• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

20 phút đọc sách cùng con mỗi ngày không chỉ là khoản đầu tư để tạo nên lợi nhuận

Văn hoá 05/01/2019 16:42

(Tổ Quốc) - Những ngày cuối cùng của năm 2018, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ra mắt các độc giả cuốn sách Nuôi dưỡng một người đọc tí hon của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Minh, nhà sáng lập và điều hành dự án "Sách ơi mở ra".

Cuốn sách như một cuốn cẩm nang thu nhỏ dành cho các bậc phụ huynh, những người luôn ngày đêm trăn trở làm thế nào để chọn lựa được một cuốn sách phù hợp cho con mình.

Cuốn sách sẽ lý giải vì sao đọc sách là cần thiết, giúp cha mẹ khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho con từ lúc bé thơ đến khi trở thành một người đọc độc lập, chia sẻ cách xây dựng một góc đọc sách đáng yêu trong nhà, gợi ý cách đọc sách cùng con và chọn sách cho con theo từng lứa tuổi, giới thiệu những loại sách khác nhau, những trò chơi với sách để các con thêm hứng thú.

20 phút đọc sách cùng con mỗi ngày không chỉ là khoản đầu tư để tạo nên lợi nhuận - Ảnh 1.

Nuôi dưỡng một người đọc tí hon được viết một cách tự nhiên, chân thực

Nuôi dưỡng một người đọc tí hon gồm 5 chương, được viết một cách tự nhiên, chân thực, với những bức ảnh thực tế của các gia đình giúp truyền cảm hứng đến các bậc phụ huynh khác.

"Nhưng 20 phút đọc sách cùng con không chỉ là khoản đầu tư để tạo nên lợi nhuận về ngôn ngữ. Đó còn là khoảnh khắc tạo nên sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái trong gia đình. Thử hình dung đứa trẻ ngồi yên bình trong vòng tay bạn, cảm nhận hơi thở và nhịp đập từ trái tim của mẹ, tựa vào cơ thể vững chãi của bố, đôi bàn tay nghịch ngợm lật giở và khám phá bề mặt mịn nhẵn hay sần sùi của những trang giấy, đôi mắt được thỏa sức nhìn ngắm biết bao những hình ảnh kỳ lạ, đẹp đẽ, tai được lắng nghe giọng đọc trầm bổng của mẹ…"

"Trước khi đọc, hãy cùng con tạo nên một câu chuyện về cuốn sách, dựa trên những gì mà mình quan sát thấy trên trang bìa như tên sách, hình ảnh minh họa… Hãy cùng con quan sát thật kỹ từng chi tiết và đặt cho con những câu hỏi: Con nhìn thấy những gì trên trang bìa? Theo con câu chuyện diễn ra ở đâu? Ai là nhân vật chính? Nhân vật đã làm gì? Chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo? Câu chuyện kết thúc như thế nào? Việc tạo nên một câu chuyện với những gợi ý của bố mẹ chắc chắn sẽ giúp trẻ hào hứng hơn với cuốn sách, đồng thời cho trẻ cơ hội được huy động những trải nghiệm của mình, kết nối chúng để tạo nên một tác phẩm đặc sắc của riêng mình."

Tác giả Nguyễn Thị Ngọc Minh, sinh năm 1981, hiện đang là giảng viên khoa Ngữ văn, Đại học Sư Phạm Hà Nội. Chị là nhà sáng lập Dự án phát triển văn hóa đọc "Sách ơi mở ra" với sứ mệnh thúc đẩy cảm hứng đọc sách, xây dựng thói quen đọc và rèn luyện kỹ năng đọc cho trẻ. Đồng thời chị cũng là chuyên gia tư vấn cho các chương trình phát triển năng lực ngôn ngữ, đặc biệt là năng lực đọc cho các tổ chức phi chính phủ, các trường học và cộng đồng./.

Hạ Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ