• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 công trình kiến trúc để đời của "cha đẻ" kim tự tháp bằng kính tại bảo tàng Louvre

Văn hoá 17/05/2019 11:40

(Tổ Quốc) - Qua đời ở độ tuổi 102, I.M. Pei được coi là một trong những cái tên nổi bật nhất của kiến trúc đương đại thế giới.

Kiến trúc sư người Trung Quốc I.M. Pei – tác giả của kim tự tháp bằng kính tại Bảo tàng Louvre, Pháp – đã qua đời hôm thứ Năm (16/5) ở tuổi 102. Được đánh giá là một trong những kiến trúc sư tài năng nhất thế giới, ông I.M. Pei để lại nhiều dấu ấn đậm nét trên bản đồ kiến trúc toàn cầu.

Cùng điểm qua 5 tác phẩm kiến trúc được biết tới nhiều nhất của I.M. Pei.

1. Bảo tàng nghệ thuật quốc gia (1978) – Mỹ

5 công trình kiến trúc để đời của cha đẻ kim tự tháp bằng kính tại bảo tàng Louvre - Ảnh 1.

(ảnh: SCMP)

Tờ Washington Post từng miêu tả công trình là "một bản giao hưởng kiến trúc của ánh sáng và đá cẩm thạch, màu sắc và thủy tinh, hội họa và điêu khắc".

"Công trình giúp định hình thái độ đối với các tòa nhà bảo tàng trên toàn nước Mỹ trong những năm 1970 và sau này", kiến trúc sư Dennis Sharp viết trong cuốn "Kiến trúc thế kỷ 20: một cái nhìn lịch sử" (2006).

2. Kim tự tháp Louvre (1989) – Pháp

5 công trình kiến trúc để đời của cha đẻ kim tự tháp bằng kính tại bảo tàng Louvre - Ảnh 2.

(ảnh: SCMP)

Kim tự tháp bằng kinh khổng lồ của Pei tại sân trước bảo tàng Louvre, từng là tâm điểm của tranh cãi, thậm chí là chối bỏ khi mới xuất hiện. Tuy nhiên, Chủ tịch bảo tàng Jean-Luc Martinez từng nhận xét, giờ đây kiến trúc này là "một biểu tượng của tính hiện đại trong bảo tàng và tượng trưng cho Paris trên toàn thế giới".

Mở cửa cho công chúng từ năm 1989, kim tự tháp là lối vào mới cho bảo tàng Louvre, kết nối ba cánh của Louvre với các khu trưng bày rộng lớn dưới tầng hầm.

3. Tháp Ngân hàng Trung Quốc (1989) – Hong Kong

5 công trình kiến trúc để đời của cha đẻ kim tự tháp bằng kính tại bảo tàng Louvre - Ảnh 3.

(ảnh: SCMP)

Tòa nhà chọc trời cao 367,4 m bao gồm nhiều "mảnh" tam giác, là một trong những công trình văn phòng cao nhất Hong Kong. Với bốn mặt làm bằng kính và khung nhôm, tòa nhà phản chiếu ánh mặt trời cũng như những hoạt động sôi động của thành phố. Là một trong hai công trình duy nhất Pei từng thiết kế tại Hong Kong, tòa tháp từng vấp phải chỉ trích vì cho rằng đem lại phong thủy xấu cho các kiến trúc xung quanh.

4. Bảo tàng Miho (1997) – Nhật Bản

5 công trình kiến trúc để đời của cha đẻ kim tự tháp bằng kính tại bảo tàng Louvre - Ảnh 4.

(ảnh: SCMP)

Tọa lạc trên một sườn núi thuộc khu bảo tồn tự nhiên gần thị trấn Shigaraki, Nhật Bản, khoảng 80% công trình nằm dưới lòng đất để bảo tồn tối đa cảnh quan tự nhiên. Du khách sẽ bước xuống một lối đi bao quanh bởi các cây anh đào, đi qua một đường hầm và cây cầu treo, trước khi tiến vào bảo tàng và thưởng thức bộ sưu tập các cổ vật châu Á và phương Tây phong phú.

5. Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo (2008) – Qatar

5 công trình kiến trúc để đời của cha đẻ kim tự tháp bằng kính tại bảo tàng Louvre - Ảnh 5.

(ảnh: SCMP)

"Kiến trúc Hồi giáo gặp gỡ thế kỷ 21" là miêu tả về công trình kiến trúc kết hợp những khối hình học và được chiếu sáng bằng cách phản chiếu ánh mặt trời chiếu từ phía trên.

Chia sẻ với New York Times năm 2008, Pei cho biết ông muốn bảo tàng có được "đặc trưng của kiến trúc Hồi giáo" và ông đã phải dành nhiều tháng chu du khắp khu vực để kiếm tìm cảm hứng.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ