• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

12 ngày tới là thời gian "vàng" của Bình Dương

Sức khỏe 13/07/2021 15:47

(Tổ Quốc) - Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế cho rằng, thời gian 12 ngày sắp tới là cực kỳ quan trọng, đây là thời gian “vàng” nếu thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 sẽ giúp Bình Dương làm chậm lại các chuỗi lây nhiễm, nhất là các chuỗi, ổ dịch chưa phát hiện được.

Bình Dương: Trong cộng đồng đang tồn tại các điểm dịch "âm ỉ" - Ảnh 1.

Thành phố Thuận An thực hiện phong tỏa tạm thời khu vực các ca F0 đến tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn. Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 1.305 ca mắc COVID-19, 2 trường hợp tử vong. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 45 công ty/xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân. Tích lũy từ đầu mùa dịch đến nay tỉnh Bình Dương đã thực hiện 57.255 mẫu xét nghiệm cho 130.003 lượt người.

Tỉnh Bình Dương đang có gần 600 đội lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 150 đội là cán bộ, sinh viên Đại học Y Hà Nội chi viện cho tỉnh. Với lượng nhân lực trên, năng lực lấy mẫu của tỉnh có thể đạt trên 100.000 dân/ngày. Tỉnh đang xây dựng kế hoạch vận động thêm và tập huấn cho lực lượng đoàn viên thanh niên, năng lực lấy mẫu sẽ tăng lên nhiều hơn.

Về năng lực chạy mẫu xét nghiệm, tỉnh đang có 12 máy RT-PCR trong đó Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) có 5 máy, còn lại ở các Trung tâm y tế huyện. Ngoài ra, tỉnh đang ký kết hợp tác với một đơn vị tư nhân, đơn vị này cam kết trả kết quả xét nghiệm trong vòng 20 giờ. Mỗi ngày, các đơn vị có thể chạy được 5.000 mẫu đơn, tương đương 50.000 mẫu gộp.

Hiện nay vật tư y tế cho việc lấy mẫu xét nghiệm đã sắp hết, Sở Y tế đang huy động hơn 200 tỷ để mua sắm vật tư thiết bị y tế để bảo cho chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng sắp tới.

Dự báo số ca mắc tiếp tục tăng

Ông Nguyễn Thành Danh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, tình hình dịch COVID-19 tại Bình Dương trong 1 tuần trở lại đây rất phức tạp. Công tác truy vết gặp khó khăn do thiếu nhân lực vì vậy rất cần sự hỗ trợ chuyên môn và giúp đỡ của các chuyên gia từ Bộ Y tế.

Dự báo trong những ngày tới số ca mắc COVID-19 của Bình Dương tiếp tục tăng. Bình Dương đã đề nghị Bộ Y tế tăng cường 100-120 thầy thuốc từ các địa phương đến hỗ trợ cho tỉnh.

Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ để có 5.000 giường điều trị, nhưng việc nâng số giường lên đang gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, tỉnh có 50 giường hồi sức tích cực và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm 50 giường.

12 ngày tới là thời gian "vàng"

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết: Trong những ngày gần đây, Bình Dương liên tục phát hiện các ca mắc khi đến khám tại các cơ sở y tế và cộng đồng, số ca mắc tại hai khu vực này đang gia tăng liên tục.

Do đó, trong cộng đồng đang tồn tại các điểm dịch âm ỉ, dự báo nếu không thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt, thì dịch sẽ bùng phát dịch trên diện rộng trong một vài tuần tới.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế cho rằng, thời gian 12 ngày sắp tới là cực kỳ quan trọng, đây là thời gian “vàng” nếu thực hiện quyết liệt Chỉ thị 16 sẽ giúp Bình Dương làm chậm lại các chuỗi lây nhiễm, nhất là các chuỗi, ổ dịch chưa phát hiện được.

Theo đó, tỉnh cần thực hiện các biện pháp quyết liệt như: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; Kiểm soát chặt ổ dịch tại khu phong tỏa; Đẩy mạnh điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch; Tăng cường xét nghiệm, tổ chức lấy mẫu với mục tiêu cần phải phát hiện được toàn bộ F0; Đẩy mạnh công tác thu dung điều trị; phòng, chống dịch cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

Về công tác truy vết, ông Đỗ Đức Duy, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, Bình Dương cần tăng tốc trong công tác truy vết, địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị trên địa bàn cùng với ngành y tế truy vết đến những người liên quan với các ca bệnh.

Nhận định số ca F0 có thể tăng nhanh trong thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng tỉnh Bình Dương phải khẩn trương bổ sung giường điều trị và giường ICU để dự phòng cho các tình huống xấu./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ