• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

34 đoàn thanh tra chấm thi của Bộ GDĐT làm việc liên tục

Giáo dục 01/07/2019 14:26

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi công tác coi thi THPT quốc gia 2019 kết thúc, các đoàn thanh tra chấm thi của Bộ GDĐT đã tiếp tục triển khai ngay công tác thanh tra chấm thi tại 63 Hội đồng thi để đảm bảo công tác chấm thi được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, công tác thanh tra được xác định là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong các khâu của Kỳ thi. Chia sẻ tại buổi họp báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 hôm 27/6, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GDĐT nói về công tác thanh tra chấm thi năm nay, hiện các đoàn thanh tra chấm thi của Bộ đã xuất quân, có đoàn đã tiếp nhận công việc tại địa phương và ngày 28/6 chính thức làm việc.

Ông Bằng cho biết, năm nay cơ bản công tác thanh tra chấm thi cũng làm như năm ngoái nhưng quy mô hơn và kỹ lưỡng hơn. Bộ GDĐT thành lập 34 đoàn thanh tra đến tất cả 63 Hội đồng thi với số lượng nhiều hơn năm ngoái. Về thành phần các đoàn thanh tra chấm thi, ngoài 2 cán bộ trường đại học, đoàn thanh tra chấm thi huy động thêm 1 chánh thanh tra hoặc phó chánh thanh tra từ Sở GDĐT nhưng những người này không thanh tra tại địa phương mình. Các cán bộ thanh tra cũng được tập huấn kỹ lưỡng. Bộ GDĐT cũng tổ chức giám sát đoàn thanh tra để bảo đảm cán bộ thanh tra làm tốt nhiệm vụ.

Trong ngày hôm qua (30/6), Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại tỉnh Bình Định. Kiểm tra tại các địa điểm chấm thi tự luận và trắc nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu tất cả các khâu của công tác chấm thi phải được thực hiện đúng quy chế, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và trung thực.

34 đoàn thanh tra chấm thi của Bộ GDĐT làm việc liên tục - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác chấm thi (ảnh Moet)

Theo đó, đối với các bài thi tự luận, trước khi giao túi bài thi, các cán bộ chấm thi phải tiến hành bốc thăm phân công túi bài thi đảm bảo tính khách quan, công bằng. Tất cả các bài thi tự luận phải được chấm hai vòng độc lập và thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, các bài thi đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. Khi nhập điểm vào phần mềm phải đảm bảo theo quy định là nhập hai vòng độc lập, sau đó đối sánh kết quả rồi mới được đưa lên hệ thống phần mềm Quản lý thi.

Đối với các bài thi trắc nghiệm, phải thực hiện nghiêm túc quy trình chấm thi; cán bộ tham gia chấm thi phải đảm bảo đã nắm chắc quy trình và phần mềm chấm thi, tuân thủ nghiêm túc các thao tác trên phần mềm, tuyệt đối không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Các thành phần của Ban Chấm thi trắc nghiệm phải thực hiện đúng, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được quy định trong quy chế, đảm bảo chấm thi trắc nghiệm an toàn, chính xác.

Công tác báo cáo, gửi dữ liệu về Bộ GDĐT phải thực hiện đúng quy định. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác chấm thi phải thực hiện thường xuyên và đột xuất trong thời gian chấm thi; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ tiêu cực, gian lận hoặc sai sót nào trong quá trình chấm thi làm ảnh hưởng đến tính trung thực, khách quan của kỳ thi THPT quốc gia.

Bộ trưởng cũng lưu ý tới việc đảm bảo tiến độ chấm thi theo lịch trình để hoàn thiện cơ sở dữ liệu điểm thi của cả nước; tất cả các địa phương sẽ công bố điểm thi THPT năm nay vào ngày 14/7/2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo chất lượng và tiến độ của công tác chấm thi. Các điểm chấm thi phải cung cấp đầy đủ điện lưới 24/24 giờ, đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn các cán bộ tham gia công tác chấm thi. Các phòng lưu giữ bài thi lưu ý công tác an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ. Lực lượng công an phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các điểm chấm thi và địa điểm lưu trữ bài thi 24/24 giờ.

Hop nong bao cao ket qua ky thi thpt 2019 (27/6)

Trong sáng nay (01/7), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Bắc Ninh.

Tại Hội đồng thi Sở GDĐT Bắc Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã nhấn mạnh thông điệp của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và yêu cầu khâu chấm thi phải được các giám khảo thực hiện tốt để hiện thực hóa thông điệp của kỳ thi.

Thứ trưởng đề nghị, để công tác chấm thi khách quan, nghiêm túc, công bằng, các cán bộ chấm thi tuân thủ tuyệt đối quy trình, quy chế thi. Đặc biệt Ban chấm trắc nghiệm phải tuyệt đối không để gian lận, tiêu cực xảy ra trong quá trình chấm thi. Quá trình chấm thi đảm bảo tiến độ, nhưng không áp lực thời gian, chấm chính xác, chặt chẽ theo các khâu trong quy trình chấm thi.

Trong quá trình chấm thi, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, cán bộ chấm thi phải báo cáo kịp thời cho Trưởng Ban chấm thi để có phương án xử lý. Thứ trưởng cũng nghiêm cấm cán bộ chấm thi tiết lộ nội dung bài thi trên mọi phương diện, hình thức thông tin để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và tính bảo mật của kỳ thi.

Trong khâu chấm thi, Hội đồng thi Sở GDĐT Bắc Ninh đã huy động 88 cán bộ chấm thi tự luận môn Ngữ văn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn cử 15 cán bộ chấm thi trắc nghiệm. Để đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc, đúng quy chế, Bộ GDĐT đã cử 3 thanh tra ủy quyền cắm chốt giám sát các công việc của các Ban chấm thi; Sở GDĐT Bắc Ninh đã thành lập đoàn thanh tra chấm thi gồm 10 cán bộ thanh tra, giám sát các công việc chấm thi.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ