• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương

Giáo dục 13/11/2019 10:53

(Tổ Quốc) - Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, vinh danh 120 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Moet)

Sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số.

120 gương mặt xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương năm nay thuộc 27 dân tộc thiểu số đến từ 50 tỉnh, thành phố, trong đó có các dân tộc rất ít người (dưới 10.000 người).Trong đó, tiêu biểu có 3 em đạt giải Nhất, 15 em đạt giải Nhì trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; 01 em đạt giải Nhất, 05 em đạt giải Nhì trong Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, 80 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với tổng số điểm 26 điểm trở lên và có 3 năm học THPT xếp loại giỏi. Đặc biệt trong năm học này có 10 em là học sinh DTTS rất ít người (dưới 10.000 người) trúng tuyển vào đại học và 06 thanh niên xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Lễ tuyên dương là hoạt động rất có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên khích lệ thế hệ trẻ dân tộc thiểu số cả nước đã nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, chuẩn bị những hành trang cần thiết cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Để thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc và miền núi, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết tại Kỳ họp 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là cơ hội để phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi tiếp cận gần hơn nữa với sự phát triển ở miền xuôi.

120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương - Ảnh 2.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 (ảnh: Lê Sơn/VGP)

Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giáo dục và đào tạo, quyền học tập và tiếp cận bình đẳng của trẻ em về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo; tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp.

Đồng thời, hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục, các trung tâm đào tạo việc làm phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên; phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, đổi mới chương trình sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy, tổ chức tốt việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quan tâm chăm lo về vật chất và tinh thần, vận động các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất cho các em, cho phát triển giáo dục đào tạo vùng dân tộc dân tộc và miền núi, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội.

Tại Lễ tuyên dương, Ủy ban Dân tộc đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ GDĐT cũng đã gửi tặng quà cho các em.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ