04 năm học (chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga); Chương trình kỹ sư/chuyên gia: 05 năm học (chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga); Chương trình thạc sĩ: 02 năm học (chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga); Chương trình tiến sĩ: 03-04 năm (chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga); Chương trình thực tập chuyên ngành: từ 03 đến 12 tháng; Chương trình thực tập tiếng Nga: 10 tháng; Thực tập chuyên khoa Y: 02 năm.

Học bổng của Chính phủ Liên bang Nga cấp gồm miễn học phí cho quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga.

Học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam gồm vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga.

1.000 chỉ tiêu học bổng diện Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2024 - Ảnh 1.

Ứng viên dự tuyển cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài, chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác tại cùng thời điểm với thông báo này, cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước…

Ứng viên dự tuyển trình độ đại học phải đăng ký dự tuyển ngành học cùng khối ngành với ngành đã trúng tuyển và đang học đại học hoặc ngành đã đoạt giải thưởng quốc tế, quốc gia; ứng viên dự tuyển trình độ thạc sĩ, tiến sĩ phải đăng ký dự tuyển ngành phù hợp với nhu cầu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực của cơ quan, địa phương cử đi học/ phù hợp với vị trí việc làm, nhu cầu công tác của cơ quan hoặc ngành học đã tốt nghiệp ở trình độ đào tạo trước đó;

Ứng viên dự tuyển chỉ được đăng ký 01 ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo tại Liên bang Nga sau khi đã đăng ký dự tuyển; Đề nghị tham khảo chi tiết về ngành học và cơ sở đào tạo tại Nga trên trang Education-in-russia.com; Chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng. Đối với trường hợp tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài không do Bộ GDĐT cử đi học hoặc tốt nghiệp các chương trình đào tạo phối hợp với nước ngoài tại Việt Nam cần có giấy chứng nhận văn bằng tương đương do Cục Quản lý chất lượng - Bộ GDĐT cấp.

Các ứng viên dự tuyển học bổng đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, nếu chưa biết tiếng Nga sẽ được học 01 năm dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga và phải vượt qua kỳ thi sát hạch tiếng Nga do phía Nga tổ chức trước khi học chuyên ngành. Những ứng viên đã tốt nghiệp đại học/thạc sĩ chuyên ngành tiếng Nga hoặc tại các cơ sở đào tạo bằng tiếng Nga thì không được học dự bị tiếng Nga; Đối với ứng viên dự tuyển học bổng thực tập chuyên ngành phải có trình độ tiếng Nga tương đương đại học trở lên hoặc đã từng tốt nghiệp đại học, sau đại học tại các nước nói tiếng Nga.

Thông báo cũng thông tin về đối tượng, điều kiện cụ thể và hồ sơ dự sơ tuyển. Đối tượng dự tuyển học bổng của Chính phủ Liên bang Nga là học sinh đang học lớp 12, sinh viên năm thứ nhất, người có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ đáp ứng các yêu cầu của học bổng Chính phủ Liên bang Nga. Ưu tiên xem xét các ứng viên đã từng học tập tại Liên bang Nga hoặc học tiếng Nga tại Việt Nam hoặc đã có chứng chỉ tiếng Nga quốc tế.

Các ứng viên đã được xét cấp học bổng của Chính phủ Liên bang Nga sẽ được xem xét cấp bù học bổng của Chính phủ Việt Nam nếu đáp ứng được các yêu cầu quy định từng trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành, thực tập chuyên khoa Y, thực tập tiếng Nga 10 tháng…

Ứng viên phải nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến trên 02 cổng thông tin điện tử của phía Nga, phía Việt Nam và hồ sơ giấy theo quy định.

Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại: trang Education-in-russia.com. Ứng viên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin đăng ký trên trang Education-in-russia.com cũng như trong tờ khai bằng tiếng Nga (анкета); Tất cả các ứng viên đã đăng ký trên trang Education-in-russia.com đi học tại Liên bang Nga năm 2024 theo quy định của phía Nga đến hết ngày 20/3/2024 để có mã số ứng viên trước khi đăng ký trên trang http://tuyensinh.vied.vn/.

Nộp hồ sơ trực tuyến tại: http://tuyensinh.vied.vn/ Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các file định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến. Thời hạn đăng ký online trên website http://tuyensinh.vied.vn đến hết ngày 20/3/2024.

Hồ sơ giấy dự tuyển bằng tiếng Việt và tiếng Nga cho các chương trình đào tạo được thực hiện theo các hướng dẫn. Hồ sơ đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo phụ lục quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Liên bang Nga năm 2024.

Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy). Hồ sơ nộp muộn sẽ chỉ được xem xét xử lý nếu vẫn còn chỉ tiêu học bổng sau khi đã xét tuyển hồ sơ ứng viên nộp đúng hạn và phía Liên bang Nga thống nhất việc thực hiện xét tuyển bổ sung; Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và sẽ bị hủy kết quả tuyển sinh có liên quan. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ trong bất kỳ trường hợp nào.

Ứng viên chuyển 02 bộ hồ sơ giấy gồm 01 bộ bằng tiếng Việt và 01 bộ bằng tiếng Nga chính thức, đăng ký dự tuyển qua đường bưu điện (gửi thư chuyển phát nhanh bảo đảm). Thời hạn nộp 01 bộ hồ sơ tiếng Nga đến hết ngày 20/3/2024 (tính theo dấu bưu điện) tới Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, 501 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội; Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ tiếng Việt đến hết ngày 30/6/2024 (tính theo dấu bưu điện nhận hồ sơ tại Cục Hợp tác quốc tế) tới Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngoài ra, ứng viên cần chuẩn bị thêm 01 bộ hồ sơ giấy bằng tiếng Nga để mang sang Liên bang Nga nếu được cử đi học.

Hội đồng tuyển chọn của Bộ GDĐT sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, nộp đúng hạn theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn để sơ tuyển ứng viên; Bộ GDĐT gửi danh sách các ứng viên được sơ tuyển để đề cử với phía Liên bang Nga; Ứng viên do Bộ GDĐT đề cử được Chính phủ Liên bang Nga duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ GDĐT thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Liên bang Nga trong tháng 10/2024.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ