• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

2 bệnh nhân Covid-19 phải thở máy, diễn biến nặng: Điều động thêm chuyên gia y tế điều trị cho bệnh nhân

Thời sự 16/03/2020 12:49

(Tổ Quốc) - Bệnh nhân Covid-19 người Anh (69 tuổi) và bệnh nhân người Việt Nam (64 tuổi) đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang có diễn biến nặng.

2 bệnh nhân Covid-19 phải thở máy, diễn biến nặng - Ảnh 1.

Hình minh họa.

2 bệnh nhân diễn biến nặng

Sáng 16/3, TS. BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thông tin về tình trạng sức khỏe của 15 bệnh nhân nhiễm virus corona đang điều trị tại đây.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, có 5 bệnh nhân biểu hiện lâm sàng, 3 ca có ho, sốt nhẹ, 2 trường hợp đang có biểu hiện khó thở.

Cụ thể, hai trường hợp bệnh nặng gồm bệnh nhân nữ, người Việt Nam, 64 tuổi, trú tại Hà Nội và bệnh nhân nam 69 tuổi, quốc tịch Anh. 

Cả hai bệnh nhân này đều có tình trạng bệnh lý nền khá nặng, mắc tiểu đường, tăng huyết áp, tuổi cao, thể trạng suy kiệt. 

Do vậy, tình trạng bệnh của 2 người này diễn biến nặng hơn so với các bệnh nhân khác, phải cấp cứu và thở máy từ chiều qua (15/3).

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, ngay khi 2 người này có diễn biến bệnh nặng hơn, bệnh viện lập tức báo cáo Bộ Y tế.

“Tôi cũng đề xuất với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 điều động thêm chuyên gia tham gia vào công tác phòng chống Covid-19, cụ thể là điều trị cho các bệnh nhân”, TS.BS Phạm Ngọc Thạch nói.

Tăng cường chuyên gia y tế điều trị cho các bệnh nhân 

Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, ngay từ sáng ngày 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trưa cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai, đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này. 

Cuối giờ chiều ngày 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực hồi sức, hô hấp, tim mạch...đã cùng hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cho các bệnh nhân này . 

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng

Về nữ bệnh nhân người Việt, hiện vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng.

“Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết”- PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch, hiện tình trạng sức khỏe của cả 2 bệnh nhân trên vẫn đang nằm trong tầm “kiểm soát”. Tuy nhiên, 2 người bệnh này vẫn được theo dõi chặt chẽ để đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, đến 12h ngày 16/3, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca chữa khỏi.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ