• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

2 vợ chồng cùng bị ung thư gan vì dùng ngô hỏng nấu cháo ăn hàng ngày

Khỏe- Đẹp 07/01/2021 15:01

(Tổ Quốc) - Lan Lan và Tiểu Lưu là một cặp vợ chồng trẻ, sinh đầu những năm 90 tại Trung Quốc. Mới kết hôn được 1 năm, hạnh phúc chưa tày gang thì họ nhận được kết quả chẩn đoán cả 2 đều mắc ung thư gan.

Ung thư gan được mệnh danh là “vua của các bệnh ung thư” và là khối u ác tính ai cũng không muốn gặp phải. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan có xu hướng gia tăng về số lượng và trẻ hóa dần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, một trong số đó phải kể đến là thói quen ăn uống của con người.

Điều này minh chứng cho câu nói "Bệnh từ miệng mà vào" là hoàn toàn đúng. Câu chuyện được chia sẻ trên tờ Aboluowang của Trung Quốc dưới đây là một ví dụ.

Lan Lan và Tiểu Lưu là một cặp vợ chồng trẻ, sinh đầu những năm 90. Họ mới kết hôn được 1 năm, Tiểu Lưu làm nhân viên bán hàng còn Lan Lan làm thu ngân trong một siêu thị và có cuộc sống ấm êm và hạnh phúc.

2 vợ chồng cùng bị ung thư gan vì dùng ngô hỏng nấu cháo ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, cuối tháng 11/2020, cả 2 đi khám vì bị đau bụng, kết quả cho thấy vợ chồng Lan Lan đều bị ung thư gan. Trong đó, tình trạng của Tiểu Lưu tương đối nhẹ vì bệnh mới bước vào giai đoạn đầu nhưng bệnh ung thư gan của Lan Lan đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ mới biết bệnh ung thư của 2 người họ xuất phát từ 1 thứ thường xuyên được cho vào món cháo mà họ thích ăn hàng ngày.

Là người miền Bắc Trung Quốc, Lan Lan và Tiểu Lưu đều thích uống cháo. Do đó, Lan Lan thường chuẩn bị bữa ăn sau giờ làm việc với món cháo để chờ Tiểu Lưu về nhà cùng ăn. Vì làm việc ở siêu thị, nếu các loại rau củ không được bán hết, Lan Lan thường lấy về để cho vào cháo. Nhưng cô thường xuyên nhất là nhặt một ít ngô mang về nhà, do thời gian bảo quản lâu nên bắp ngô không được tươi, dễ sinh ra nấm mốc.

Tuy nhiên, vì tiếc của nên Lan Lan ngại vứt bỏ, mà chỉ cắt bỏ những phần bị thối đi, phần còn lại thì đem rửa sạch rồi nấu cháo. Ai ngờ đây cũng chính là chất độc đã đầu độc 2 vợ chồng cô bấy lâu nay.

2 vợ chồng cùng bị ung thư gan vì dùng ngô hỏng nấu cháo ăn hàng ngày - Ảnh 2.
2 vợ chồng cùng bị ung thư gan vì dùng ngô hỏng nấu cháo ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Thực tế, ngô thối mốc nói riêng hay các thực phẩm bị nấm mốc nói chung rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức "chỉ mặt" aflatoxin là chất gây ung thư hàng đầu thông qua các nghiên cứu thực nghiệm, nếu nuốt phải 1mg aflatoxin sẽ làm tăng cao nguy cơ ung thư, và với 20mg ăn vào cơ thể thì con người có thể sẽ tử vong.

Ngoài ra, độc tố aflatoxin gây hại cho gan nhiều nhất, nó có thể phá hủy glycogen trên bề mặt tế bào gan, nuôi dưỡng tế bào ung thư, làm giảm khả năng kết dính nên dễ lây lan và làm bệnh ung thư gan nặng thêm.

2 vợ chồng cùng bị ung thư gan vì dùng ngô hỏng nấu cháo ăn hàng ngày - Ảnh 4.

Ngoài thực phẩm bị mốc, mộc nhĩ ngâm nước quá lâu cũng có thể gây hại cực lớn cho gan. Thời gian ngâm mộc nhĩ thường từ nửa tiếng đến một tiếng, nhưng nếu bạn ngâm quá lâu, nhất là ngâm qua đêm, thậm chí ngâm 2-3 ngày thì mộc nhĩ dễ bị biến chất do chất đạm bị thủy phân,.

Điều này cũng giống như thịt để lâu bị thối, khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn. Sau khi vào cơ thể người, axit lên men gạo có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng trong cơ thể như gan, não, tim, thận, trong đó tổn thương gan là nghiêm trọng nhất.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Sohu, Kknews

Chang

NỔI BẬT TRANG CHỦ