• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

4 nguyên nhân khiến kinh nguyệt thường xuyên đến sớm hơn dự tính

Khỏe- Đẹp 08/02/2021 12:20

(Tổ Quốc) - Con gái có kinh nguyệt thường xuyên đến sớm có thể là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt và nguyên do có thể liên quan đến một số yếu tố sau.

Kinh nguyệt là biểu hiện sinh lý của phái nữ và tình trạng kinh nguyệt có thể “thể hiện” được sức khoẻ của bản thân. Trong trường hợp bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới là khoảng 28 ngày.

Nếu kinh nguyệt ra sớm hay muộn hơn một tuần thì là hiện tượng bình thường nhưng nếu thường xuyên đến sớm trong một thời gian dài thì đó có thể là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân của tình trạng kinh nguyệt luôn đến sớm có thể kể đến các yếu tố sau.

1. Mệt mỏi quá độ

4 nguyên nhân khiến kinh nguyệt thường xuyên đến sớm hơn dự tính - Ảnh 1.

Với nhịp sống nhanh hiện nay, các bạn nữ thường xuyên phải đối mặt với công việc căng thẳng và bận rộn. Công việc nhiều, áp lực lớn khiến bạn thường xuyên phải thức khuya làm việc hay làm thêm ngoài giờ trong thời gian dài mà không có sự nghỉ ngơi hợp lý.

Điều này dễ khiến cơ thể và thần kinh của nữ giới rơi vào trạng thái mệt mỏi quá mức. Từ đó gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến quá trình tiết estrogen bình thường, kinh nguyệt bất thường và hay có kinh sớm.

2. Bị bệnh

Bị mắc bệnh phụ khoa hay một số bệnh khác có ảnh hưởng đến sức khoẻ của tử cung thì các bạn nữ có thể gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt có thể ra nhiều, ra ít và chu kỳ kinh nguyệt cũng bất thường, có thể kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường.

3. Thường xuyên dùng thuốc tránh thai

4 nguyên nhân khiến kinh nguyệt thường xuyên đến sớm hơn dự tính - Ảnh 2.

Nhiều cặp đôi lựa chọn sử dụng biện pháp uống thuốc tránh thai để tránh mang thai. Nếu uống loại thuốc này trong thời gian dài, cơ thể bạn nữ dễ bị rối loạn nội tiết. Nó không chỉ gây hại cho sức khoẻ mà có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

4. Cảm xúc tiêu cực

Kinh nguyệt có liên quan mật thiết đến estrogen trong cơ thể. Một trong những “thủ phạm” khiến estrogen tiết ra bất thường không thể không kể đến tâm trạng tiêu cực, thường xuyên nổi nóng, tức giận. Vì vậy không muốn chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì các bạn nữ cần giữ một tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh các cảm xúc tiêu cực như bực bội, nóng giận.

“4 không” giúp bạn cải thiện tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bất thường

- Không ăn đồ lạnh: Ăn nhiều đồ lạnh sẽ khiến cơ thể nói chung và tử cung nói riêng lạnh, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và làm đau bụng kinh.

4 nguyên nhân khiến kinh nguyệt thường xuyên đến sớm hơn dự tính - Ảnh 3.

- Không vận động mạnh: Các bạn nữ khi đến kỳ kinh nguyệt nên tránh các bài tập mạnh, quá sức để không làm tổn thương cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của nội mạc tử cung.

- Không uống rượu: Uống rượu sẽ kích thích tử cung và ảnh hưởng đến tuần hoàn máu khiến kinh nguyệt bất thường, thậm chí gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

- Không bơi và tắm bồn: Khi đến kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung ở trạng thái mở, nếu bạn đi bơi hay tắm bồn thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể, gây viêm nhiễm tử cung, tổn thương sức khoẻ cơ thể.

Nguồn: QQ, Women's Health, The Healthy

Quỳnh Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ