• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

200 xe taxi phản ứng nhanh hỗ trợ y tế TP.HCM; Đà Nẵng thêm 9 ca cộng đồng

Thời sự 27/07/2021 22:07

(Tổ Quốc) - Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu 200 xe taxi của Tập đoàn Mai Linh tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại Đà Nẵng, hôm nay thành phố ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 9 ca cộng đồng.

200 xe taxi phản ứng nhanh hỗ trợ y tế TP.HCM

Chiều nay (27/7), Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu 200 xe taxi của Tập đoàn Mai Linh tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, 200 xe taxi Mai Linh chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị y tế cơ bản như: bình oxy, mask thở, máy đo SpO2, kit xét nghiệm nhanh để hỗ trợ vận chuyển cấp cứu chuyển viện tại TP.HCM và hoạt động 24/24.

Khi người dân có nhu cầu cấp cứu, chuyển viện thì gọi điện cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc các cơ sở cách ly quận huyện có nhu cầu chuyển bệnh thì Trung tâm điều tiết tổ phản ứng nhanh của xe taxi sẽ điều xe để đưa đến bệnh viện phù hợp.

200 xe taxi phản ứng nhanh hỗ trợ y tế TP.HCM; Đà Nẵng thêm 9 ca cộng đồng - Ảnh 1.

Xe taxi được trang bị các thiết bị y tế cơ bản di chuyển về các quận huyện hoạt động 24/24.

Được biết, ngày 28/7 sẽ có 25 xe taxi Mai Linh phản ứng nhanh tập kết tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Quận 10 – TP.HCM) cùng các y bác sĩ, sinh viên Y khoa di chuyển về các quận huyện tại TP. HCM hỗ trợ y tế.

Ông Hồ Anh Dương, TGĐ kinh doanh Mai Linh taxi (Công ty CP Tập Đoàn Mai Linh) cho biết, 200 taxi Mai Linh phản ứng nhanh vận chuyển cấp cứu phục vụ theo chỉ đạo Sở Y tế sẽ được lắp vách ngăn giọt bắn, có dán tem hỗ trợ y tế phía trước và sau xe để nhận diện. Lái xe tham gia đội phản ứng nhanh được hướng dẫn đảm bảo 5K, trang bị đồ bảo hộ và tập huấn y tế.

"200 lái xe Mai Linh tham gia đội phản ứng nhanh đều được tiêm vaccine mũi 1 hoặc mũi 2 và đã có kinh nghiệm khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội trước đó", ông Dương nói.

200 xe taxi phản ứng nhanh hỗ trợ y tế TP.HCM; Đà Nẵng thêm 9 ca cộng đồng - Ảnh 2.

Bình oxy được lắp trên ghế sau để hỗ trợ bệnh nhân chuyển viện cấp cứu.

Đà Nẵng có 9 ca cộng đồng, 2 trường hợp chưa rõ nguồn lây

Tối 27/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay thành phố ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 9 ca cộng đồng.

Cụ thể, trong số 26 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, có 16 trường hợp đã được cách ly và và 1 trường hợp là nhân viên y tế bệnh viện dã chiến, đã được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào viện.

Ngoài ra, có 9 ca cộng đồng gồm 8 người chưa được cách ly và 1 bệnh nhân trong khu vực phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng.

Hiện, Đà Nẵng vẫn có 2 chuỗi lây nhiễm được nhân định có nguy cơ cao là cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) và lò mổ Đà Sơn (quận Liên Chiểu). Trong đó, hôm nay tại cảng cá Thọ Quang có thêm 10 ca mắc mới, nâng tổng bệnh nhân thuộc chuỗi lây nhiễm này lên 50 ca (có 24 ca buôn bán ở cảng cá Thọ Quang và 26 ca liên quan). Còn tại lò mổ Đà Sơn, tính đến nay đã ghi nhận 34 ca, trong đó có 5 ca làm việc ở lò mổ, 29 ca liên quan.

Đặc biệt, chuỗi lây nhiễm liên quan đến bệnh nhân N.B.K (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) vẫn còn nguy cơ cao khi có thêm 11 ca mắc Covid-19 mới trong ngày. Trong số đó, có 5 F1 đã cách ly tập trung, 6 người còn lại là những người đến khám tại các cơ sở y tế hoặc nằm trong số những tiểu thương buôn bán tại các chợ trên địa bàn thành phố và được lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay ghi nhận 50 ca liên quan chuỗi lây nhiễm này.

200 xe taxi phản ứng nhanh hỗ trợ y tế TP.HCM; Đà Nẵng thêm 9 ca cộng đồng - Ảnh 3.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh.

Đáng lưu ý, hôm nay chuỗi lây nhiễm tại công ty điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh) tiếp tục phát hiện thêm 8 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 7 F1 đã cách ly tập trung, 1 trường hợp được lấy mẫu trong khu vực phong tỏa. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã ghi nhận 195 ca mắc Covid-19 và ngành y tế đánh giá vẫn còn nguy cơ cao.

Trong ngày, 1 trường hợp là F1 của bệnh nhân L.V.T (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cũng xác định dương tính SARS-CoV-2 sau 3 lần xét nghiệm âm tính với chủng virus này. Hiện có 15 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến chuỗi lây nhiễm bệnh nhân L.V.T và nguy cơ được đánh giá là vẫn còn cao.

Trong ngày ghi nhận trường hợp bệnh nhân N.T.P.Q (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) dương tính SARS-CoV-2 sau khi đến khám tại Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng. 2 trường hợp F1 ở cùng nhà với bệnh nhân và 1 trường hợp F2 (trú P.Bình Hiên, Q.Hải Châu) cũng đã nhiễm SARS-CoV-2.

Như vậy, hiện trên địa bàn Đà Nẵng đã có 12 chợ, siêu thị phát hiện các ca dương tính SARS-CoV-2.

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 464 ca dương tính SARS-CoV-2. Hiện đang thực hiện cách ly, giám sát 2.747 trường hợp F1 và 4.398 trường hợp F2.

Đức Hoàng - Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ