(Tổ Quốc) - Nhiều người sẽ tiếc vì bấy lâu nay thường vứt bỏ những loại hạt bổ dưỡng giúp nhuận tràng lại có cả tác dụng chống ung thư dưới đây.
Mít, bơ, sầu riêng đều là những loại quả ngon, có nhiều vào mùa hè. Sau khi ăn, chúng ta thường nhanh chóng vứt bỏ hạt đi. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết đây thực ra là bộ phận rất quý của mỗi loại quả này. Tận dụng ăn sẽ giúp bạn nhuận tràng. Thậm chí còn phòng tránh bệnh mãn tính như ung thư.
1. Hạt mít
Trong y học cổ truyền, hạt mít có thể dùng để làm giảm tiêu chảy. Trên thực tế, các nghiên cứu cũng chỉ ra hạt mít có tác dụng kháng khuẩn.
Theo Healthline, một số nghiên cứu cho rằng, hạt mít có một số đặc tính chống ung thư. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể là flavonoid, saponin và phenolics.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất thực vật này có thể giúp chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và thậm chí sửa chữa tổn thương DNA.
Một nghiên cứu ống nghiệm gần đây cho thấy, chiết xuất hạt mít làm giảm 61% sự hình thành ung thư máu.
Không những thế, hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ đi qua đường tiêu hóa, bình thường hóa nhu động ruột bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp chúng mềm hơn và tăng tần suất đi đại tiện.
Hơn nữa, chất xơ được coi là prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi sống các vi khuẩn có lợi trong ruột. Những vi khuẩn đường ruột có lợi này giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và chức năng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất xơ có thể giúp giảm táo bón. Hơn nữa, chất xơ có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh viêm ruột, làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
Do đó, ăn hạt mít thường xuyên sẽ giúp bạn nhuận tràng, giảm táo bón cũng như phòng chống ung thư cực hiệu quả.
2. Hạt bơ
Người Nam Mỹ đã biết đến lợi ích tiêu hóa của hạt bơ từ hàng trăm năm nay. Họ sử dụng hạt bơ để điều trị loét dạ dày, táo bón và tiêu chảy. Hạt bơ chứa chất xơ hòa tan và các hợp chất chống viêm mạnh giúp giảm đầy hơi, loại bỏ độc tố, chất thải có thể gây biến chứng. Đó là lý do bạn nên ăn hạt bơ nếu muốn nhuận tràng, dễ đi đại tiện.
Hạt bơ cũng là loại hạt rất giàu chất chống oxy hóa, giúp phòng chống ung thư. Theo Healthline, hạt bơ siêu giàu chất dinh dưỡng, chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol, tốt cho tim mạch.
Đặc biệt, hạt bơ chứa các chất chống oxy hóa như biscatechin hay procyanidin, hợp chất phenolic, phytochemical, giàu vitamin E, lutein, beta carotene, alpha carotene và zeaxanthin...
Trong đó, biscatechin là một flavanol cô đặc. Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, biscatechin đã được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn và tác dụng chống khối u trên động vật.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí American Journal of Chinese Medicine cho thấy, catechin là một flavanol mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như các đặc điểm bảo vệ thần kinh, chống oxy hóa, kháng u và chống viêm khớp. Falvanol cho thấy nó có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm ở các tế bào có thể bị ung thư.
Do đó, ăn bơ mà bỏ hạt thì rất phí. Bạn đang vứt bỏ một lượng lớn chất chống oxy hóa từ loại quả này vừa phòng tránh ung thư vừa giúp chống lão hóa, xóa nhăn cho chị em.
3. Hạt sầu riêng
Hạt sầu riêng chứa nhiều tinh bột và chất xơ. Nó không chỉ là món ăn ngon, tương tự hạt mít, mà còn giúp nhuận tràng, giảm táo bón. Chưa kể, loại hạt này có chứa nhiều kẽm, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, rất tốt để cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hạt sầu riêng cũng chứa chất chống oxy hóa, giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim mạch và phòng chống ung thư. Chúng còn chứa những khoáng chất như kẽm, protein, vitamin... giúp loại bỏ các chất có hại cho cơ thể. Đồng thời thực hiện quá trình chuyển giao quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường.