• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

388 đầu mối tham gia kết nối, tiêu thụ nông sản tại TPHCM

Kinh tế 26/07/2021 22:52

(Tổ Quốc) - Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo trực tuyến của Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hôm nay (26/7).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, tình hình cung ứng lương thực cho TPHCM đang dần ổn định hơn. Đến nay đã có 388 đầu mối tiêu thụ nông sản đăng ký để cung ứng lương thực cho TPHCM. Hiện, tổ công tác không chỉ đẩy mạnh kết nối tiêu thụ mà còn nỗ lực kết hợp với các tổ công tác của bộ ngành khác tháo gỡ khó khăn cho nhiều doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển, lưu thông nông sản do vướng các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 .

Về nguồn cung lương thực, thực phẩm, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Lê Thanh Tùng cho biết nguồn cung lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tương đối dồi dào. Cụ thể, mỗi tháng có khoảng 1,3-1,5 triệu tấn gạo ra thị trường. Sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng. Riêng 19 tỉnh mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường 560.000-600.000 tấn rau.

 388 đầu mối tham gia kết nối, tiêu thụ nông sản tại TPHCM - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Người lao động

Với sản phẩm thịt, vựa heo Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%), còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TPHCM (85%). Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% cung cấp cho TPHCM và các tỉnh.

Theo báo cáo từ các doanh nghiệp, đến ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TPHCM tương đối ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.

Trong tổng số 388 đầu mối đăng ký qua Tổ công tác, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến ở sản lượng khoai lang tím và khóm (dứa). Trong khi đó, dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn...

Riêng với mặt hàng trứng các loại, do nhu cầu tăng đột biến nên nguồn cung chưa đáp ứng được ngay. Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, Tổ công tác đã nắm được thông tin và trực tiếp làm việc với những doanh nghiệp lớn trong cung ứng trứng như doanh nghiệp Ba Huân và nhiều doanh nghiệp khác tăng lượng cung cho thị trường TPHCM trong những ngày tới.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Tổ công tác đang trực tiếp tìm nguồn hàng và kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua.

UBND TPHCM đã phối hợp với Tổ công tác của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương có chuyến khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại. Tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, vật tư do khó khăn trong lưu thông; đồng thời tăng cường cập nhật thông tin cung-cầu để điều tiết kịp thời, hạn chế thấp nhất nơi thừa nơi thiếu.../.


Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ