• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

11 tháng qua, bắt giữ hơn 37.000 tội phạm ma túy, thu gần 600kg heroin, 2,6 tấn ma túy tổng hợp

Pháp luật 01/12/2021 15:30

(Tổ Quốc) - Trong 11 tháng năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn + 2,4 triệu viên MTTH, gần 1 tấn cần sa.... cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.

Sáng 1/12, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C04), Bộ Công an, đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả công tác năm 2021.

Thông tin tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng C04 cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường với phương thức, thủ đoạn rất mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động và triệt để lợi dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để đối phó với sự kiểm soát, phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, C04 vừa khẩn trương ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đồng thời chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án hành động, mở các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không…

Bắt giữ hơn 37.000 tội phạm ma túy, thu gần 600kg heroin và 2,6 tấn Ma túy tổng hợp trong 11 tháng năm 2021 - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 phát biểu tại hội nghị.

Thông tin về tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến trọng điểm, Cục trưởng C04 cho biết, trên tuyến Tây Bắc, thời gian qua đã được các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp và gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại. Đáng chú ý là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ, chúng thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Tuyến Bắc miền Trung, ma túy từ Lào thẩm lậu qua các tỉnh Bắc miền Trung rồi vận chuyển đi TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Bắc tiêu thụ diễn biến phức tạp, các đối tượng trang bị vũ khí nóng trong quá trình vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ở các tỉnh phía Nam, các lực lượng chức năng kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới nhằm phòng, chống dịch Covid - 19, tuy nhiên tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia vào nước ta qua biên giới Tây Nam vẫn diễn ra, thậm chí với số lượng rất lớn.

Bắt giữ hơn 37.000 tội phạm ma túy, thu gần 600kg heroin và 2,6 tấn Ma túy tổng hợp trong 11 tháng năm 2021 - Ảnh 2.

Trong 11 tháng năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn + 2,4 triệu viên MTTH... cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.

Trên tuyến hàng không, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.

Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ 3.

Về tình hình sử dụng trái phép chất ma túy, tính đến tháng 6/2021, cả nước có 246.648 người nghiện có hồ sơ quản lý. Đây là "nguồn cầu" tiêu thụ ma túy rất lớn. Tình hình tổ chức sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, các đối tượng vẫn lén lút tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, dịch vụ nhạy cảm và tại các nhà trọ, nhà cho thuê, chung cư, căn hộ cao cấp, khu nghỉ dưỡng… bất chấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bắt giữ hơn 37.000 tội phạm ma túy, thu gần 600kg heroin và 2,6 tấn Ma túy tổng hợp trong 11 tháng năm 2021 - Ảnh 3.

Đổi mới và tăng cường áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia.

Nhấn mạnh về giải pháp đấu tránh với tội phạm về ma túy trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho rằng, để làm giảm tội phạm thì một trong những giải pháp quan trọng và căn bản là tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm, tệ nạn ma túy theo các mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; phải triệt phá được toàn bộ đường dây, ổ nhóm, bắt giữ bằng được số đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Đồng thời, phải triệt phá ngay các đường dây, tụ điểm khi mới hình thành; chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa và phối hợp với nước bạn bắt giữ tội phạm ma túy ngay từ bên kia biên giới với mục tiêu đẩy ma túy xa biên giới nước ta và kiên quyết không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Thời gian tới, một trong những giải pháp trọng tâm của lực lượng là tiếp tục phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy (Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển, Hải quan), Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới và tăng cường áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tập trung đấu tranh quyết liệt với các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia. Tăng cường phối hợp với cơ quan đại diện của Bộ Công an Việt Nam tại các nước và lực lượng chức năng của các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Campuchia) trong trao đổi thông tin, xác lập đấu tranh chuyên án chung, đề xuất cử các tổ công tác sang nước bạn Lào để phối hợp đấu tranh với các đường dây ma túy xuyên quốc gia, truy bắt các đối tượng truy nã về ma túy của Việt Nam đang trốn ở nước ngoài và của nước ngoài đang trốn ở Việt Nam.../.


Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ