• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

4 tính năng AI độc đáo như ChatGPT vừa xuất hiện trên Bing

Công nghệ 08/02/2023 14:00

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi ChatGPT gây được tiếng vang, Microsoft đã lập tức áp dụng công nghệ AI trên công cụ tìm kiếm Bing của hãng.

Microsoft hôm 7/2 đã công bố phiên bản Bing cải tiến, với việc sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đang được ưa thích trên ChatGPT để bổ sung một loạt khả năng mới cho công cụ tìm kiếm xếp thứ hai này.

Microsoft cho biết dịch vụ sẽ được cung cấp rộng rãi trong những tháng tới và không mất phí.

Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết dịch vụ tìm kiếm được cải tiến nhằm mục đích tiếp nhận các truy vấn không nhận được kết quả tốt trên các công cụ tìm kiếm ngày nay.

Mọi người ngày càng sử dụng các công cụ tìm kiếm để nhận lời khuyên và thông tin về các chủ đề phức tạp, không đơn thuần chỉ là liên kết đến một trang web. Vì vậy, việc tăng cường AI cho Bing nhằm mục đích giúp ứng dụng theo kịp nhu cầu.

ChatGPT, một chatbot do AI cung cấp từ một công ty có tên là OpenAI, đã bùng nổ vào tháng 11 với khả năng lấy thông tin từ web và trình bày thông tin đó dưới dạng các bài tiểu luận, bài viết và các định dạng khác.

Tháng trước, Microsoft cho biết họ sẽ đầu tư hàng tỷ đô la vào công ty. Trong khi đó, Google, công cụ tìm kiếm thống trị trên web, hôm qua đã công bố Bard, kẻ thách thức ChatGPT.

Dưới đây là những điểm mới trên Bing sử dụng AI.

Tìm kiếm

Bạn có thể tìm kiếm trên Bing.com, như bình thường. Điểm mới ở đây là Microsoft đã áp dụng mô hình của OpenAI vào công cụ xếp hạng tìm kiếm của mình.

Điều đó dẫn đến bước nhảy vọt về mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm. Microsoft tin rằng bạn sẽ tìm thấy phản hồi tốt hơn cho các tìm kiếm cơ bản trên Bing.

AI cũng tăng kết quả tìm kiếm bằng các bản tóm tắt bằng văn bản. Một trường hợp sử dụng mà Microsoft kỳ vọng sẽ phổ biến là lên kế hoạch cho một chuyến đi.

Ví dụ, nếu bạn đến New Orleans trong ba ngày, bạn nên làm gì? Tìm kiếm trên Bing sẽ hiển thị cho bạn không chỉ các liên kết đến các trang web có đề xuất tham quan, mà còn có một thanh bên với bản tóm tắt thông tin từ khắp nơi trên web, do AI viết. Thanh bên sẽ liên kết đến các nguồn có thể cho phép bạn khám phá thêm.

4 tính năng AI độc đáo như ChatGPT vừa xuất hiện trên Bing - Ảnh 1.

Hỏi để biết thêm chi tiết

Nếu bạn muốn đặt thêm câu hỏi sau khi tìm kiếm Bing ban đầu, bạn có thể nhấp vào biểu tượng trò chuyện ở gần đầu trang tìm kiếm. Tại đây bạn có thể tinh chỉnh kết quả.

Trong ví dụ lập kế hoạch chuyến đi, bạn có thể thực hiện những việc như xác định chuyến đi đến thăm New Orleans cùng với trẻ em hoặc yêu cầu lịch trình ba ngày cho chuyến đi này.

Bing có thể cung cấp các kết quả khá chi tiết ở định dạng đàm thoại. Ngoài một hành trình chi tiết với các mô tả về những địa điểm bạn sẽ đến, chẳng hạn, bạn có thể hỏi xem thời gian di chuyển giữa các hoạt động ở New Orleans.

Điều này cũng áp dụng cho việc tìm kiếm lời khuyên về một dự án cải tạo nhà cửa, chẳng hạn như lắp đặt máy điều hòa không khí trong nhà. Ví dụ: nếu bạn ghi rõ mình đã có ống dẫn khí trong nhà, Bing có thể cung cấp cho bạn thông tin phù hợp hơn với kế hoạch của mình.

Viết hộ

Bing mới có thể viết cho bạn. Ví dụ: sau khi nghiên cứu dự án cải tạo nhà của mình, bạn yêu cầu Bing viết email cho đối tác để tóm tắt những gì bạn hướng tới. Bạn có thể chỉnh sửa văn bản và điền vào email mới.

Bạn cũng có thể yêu cầu Bing viết nội dung nào đó, tương tự như nhiều ví dụ về cách viết của ChatGPT mà người dùng đã chia sẻ gần đây.

Bất cứ điều gì từ kỳ quái như "viết một câu chuyện về một chú chó tò mò đi lên mặt trăng cho trẻ mẫu giáo" đến nghiêm túc hơn như "viết một lá thư cho phản đối việc tăng tiền thuê nhà sắp tới" đều có thể được. Bạn cũng có thể điều chỉnh giọng điệu của bài viết, chẳng hạn như yêu cầu văn phong hài hước.

Thêm bối cảnh

Trên trình duyệt Edge mới được cải tiến, bạn sẽ có thể mở thanh bên của Bing và nhận thêm thông tin về nội dung mà bạn đang xem trực tuyến.

Ví dụ: bạn có thể mở danh sách sản phẩm trên Amazon, sau đó mở thanh bên để yêu cầu Bing cho bạn biết về sản phẩm. Công cụ sẽ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt về thông số kỹ thuật, chi phí và cách sử dụng của sản phẩm.

Ví dụ: đối với máy hút bụi iRobot, bạn cũng có thể yêu cầu Bing cung cấp các bài đánh giá từ chủ sở hữu.

Bạn cũng có thể yêu cầu Bing cung cấp cho bạn những điểm chính cần rút ra từ một tài liệu dài, sau đó so sánh nó với một tài liệu khác.

Hỏi chung

Nếu bạn đã từng gõ một truy vấn như "một số họa sĩ Mexico nổi tiếng là ai?" vào công cụ tìm kiếm, có lẽ bạn đã quen thuộc với trải nghiệm lấy một đoạn trích từ một trang web, danh sách những người có liên quan và liên kết đến Wikipedia.

Yêu cầu quá rộng nên bạn thường phải mất nhiều thời gian tìm kiếm để nhận được câu trả lời. Bing làm theo một cách khác.

Hỏi về các họa sĩ Mexico trên Bing và bạn sẽ nhận được một bản tóm tắt bằng văn bản về những người nổi bật nhất và mô tả về công việc của họ. Bạn có thể nhấp vào các liên kết đến các nguồn để tìm hiểu thêm hoặc yêu cầu các kết quả chi tiết hơn trong chức năng trò chuyện.

Mạnh Kiên

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ