• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Kinh tế 04/02/2023 10:26

(Tổ Quốc) - Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023. Và trong top 12 cuốn sách sau đây, những người quan tâm có thể tìm thấy mọi lời khuyên quý giá từ tài chính, xây dựng đội ngũ đến các lý thuyết kinh doanh khác nhau…

Who Says Elephants Can't Dance - Ai nói voi không thể khiêu vũ?

"Ai nói voi không thể khiêu vũ" được viết bởi Louis V. Gerstner Jr., doanh nhân nổi tiếng từng làm chủ tịch hội đồng quản trị và CEO của IBM từ năm 1993 đến năm 2002.

Trong cuốn sách này Gerstner Jr. kể về thời gian ông làm việc tại IBM, cách ông thay đổi văn hóa công ty và xoay chuyển tình hình tài chính của công ty.

Xuất bản từ năm 2003 đến nay, cuốn sách vẫn gây ấn tượng và khẳng định được giá trị của nó trong việc mang đến những lời khuyên quý giá trong việc xây dựng tổ chức và cải tổ doanh nghiệp.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 1.

The One Thing - Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời

"Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời" là tác phẩm của Gary Keller, tác giả và người sáng lập công ty bất động sản Keller Williams Realty Inc., và Jay Papasan, tác giả đồng thời là phó chủ tịch và biên tập viên điều hành của Keller Williams.

Cuốn sách đề cập đến năng suất thông qua lăng kính của sự lộn xộn, phiền nhiễu, căng thẳng, cũng như cách các doanh nhân có thể vượt qua những phiền toái này để đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn, hướng đến thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 2.

We Should All Be Millionaires

"We should all be millionaires" (tạm dịch Tất cả chúng ta nên trở thành triệu phú) được viết bởi Rachel Rodgers, một luật sư, chủ doanh nghiệp và triệu phú tự thân. Cô đã thành lập Hello Seven, một cộng đồng huấn luyện giúp phụ nữ và những người thiểu số trở nên giàu có thông qua kinh doanh. Cuốn sách chia sẻ cách tiếp cận từng bước giúp mỗi người tự tin và thành công trong kinh doanh.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 3.

The Millionaire Next Door – Bẻ khóa triệu phú

"Bẻ khóa triệu phú" được viết bởi Thomas J. Stanley và William D. Danko. Stanley là một nhà lý thuyết kinh doanh và là tác giả thường viết về những người Mỹ giàu có. Danko là là giáo sư marketing, tác giả nghiên cứu về sự giàu có và hành vi của người tiêu dùng.

Cuốn sách cung cấp cho độc giả bảy đặc điểm của những người giàu có thực sự, là tấm gương để mỗi doanh nhân có thể tự soi vào:  lao động chăm chỉ, kiên nhẫn, bền bỉ, làm việc có kế hoạch, tiêu xài có kế hoạch, tự giác kỷ luật...

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 4.

"Shoe Dog" - Gã nghiện giày

"Shoe Dog" - Gã nghiện giày  được viết bởi Phil Knight, người sáng lập Nike. Cuốn sách là hồi ký Knight về hành trình ông ra mắt và phát triển thương hiệu nổi tiếng này.

Knight không đưa ra bí quyết, chiến lược, hay hướng dẫn bước hành động dành cho các chủ doanh nghiệp đang dồn hết tâm sức cho đứa con doanh nghiệp của mình; nhưng qua câu chuyện và cách xử lý của ông, người đọc sẽ học được rất nhiều những bài học quý giá về gầy dựng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn và thất bại không thể tránh khỏi, để từ đó có tư duy kinh doanh cho riêng mình. Đó là những câu chuyện là nhân sự (chọn được người để cùng mình bước lên hành trình xây dựng công ty đầy gian nan), dòng tiền, về làm ăn với các đối tác, khi bị đối thủ tấn công, rồi mặt bằng, rồi biến động tỉ giá, rồi cả những sự vụ pháp lý có liên quan…

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 5.

Rich Dad's Cashflow Quadrant- Sử dụng đồng vốn

Cuốn sách được viết bởi Robert T. Kiyosaki, người sáng lập Rich Global và Rich Dad, những công ty về tài chính giáo dục. Trong cuốn sách này ông mô tả và giải thích sự khác biệt của bốn loại người: doanh nhân độc thân, nhân viên, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Sau đó, ông chỉ ra cách một số người có thể làm việc ít hơn nhưng kiếm được nhiều tiền hơn.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 6.

The Mystery of You

Cuốn sách "The Mystery of You" được viết bởi doanh nhân và nhà đầu tư Emilio Diez Barroso, chủ sở hữu của công ty cổ phần tư nhân Nala Investments. Cuốn sách nói về việc tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn khi thành công.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 7.

Shortcut Your Startup

Tác giả cuốn sách, cặp đôi anh em Courtney và Carter Reum là cựu giám đốc ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs giờ đây là các doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm thành công. Họ thành lập và bán thương hiệu rượu VEEV Spirits, sau đó thành lập công ty đầu tư mạo hiểm có tên M13. " Shortcut Your Startup" được viết dựa trên kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và đầu tư vào hơn 130 công ty của họ, trong đó có Lyft, Warby Parker và Pinterest.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 8.

The Billionaire Who Wasn't – Tỷ phú không tiền

Cuốn tiểu sử "The Billionaire Who Was Not – Tỷ phú không tiền" kể chi tiết về cuộc đời của Chuck Feeney, người sáng lập Duty Free Shoppers, được coi là chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Ông đứng trong danh sách những người giàu nhất của Forbes năm 1988. Ông đã quyên góp tài sản của mình cho tổ chức Atlantic Philanthropies của mình và truyền cảm hứng cho phong trào các tỷ phú dành phần lớn tài sản của họ cho hoạt động từ thiện.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 9.

The Power of Now - Sức mạnh của hiện tại

"The Power of Now" là một cuốn sách giúp nâng cao sức mạnh về mặt tinh thần, trong đó tác giả Eckhart Tolle dạy người đọc cách sống trong hiện tại, tìm thấy con người thật của chính mình và tập trung khi bắt đầu một doanh nghiệp mới.

"Nếu bạn có thể học cách tập trung vào các nhiệm vụ trước mắt thay vì bị phân tâm bởi những suy nghĩ của mình và cố gắng thay đổi chúng, thì bạn sẽ thành công hơn rất nhiều trong cuộc sống và công việc kinh doanh."

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 10.

Scaling Up - Mở rộng doanh nghiệp

Scaling Up - Mở rộng doanh nghiệp là cuốn sách được viết bởi doanh nhân Verne Harnish, người sở hữu một công ty đào tạo và huấn luyện điều hành mang tên ông. Trong cuốn sách này ông chia sẻ các mẹo mực để mở rộng quy mô công ty của mình dựa trên khái niệm mà ông gọi là "thói quen của Rockefeller" phân chia các quyết định của công ty thành bốn loại: con người, chiến lược, thực thi và tiền mặt.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 11.

Getting Things Done - Hoàn thành mọi việc không hề khó

"Getting Things Done" - "Hoàn thành mọi việc không hề khó" là cuốn sách kinh doanh được viết bởi nhà tư vấn quản lý và huấn luyện viên điều hành David Allen. Trong cuốn sách này, ông hướng dẫn độc giả cách thức sắp xếp thực hiện công việc hiệu quả, giúp quản lý thời gian và nâng cao hiệu suất tốt nhất cho mỗi người.

12 cuốn sách hay nhất về tinh thần kinh doanh mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023 - Ảnh 12.

 

Việt Hà (Theo Business Insider)

NỔI BẬT TRANG CHỦ